Hội triệu chứng Tourette là 1 chứng náo loạn liên quan mang lại các chuyển động lặp đi tái diễn hoặc âm thanh không hề mong muốn (tics) xảy ra một cách auto và ko thể dễ dãi kiểm rà soát được
*

Hội bệnh Tourette là 1 trong chứng rối loạn liên quan cho các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc âm thanh không muốn (tics) xẩy ra một cách tự động và ko thể dễ dãi kiểm rà được. Ví dụ, trẻ rất có thể liên tục chớp mắt, lún vai hoặc thốt ra đa số âm thanh bất thường hoặc thậm chí là là rất nhiều từ xúc phạm trong những khi trẻ trọn vẹn không muốn phát ra nhưng không điều hành và kiểm soát được.

Bạn đang xem: Bệnh tourette là gì

Tics thường mở ra ở độ tuổi từ 2 đến 15, với độ tuổi trung bình là khoảng 6 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc hội hội chứng Tourette cao hơn nữ giới khoảng 3-4 lần. Mang dù không tồn tại cách chữa trị khỏi mang đến hội triệu chứng Tourette, nhưng mà các cách thức điều trị cung ứng vẫn hoàn toàn có thể áp dụng. 

1.Các triệu triệu chứng của hội triệu chứng Tourette là gì?

Tics - những hoạt động hoặc music đột ngột, ngắn, cách quãng – là vệt hiệu nhận biết của hội chứng Tourette. Chúng hoàn toàn có thể từ nhẹ mang lại nặng. Những triệu hội chứng nghiêm trọng rất có thể cản trở đáng kể đến giao tiếp, chuyển động hàng ngày và quality cuộc sống.

Tics được phân nhiều loại là:

Tics solo giản: bất chợt ngột, ngắn ngủi cùng lặp đi lặp lại này liên quan đến một vài nhóm cơ hạn chế.Tics phức tạp: các kiểu hoạt động phối hợp, riêng biệt liên quan liêu đến một số trong những nhóm cơ.

Tics cũng rất có thể liên quan tiền đến chuyển động (tics vận động) hoặc âm thanh (tics âm thanh). Tics chuyển vận thường bắt đầu trước lúc tics music xuất hiện. Bộc lộ của tics xảy ra ở trẻ khôn xiết đa dạng.

*

*

Ngoài ra, tics có thể:

Thay thay đổi về loại, gia tốc và cường độ nghiêm trọngTệ hơn ví như trẻ bị ốm, căng thẳng, lo lắng, căng thẳng mệt mỏi hoặc phấn khíchXảy ra trong những lúc ngủThay thay đổi theo thời gianTệ hơn trong số những năm đầu thiếu niên và nâng cao trong quá trình biến hóa sang tuổi trưởng thành

Trước khi bắt đầu cử hễ tics, trẻ hoàn toàn có thể sẽ trải qua cảm giác cơ thể khó tính như ngứa, nhột hoặc căng thẳng. Tics xảy ra mang về sự vơi nhõm. Với nỗ lực cao, một số người mắc hội bệnh Tourette hoàn toàn có thể tạm thời hoàn thành hoặc kìm hãm cử động tics.

Những fan mắc hội chứng Tourette thường có cuộc sống đời thường khỏe mạnh, năng động. Mặc dù nhiên, hội triệu chứng Tourette thường liên quan đến những thử thách về hành vi với xã hội có thể làm tổn hại đến hình ảnh bản thân của trẻ.

Các chứng trạng thường tương quan đến hội triệu chứng Tourette bao gồm:

Rối loạn tăng đụng thái để ý chú ý (ADHD)Rối loàn ám hình ảnh cưỡng chế (OCD)Hội chứng tự kỷGiảm kĩ năng học tậpRối loàn giấc ngủPhiền muộnRối loàn lo âuĐau tương quan đến tics, nhất là đau đầu

 

*

Ảnh: https://www.healthline.com/health/gilles-de-la-tourette-syndrome 

2.Khi nào bắt buộc đến gặp gỡ bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa nếu bạn nhận biết con mình có những cử đụng hoặc âm nhạc không tự chủ.

Không phải tất cả các tic mọi chỉ ra hội hội chứng Tourette. Những trẻ cách tân và phát triển có biểu thị tics và tự mất tích sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên bất cứ lúc nào trẻ có bộc lộ bất thường, điều đặc biệt là phải xác minh nguyên nhân và loại bỏ các vấn đề sức mạnh nghiêm trọng.

