Rằm tháng 7 là trong những dịp lễ quan trọng đặc biệt trong đời sống trung ương linh của tín đồ Việt. Vào thời điểm này, các gia đình thường chuẩn bị lễ bái để dưng lên thổ lộ lòng biết ơn so với các bậc sinh thành, ông bà, ông cha đã khuất. Đây cũng chính là dịp bé cháu làm việc xa trở lại quây quần cùng nhau cùng phía về phụ thân mẹ, báo ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục, tìm về cội nguồn yêu thương.

Bạn đang xem: Ăn rằm tháng 7


*
Cúng Rằm mon 7 đơn giản dễ dàng và không hề thiếu nhất trên nhà. Ảnh minh hoạ

Trong đời sống trung khu linh, phong tục dân gian của người Việt, Lễ Vu Lan thường làm trùng vớiRằm mon 7và Lễ cúng cô hồn. Năm 2022, Lễ Vu Lan rơi vào cảnh thứ Sáu, ngày 12 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch). Mặc dù nhiên, trường đoản cú 2 - 14/7 âm lịch, fan dân đã bước đầu cúng Rằm mon 7 để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, chăm sóc dục của phụ thân mẹ, tổ tiên. Tùy vào điều kiện của gia đình để chọn ngày cúng. Điều quan trọng là gia chủ nên thành trung khu và mong muốn thể hiện nay sự cảm tạ chân thành của chính bản thân mình tới trời Phật, thần linh và tiên nhân là được.

Cúng Rằm tháng 7 vào giờ nào?

Theo các chuyên viên văn hóa và tử vi thì gia đình Việt nên tổ chức triển khai lễ thờ gia tiên, lễ mong siêu Vu Lan vào ban ngày. Từ khoảng tầm 11- 12 giờ là hợp lý và phải chăng nhất. Bởi lẽ theo quan niệm vào khung giờ đó vong linh tín đồ nhà sẽ tiến hành Thổ thần cho phép vào để thụ lộc mà không tồn tại sự quấy phá của các cô hồn dã quỷ được thả về trong ngày Rằm mon 7.

Đối cùng với lễ thờ cô hồn, bọn chúng sinh thì cần cúng vào chiều tối, ra mắt vào tiếng Dậu (17 tiếng - 19 giờ) là xuất sắc nhất. Mặc dù dù lựa chọn giờ nào thì bài toán cúng cô hồn đa số phải ra mắt trước 12 tiếng trưa ngày 15/7.


*

Mâm bái Rằm tháng 7 cần sẵn sàng những gì?

Theo quan niệm dân gian, ngày Rằm mon 7 các mái ấm gia đình cần chuẩn bị lễ cúng gồm những: Lễ bái Phật, lễ bái gia tiên, lễ cúng cô hồn.

Mâm lễ cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì Rằm mon 7 là dịp lễ Vu Lan, là thời gian để nhỏ cháu ghi nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Do thế, những mái ấm gia đình theo đạo Phật sẽ không còn thể bỏ qua nghi lễ bái Phật vào ngày này.

Mâm lễ thờ Phật ngày Rằm mon 7 các mái ấm gia đình cần chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả dễ dàng và đơn giản để bái Phật, và nên cúng vào ban ngày. Những món ăn chay trong mâm lễ cúng Phật thường sẽ có những món như sau: Xôi trắng ruốc nấm hương thơm hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen...Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm mèo hoặc canh rau củ củ, canh láng chay, cải thìa sốt nấm hương. Đậu hũ non nóng nấm…Sau khi cúng, mâm cúng Phật thường vẫn được mái ấm gia đình thụ lộc tức thì tại nhà.


*

Mâm thờ gia tiên

Đối cùng với mâm lễ cúng gia tiên thường bố trí "Trên chay bên dưới mặn" có nghĩa là trên hoa quả, dưới là cỗ mâm mặn. Các món ăn uống nấu tùy thuộc vào điều kiện gia đình, những món nạp năng lượng cần nhiều dạng, tươi sạch mát để mô tả lòng thành kính, hàm ân với tổ tiên.

Mâm cúng mặn thường xuyên gồm các món như xôi, kê luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. Dĩ nhiên là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, quà mã cùng cả gần như vật dụng dành cho tất cả những người cõi âm làm bằng giấy tượng trưng như quần áo, giầy dép,...

Khi bè bạn mâm cùng, nếu bạn cúng là trưởng tộc thì thờ xôi gà và 9 chén xếp ông xã lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu không tồn tại gà thì một miếng thịt hoặc một khoanh giò.

giả dụ là bé trưởng trong đơn vị thì cúng 1 mâm cơm, tùy trung ương và điều kiện, gồm ít cúng ít, có không ít cúng nhiều, nhưng luôn luôn phải có 7 dòng bát ông xã lên nhau.

Nếu chưa phải con trưởng thì thờ 1 mâm cơm có nhiều đồ ăn và 5 cái chén bát tượng trưng đến ngũ đại đồng đường, xếp 5 bát ck lên nhau.

Chúng ta lâu nay thường lầm tưởng xếp 6 chiếc bát, nhằm các cụ già ngồi thành 1 mâm, thực tế không bắt buộc vậy. Con số bát phải phụ thuộc vào vào fan cúng là nhỏ trưởng hay bé thứ, tượng trưng cho những đời trong mẫu tộc.


