Vào ngày Tết, mái ấm gia đình nào cũng vớ bật sẵn sàng những mâm cơm trắng thịnh soạn để dưng lên ông bà tổ tiên và nhằm cả mái ấm gia đình quây quần trong dịp đầu năm. Hãy cùng tìm hiểu xem hầu như món nạp năng lượng nào luôn luôn phải có trong mâm cơm ngày Tết làm việc mỗi vùng miền để trên kế hoạch sẵn sàng nhé!

Ý nghĩa mâm cơm trắng ngày Tết

Không phải thoải mái và tự nhiên mà người ta thường thường được sử dụng cụm từ “Ăn Tết” khi nói về ngày tết truyền thống. Do lẽ ăn uống hay mâm cơm ngày Tết được coi như là một trong những phần tinh hoa văn hóa truyền thống của tết Việt.

Bạn đang xem: Bữa cơm ngày tết

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo bánh bác xanh”

Chỉ nghe qua thôi đã cảm giác được cái không khí ngày đầu năm của tín đồ Việt. Vày lẽ, nó thể hiện được rất nhiều món ăn, hầu hết tinh hoa ẩm thực được xem là linh hồn ngày Tết truyền thống cuội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Tưởng ghi nhớ Ông bà Tổ tiên

Từ bao đời nay, mâm cơm ngày Tết luôn luôn được coi là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống đón đầu năm của bạn Việt. Dẫu là gia đình giàu có, khá mang hay còn nhiều khó khăn, cũng luôn luôn cố gắng chuẩn bị sao cho mâm cơm này được tươm tất, đủ đầy nhất.

Sở dĩ, trong văn hóa Tết Việt luôn luôn có truyền thống lâu đời cúng cơm, mời Ông bà thánh sư về nhà nạp năng lượng Tết. Mâm cơm trắng này với chân thành và ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính của bé cháu. Cũng giống như cầu nguyện đến Ông bà phù hộ mái ấm gia đình có 1 năm mới những sức khỏe, tài lộc, bình yên và hạnh phúc.

Sau lúc mâm cơm trắng được dọn từ bàn thờ cúng xuống, cả mái ấm gia đình sẽ dùng bữa bên nhau như một phương pháp hưởng lộc từ Ông Bà.

Xem thêm: Transino 240 Viên Review Thuốc Trị Nám Transino 240 Viên, Viên Uống Trị Nám Transino Có Tốt Không

Tết sum vầy

Ý nghĩa mâm cơm ngày Tết bên cạnh dâng lên Ông bà tiên tổ để thanh minh lòng thành kính. Nó còn mang ý nghĩa cho sự sum vầy, đoàn viên.

Sau 1 năm dài ròng rã làm việc, bôn ba khắp nơi, ngày đầu năm mới là ngày mà những người dân con thao tác làm việc xa xứ được trở về ở kề bên gia đình thân yêu, được đổi mới những đứa trẻ con của Ông, Bà, Cha, Mẹ. Sẽ tiến hành mái ấm, mái ấm gia đình chở che, bảo bọc. Được cùng gia đình ăn uống vui vẻ mặt mâm cơm trắng đầy ấm cúng và tình thân.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Thịt heo dìm mắm là món ăn khó chống trong mâm cơm trắng ngày đầu năm miền Trung3. Bánh Tét

Bánh tét là món nạp năng lượng không thể thiếu đối với người miền trung vào ngày Tết. Mái ấm gia đình người khu vực miền trung nào cũng luôn cố gắng sẵn sàng vài bố đòn bánh tét để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên ngày Tết, nguyện mong cho 1 năm mưa thuận gió hòa.