Đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử là thành phầm được trở nên tân tiến từ loại đồng hồ sử dụng kim trước đó với screen thông báo dữ liệu đo. Vì bắt đầu được thành lập chưa lâu phải không phải ai cũng hiểu rõ về nhiều loại thiết bị này. Mời chúng ta cùng khám phá hướng dẫn sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng năng lượng điện tử qua bài viết.

Bạn đang xem: Cách dùng đồng hồ đo điện


Phân loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng giỏi vạn năng kế là một thiết bị đo và kiểm soát điện có không ít chức năng. Các tính năng cơ bạn dạng là ampe kế, vôn kế cùng ôm kế, ngoài ra một số loại đồng hồ thời trang vạn năng còn hoàn toàn có thể đo tần số chiếc điện, điện dung tụ điện, kiểm soát bóng chào bán dẫn…

Có 2 loại đồng hồ vạn năng chính:

Đồng hồ vạn năng hiển thị kim (VOM): tác dụng hiển thị ở màn hình hiển thị có thông tư kim dạng cung đã có phân vạch. Đây là dạng đồng hồ vạn năng truyền thống. Đồng hồ nước vạn năng điện tử (DMM): công dụng hiển thị dạng screen điện tử.

Tìm hiểu đồng hồ đeo tay vạn năng điện tử

Đồng hồ nước vạn năng năng lượng điện tử là gì?

Đồng hồ nước vạn năng điện tử hay còn gọi là đồng hồ vạn năng số là một đồng hồ đeo tay vạn năng sử dụng các linh phụ kiện điện tử chủ động để thống kê giám sát các thông số kỹ thuật của loại điện nên đồng hồ thời trang vạn năng điện tử cần phải có nguồn điện như sạc pin để vận hành được.


*

Đồng hồ nước vạn năng điện tử được lựa chọn những trên thị trường


Đồng hồ vạn năng điện tử là loại máy đo mẫu điện thông dụng cho những người làm công tác kiểm tra điện với điện tử hiện nay nay. Công dụng của phép đo được hiển thị trực tiếp bên trên một màn tinh thể lỏng LCD giúp hỗ trợ thông số cấp tốc chất, đúng mực nhất cùng khách quan tốt nhất đến với người sử dụng.

Các mến hiệu đồng hồ thời trang vạn năng điện tử nổi tiếng hoàn toàn có thể kể đến hiện giờ như đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử Kyoritsu, đồng hồ thời trang vom Hioki, Fluke, Sanwa…

Cấu sản xuất của đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử gồm cấu tạo nhỏ tuổi gọn cùng với thân máy có không ít nút bấm giúp kiểm soát và điều chỉnh thang đo, đối chọi vị bằng phương pháp bấm xuất xắc xoáy công tắc. Điểm để ý khi áp dụng loại đồng hồ này là bạn cần phải cắm dây nối đúng đắn vào các lỗ được qui định sẵn.

Chức năng của đồng hồ vạn năng điện tử

Đồng hồ nước vạn năng kim đo được các chỉ số cơ bạn dạng như cường độ cái điện, hiệu điện thế, năng lượng điện trở…Tuy nhiên hiện nay nay, đồng hồ vạn năng điện tử đã được rất nhiều hãng đổi mới đáng nhắc nên có thể tích hợp thêm rất nhiều tính năng phụ khác, đáp ứng nhu cầu nhu ước sử dụng đa dạng chủng loại của tín đồ dùng. Các chức năng đó bao gồm:

Kiểm tra nối mạchThêm các bộ khuếch tán điện nhằm đo hiệu điện vắt hay cường độ dòng điện nhỏ dại khi năng lượng điện trở lớn.Đo độ từ bỏ cảm của cuộn cảm với điện dung của tụ điện, hữu dụng khi bình chọn và lắp ráp mạch điệnKiểm tra cái điện vào diode với transistor, bổ ích cho sửa chữa thay thế mạch điện.Hỗ trợ cho đo nhiệt độ bằng cặp nhiệt.Đo tần số trung bình, khuếch đại âm thanh, để điều chỉnh mạch điện của radio. Nó chất nhận được nghe dấu hiệu thay cho nhận thấy tín hiệu (như trong dao động kế).Bộ soát sổ điện thoại.Bộ khám nghiệm mạch điện ô-tô.Lưu giữ lại số liệu đo lường (ví dụ của hiệu năng lượng điện thế).

Sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng điện tử nhằm đo chiếc điện

Đồng hồ nước vạn năng điện tử có thể sử dụng dòng điện một chiều (DC) và dòng điện luân phiên chiều (AC).

Cách làm cho như sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo A~ (đo AC) và thang A- (đo DC).

Bước 2: cắn que đo màu đen vào đầu COM, que màu đỏ cắm vào cổng mA trường hợp đo dòng bao gồm cường độ béo cỡ mA cùng cổng 20A nếu như đo dòng có cường độ nhỏ dại cỡ A .