3.Nguyên nhân gây ra hội chứng Tourette 

Nguyên nhân đúng chuẩn của hội bệnh Tourette không được biết. Đó là một trong rối loàn phức tạp hoàn toàn có thể do sự phối kết hợp của các yếu tố môi trường xung quanh và di truyền. Các hóa chất trong não truyền các xung thần gớm (chất dẫn truyền thần kinh), bao hàm dopamine với serotonin, hoàn toàn có thể đóng một vai trò nào đó.

 

*

Ảnh https://www.touretteur.com/what-is-tourette-syndrome/ 

4.Làm sao nhằm chẩn đoán hội triệu chứng Tourette

Không bao gồm xét nghiệm đặc hiệu nhằm chẩn đoán hội triệu chứng Tourette. Chẩn đoán thường dựa vào tiền sử và các dấu hiệu cùng triệu bệnh của trẻ.

Các tiêu chuẩn được thực hiện để chẩn đoán hội hội chứng Tourette bao gồm:

Cả nhì tics vận động và âm thanh đều phải có mặt, tuy vậy không độc nhất thiết cần cùng một lúcTics xẩy ra nhiều lần vào ngày, sát như hàng ngày hoặc không liên tục và kéo dài hơn nữa một nămTics ban đầu trước 18 tuổiTics chưa phải do thuốc, các chất khác hoặc tình trạng bệnh lý khácTics phải chuyển đổi theo thời gian về vị trí, tần suất, loại, độ phức tạp hoặc cường độ nghiêm trọng

Chẩn đoán hội bệnh Tourette rất có thể bị bỏ qua vì những dấu hiệu rất có thể bắt chước các tình trạng khác chẳng hạn nháy mắt hoàn toàn có thể liên quan đến các vấn đề về thị lực.

Cả hai chứng tics chuyển vận và tiếng nói đều có thể do các bệnh lý khác kế bên hội chứng Tourette khiến ra. Để thải trừ các tại sao khác của chứng tics, bác sĩ có thể khuyên các bạn nên:

Xét nghiệm máuChẩn đoán hình hình ảnh chẳng hạn như MRIĐiện não đồ dùng EEG

5.Nên làm cái gi khi mắc hội bệnh Tourette?

 

*

Ảnh https://familydoctor.org/condition/tics-and-tourette-syndrome/ 

Nhiều người không hiểu biết hội hội chứng Tourette là gì hoặc tại sao gây ra hội hội chứng này, bởi vậy họ có thể không biết những người bị hội bệnh Tourette. Cùng nếu mọi fan nhìn chằm chằm, thấy kỳ quặc thì rất có thể làm người mắc hội triệu chứng này cảm thấy xấu hổ hoặc bực bội. Những người dân bị hội chứng Tourette hoàn toàn có thể phải giải thích rất những về tình trạng của mình hoặc phải đối mặt với những người nghĩ rằng họ kỳ lạ.

Mặc cho dù hội hội chứng Tourette gây ra nhiều nặng nề khăn, nhưng có một tiên lượng giỏi là những cơn xung rượu cồn tics thường nhẹ nhàng hơn hoặc mất tích khi trưởng thành. Bởi vì đó, vào khoảng thời gian này, trẻ có thể tập trung vào chuyển động khác.

Những điều thanh thiếu niên mắc hội bệnh Tourette rất có thể làm bao gồm:

Tham gia hoạt động. Một vài người bảo rằng khi bọn họ tập trung vào trong 1 hoạt động, cơn đau của họ khối lượng nhẹ hơn và ít liên tiếp hơn. Nghịch thể thao, lũ dục hoặc có những sở thích khác là đầy đủ cách tuyệt đối hoàn hảo để tập trung năng lượng tinh thần và thể chất. Khơi nguồn sáng tạo. Các vận động sáng tạo thành như viết lách, vẽ tranh hoặc viết nhạc giúp triệu tập tâm trí vào những việc khác.

Xem thêm: Phim Ma Hài Hước Trung Quốc, 10 Bộ Phim Ma Hài Vừa Kinh Dị Vừa Hài Hước

Tìm kiếm hỗ trợ. Hiệp hội Hội bệnh Tourette hoàn toàn có thể hỗ trợ cho trẻ mắc hội bệnh này và giúp những người dân khác phát âm hơn về những khó khăn của hội triệu chứng Tourette. Tuy nhiên, ko phải tổ quốc nào cũng có thể có tổ chức hoạt động này.Học giải pháp kiểm soát. Những người dân mắc hội triệu chứng Tourette cảm thấy rất có thể kiểm rà soát cuộc sống của chính bản thân mình nhiều hơn bằng cách nghiên cứu, hỏi bác sĩ của mình nhiều thắc mắc và nhập vai trò tích cực và lành mạnh trong vấn đề điều trị của họ.