*

Mâm bái cô hồn, chúng sinh

Cúng xung quanh trời hay còn được gọi là cúng chúng sinh hoặc cúng cô hồn với mục tiêu bố thí cho phần đa cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không thành công hay vị trí nương tựa.

Mâm cúng chúng sinh thường bao hàm các lễ thứ như sau: muối gạo (1 đĩa sẽ tiến hành rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về tứ phương tám hướng sau thời điểm cúng xong).

Cháo trắng nấu ăn loãng (12 bát nhỏ). Hoa quả, những loại rộp ngô, bánh, kẹo (đều được bóc tất cả ra, sau khi cúng thì thả xuống sông bố thí mang lại loài thủy tộc)

Tiền è cổ (là tiền thật, thường xuyên là tiền lẻ). 3 phổ biến nước (hay 3 ly nhỏ ), nhang với nến.

Sau khi cúng xong, các vật phẩm bái cô hồn ko được đem vào nhà, cũng ko được có đồ thờ đó phân tách lộc cho bất cứ trẻ em hay hàng xóm, người thân nào trong mái ấm gia đình để tránh chúng sinh đi theo đòi lại. Vẩy chút nước, cháo, tổng thể đĩa muối, gạo rải ra tám hướng. Tổng thể đồ làm việc trong mâm cúng bọn chúng sinh sót lại (bỏng, bánh kẹo, hoa quả, cháo loãng còn lại..) hầu hết mang ra hồ nước hoặc ao lạnh mát gần đó để bố thí cho chúng sinh ở bên dưới nước.

Một để ý quan trọng của lễ bái cô hồn là yêu cầu cúng chay. Theo quan niệm dân gian, cúng thứ mặn sẽ khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn.


*

Dưới đây là các bài bác cúng theo Văn khấn cổ truyền việt nam (NXB văn hóa truyền thống Thông tin) mời các bạn tham khảo:

Văn khấn thần linh Rằm mon 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương ý trung nhân Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm ni là ngày Rằm tháng 7…….

Tín nhà chúng nhỏ là…..

Ngụ tại…….

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt The Face Shop Có Tốt Không, Review Sữa Rửa Mặt The Face Shop

Thành trọng điểm sửa biện hương thơm hoa, lễ trang bị và các thứ bái dâng, bày lên trước án.

Chúng nhỏ thành vai trung phong kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương người tình Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng nhỏ thành vai trung phong kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khoanh vùng này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi triệu chứng giám.

Nay gặp mặt tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng nhỏ đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức đẩy đà nay trù trừ lấy gì đền báo.

Do vậy kính dâng lễ bạc, bộc bạch lòng thành, nguyện muốn nạp thụ. Phù hộ độ trì mang lại chúng con và cả mái ấm gia đình luôn to gan khỏe, già trẻ con bình an, một lòng hướng tới chính đạo, lộc tài vượng tiến, nhà đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn thánh sư Rằm mon 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ông cha nội ngoại và chư vị mùi hương linh.

Tín nhà chúng bé là….

Ngụ tại….

Hôm ni là ngày Rằm tháng 7 năm…. Nhân chạm chán tiết Vu Lan vào cơ hội Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tiên sư cha ông bà phụ huynh đã sinh thành ra chúng con kiến thiết xây dựng cơ nghiệp, kiến tạo nền nhân, khiến cho nay chúng con được hưởng trọn âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức con quay lao khôn báo, cảm công trời biển cả khó đền nên tín chủ bé sửa quý phái lễ vật, hương thơm hoa, trà quả, kim ngân rubi bạc, thắp nén trọng tâm hương, tôn kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các mùi hương hồn vào nội tộc, ngoại tộc của họ….

Cúi xin các vị yêu thương xót cháu con, rất linh thiêng hiện về, hội chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho nhỏ cháu trẻ trung và tràn trề sức khỏe bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự giỏi lành, gia đạo hưng long, nhắm đến chính giáo.

Chúng bé lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù trì độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn khấn bọn chúng sinh Rằm tháng 7

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy người tình Tát quan tiền Âm.

Con lạy apple Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân. Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà….Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa ngõ không nhà. Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả. Tiếp bọn chúng sinh không mả, ko mồ bốn phương. Nơi bắt đầu cây xó chợ đầu đường. Không nơi dựa dẫm đêm ngày lang thang. Xung quanh năm đói lạnh lẽo cơ hàn. Ko manh áo mỏng - bít làn heo may. Cô hồn nam bắc đông tây. Trẻ già trai gái về trên đây hợp đoàn.

Nay nghe tín nhà thỉnh mời, Lai lâm nhận hưởng gần như lời trước sau, cơm canh cháo nẻ trầu cau, chi phí vàng xống áo đủ red color xanh, gạo muối quả thực hoa đăng, mang theo một ít để dành ngày mai, hộ trì tín nhà lộc tài, an khang thịnh vượng thịnh vượng hòa hài gia trung. Ghi nhớ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ chân thành thỉnh mời. Hiện thời nhận hưởng xong xuôi rồi. Dắt nhau già con trẻ về địa điểm âm phần, tín chủ thiêu hóa kim ngân, thuộc với áo xống đã được phân chia.