Bước 3: Que đo màu black cắm vào đầu (COM), que đo màu đỏ cắm vào đầu (+).

Bước 4: Đặt đồng hồ đeo tay ở thang DC.A – 250mA.

Bước 5: Ngắt nguồn điện của các mạch phải đo.

Bước 6: kết nối que đo màu đỏ về phía cực dương (+) với que đo màu black về phía cực âm (-) theo chiều cái điện trong mạch nên đo. Mắc đồng hồ nối tiếp với mạch bắt buộc đo.

Bước 7: cấp cho nguồn điện cho mạch.

Bước 8: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị đồng hồ.

Khi công dụng đọc được nhỏ hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang địa điểm DC.A – 25mA sẽ được kết quả đúng mực hơn.Tương tự, lúc kết quả bé dại hơn 2,5mA thì đặt đưa mạch sang địa chỉ DC.A – 2,5mA.

Bạn rất có thể tham khảo một số model đồng hồ vạn năng điện tử bán chạy hiện ni như: đồng hồ thời trang vạn năng Hioki DT4256 , Hioki DT4254 , Kyoritsu 1021r , Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1011… 

Đây các là các dòng đồng hồ thời trang vạn năng cao cấp đến từ những thương hiệu lừng danh như sản phẩm đo Hioki, thứ đo điện Kyoritsu,… mỗi sản phẩm đều phải sở hữu độ bền cao, năng lực đo chính xác, thang đo đa dạng, đảm bảo bình an khi sử dụng. 

Cách đo năng lượng điện áp với đồng hồ vạn năng điện tử


*

Đồng hồ nước vạn năng điện tử nhằm đo điện áp


Cách đo như sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang V- để đo điện áp một chiều và V~ để đo năng lượng điện áp luân phiên chiều.

Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.

Xem thêm: Cách sử dụng dầu tẩy trang dhc, hướng dẫn sử dụng dầu tẩy trang dhc hiệu quả

Bước 3: Que đo màu black cắm vào đầu (COM), que đo màu đỏ cắm vào đầu (+).

Bước 4: Đặt chuyển mạch ở thang đo DC.V (AC.V) to hơn nhưng gần nhất với cái giá trị đề xuất đo để kết quả đo là đúng đắn nhất. Ví dụ: đo năng lượng điện áp 220V thì bao gồm 2 thang lớn hơn là 250V với 1000V, nhưng lại thang 250V sẽ mang đến kết quả đúng chuẩn hơn.

Bước 5: Đặt 2 que đo vào 2 điểm cần đo (Đo song song). Nếu như đo mẫu một chiều thì để que black vào điểm tất cả điện cố thấp, que đỏ vào điểm gồm điện thay cao, nếu như đo luân chuyển chiều thì không cần xem xét cực tính của đồng hồ.

Bước 6: Đọc tác dụng trên màn hình hiển thị.

Hướng dẫn đo năng lượng điện trở

Chúng ta rất có thể sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử nhằm đo điện trở.

Cách tiến hành như sau:

Bước 1: Để đồng hồ đo nghỉ ngơi thang điện trở Ω.

Bước 2: Que đen cắm cổng thông thường (COM), que đỏ gặm cổng V/Ω.

Bước 3: cắm que đo màu black vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+)

Bước 4: Đặt 2 que đo vào 2 đầu của năng lượng điện trở (Đo tuy nhiên song). Chọn thang đo làm thế nào cho khi đo điện trở nên xác định, độ lệch của kim ở khoảng chừng ½ thang đo.

Bước 5: Đo điện trở lại một lần nữa, kết quả lần này là chính xác.

Bước 6: Đọc hiệu quả trên screen hiển thị.

Cách dùng đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử để chất vấn thông mạch

Để đánh giá thông mạch với đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử ta làm như sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch.

Bước 2: Que black cắm cổng thông thường COM, que đỏ gặm vào cổng V/Ω.

Bước 3: Chạm hai đầu que đo vào đoạn mạch cần kiểm tra, nếu đồng hồ có tiếng kêu “bip” tức đoạn mạch kia thông và ngược lại.

Sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử để soát sổ tiếp cạnh bên P-N

Để soát sổ tiếp gần cạnh P-N với đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử ta làm như sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch .

Bước 2: Que đen cắm cổng phổ biến COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.

Bước 3: cắm que đo màu đen vào đầu (-) nguồn pin cùng que đo red color vào đầu (+) mối cung cấp pin.

Bước 4: lúc diode được phân cực thuận thì sụt áp

Để kiểm tra, xác định vị trí chân các linh phụ kiện bán dẫn như diode, transistor… ta có tác dụng tương tự.

Trên đây là hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử đưa ra tiết. Hi vọng những tin tức trên bổ ích với bạn!