Mỗi trẻ em mắc hội hội chứng Tourette sẽ đối mặt với hầu như thách thức khác biệt về thể chất, cảm tình và xã hội. Hội hội chứng Tourette thường xuyên không hạn chế những hoạt động, bởi vì vậy trẻ hoàn toàn có thể phát triển bản thân, theo đuổi ước mơ và kim chỉ nam của họ giống như như bằng hữu của họ.

 

*

Ảnh https://cumming.ucalgary.ca/resource/tourette-ocd/children-and-adults/disorder-specific-resources/tourette-syndrome-and

6.Các vụ việc về khám chữa hội bệnh Tourette

Không tất cả cách trị trị cho hội triệu chứng Tourette. Điều trị nhằm mục đích kiểm soát điều hành những cơn rung đơ gây trở ngại đến các hoạt động và công dụng hàng ngày. Lúc tics không nghiêm trọng, có thể không bắt buộc điều trị.

Thuốc

Các loại thuốc để giúp kiểm soát đợt đau hoặc giảm các triệu chứng của các tình trạng tương quan bao gồm:

Thuốc ngăn ngừa hoặc làm sút dopamine. Fluphenazine, haloperidol (Haldol), risperidone (Risperdal) cùng pimozide (Orap) hoàn toàn có thể giúp kiểm soát tics. Các chức năng phụ hoàn toàn có thể xảy ra bao gồm tăng cân nặng và các hoạt động lặp đi lặp lại không công ty ý. Tetrabenazine (Xenazine) rất có thể được răn dạy dùng, mặc dù nó rất có thể gây ít nói nặng.Thuốc tiêm Botulinum (Botox). Một mũi tiêm vào cơ bị tác động có thể giúp làm cho dịu cơn tics đơn giản hoặc tics giọng nói.Thuốc ức chế adrenergic trung ương. Những loại dung dịch như clonidine (Catapres, Kapvay) với guanfacine (Intuniv) - thường xuyên được kê solo cho dịch cao áp suất máu - hoàn toàn có thể giúp điều hành và kiểm soát các triệu bệnh hành vi như các vấn đề về kiểm soát điều hành xung hễ thần kinh. Các tác dụng phụ gồm thể bao gồm buồn ngủ.Thuốc phòng trầm cảm. Fluoxetine (Prozac, Sarafem, những nhiều loại khác) hoàn toàn có thể giúp kiểm soát và điều hành các triệu chứng ảm đạm bã, lo lắng.Thuốc chống co giật. Các nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy một số người mắc hội bệnh Tourette đáp ứng nhu cầu với topiramate (Topamax), dung dịch được thực hiện để điều trị bệnh động kinh.

Trị liệu

 

*

Liệu pháp hành vi: Can thiệp hành vi thừa nhận thức mang lại Tics, bao hàm cả đào tạo “đảo ngược thói quen”, rất có thể giúp điều hành và kiểm soát tics.Tâm lý trị liệu: xung quanh việc giúp bạn đối phó cùng với hội chứng Tourette, liệu pháp tâm lý rất có thể giúp xử lý các vấn đề kèm theo, ví dụ như ADHD, ám ảnh, trầm tính hoặc lo lắng.Kích đam mê não sâu (DBS): Đối với gần như cơn rung lag nặng không đáp ứng nhu cầu với chữa bệnh khác, DBS có thể hữu ích. DBS liên quan đến bài toán cấy một vật dụng y tế hoạt động bằng pin vào não nhằm truyền kích ưng ý điện đến các khoanh vùng mục tiêu kiểm soát điều hành chuyển động. Mặc dù nhiên, cách thức điều trị này vẫn vẫn trong tiến trình nghiên cứu ban đầu và cần nghiên cứu thêm để khẳng định xem đó tất cả phải là phương thức điều trị bình yên và tác dụng cho hội hội chứng Tourette tốt không.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế sửa chữa cho câu hỏi chẩn đoán hoặc khám chữa y khoa.

Nguồn tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tourette-syndrome/diagnosis-treatment/drc-20350470 https://kidshealth.org/en/teens/tourette.html