Đồng hồ vạn năng có tương đối nhiều các tính năng khác nhau bởi vậy cách áp dụng cũng có rất nhiều khác biệt. Bài viết dưới trên đây sẽ trả lời cách sử dụng vạn năng đồng hồ đeo tay đo vạn năng kim và số cụ thể nhất

Đồng hồ vạn năng đem đến cho ngành điện tương đối nhiều các chức năng cần thiết như đo loại điện luân chuyển chiều, dòng điện 1 chiều, đo thông mạch, tần số, điện trở.... Dưới đấy là một số cách đo loại điện bằng đồng hồ đeo tay vạn năng, chúng ta đọc tham khảo và áp dụng khi cần.

Bạn đang xem: Cách sử dụng đồng hồ vom

Cài đặt đồng hồ thời trang vạn năng nhằm đo dòng điện

Bởi bởi dòng điện được đo bởi ampe, vị vậy nó được viết tắt là A. Chọn loại điện 1 chiều hoặc cái điện luân phiên chiều, bất kể mạch bạn đang kiểm tra triển khai với mục đích gì. Thông thường, một chiếc đồng hồ đeo tay vạn năng kim sẽ không còn có tác dụng kiểm tra cái điện.

*

Dòng năng lượng điện được đo bằng ampe, vị vậy nó được viết tắt là A

Khi muốn tiến hành đo cái điện, bạn nên lựa chọn các setup sau để đảm bảo cho công dụng chính xác, kiêng nhầm thang đo:

A ~ , ACA cùng AAC giành riêng cho dòng điện xoay chiều.A-, A --- , DCA với ADC dành cho dòng năng lượng điện trực tiếp.

Đo điện trở

*

Điện trở được ký kết hiệu giống như hình móng con ngữa (Ω). Đây là hình tượng được thực hiện để nói đến Ohm – đơn vị chức năng sử dụng nhằm đo năng lượng điện trở.

Ở một số modeldụng vậy đo điện cũ, nhiều lúc nó còn được ký hiệu là R, bộc lộ cho kháng nắm thế.

Sử dụng DC+ hoặc DC-

*

Nếu đồng hồ vạn năng của bạn có thiết lập này, hãy giữ nó bên trên DC+ lúc chọn bình chọn dòng năng lượng điện 1 chiều. Trong trường đúng theo không hiểu được và nghi vấn rằng các cực dương và rất âm đính thêm đầu sai, hãy gửi sang DC- nhằm sử lỗi này mà không nhất thiết phải điều chỉnh dây.

Cài đặt các cổng

*

Thông thường, trên đồng hồ vạn năng các bạn sẽ thấy xuất hiện thêm 3 cổng cùng với 3 giắc cắm. Đôi khi, chúng sẽ tiến hành gắn nhãn với các biểu tượng, mặc dù nhiên, trong trường đúng theo không rõ ràng, có thể tham khảo những hướng dẫn sau:

Đầu dò màu đen luôn luôn đi với cổng bao gồm ký hiệu COM (đầu cơ của đầu dò đen luôn luôn kết nối với rất âm).Khi đo điện áp hoặc năng lượng điện trở, đầu dò màu sắc đen đi vào cổng với nhãn chiếc điện nhỏ tuổi nhất (thường là mA)Thông thường, lúc đo loại điện, cổng cho các mạch mẫu thấp bao gồm cầu chì được định mức cho tới 200mA trong những khi cổng loại cao được định mức là 10A.

Hướng dẫn đo mẫu điện bằng đồng hồ thời trang vạn năng

Cách đo mẫu điện bằng đồng hồ đo điện tử

Dể bảo vệ cho tác dụng nhanh chóng cùng độ đúng chuẩn cao bạn cần thực hiện theo lí giải sau:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo A~ để đo dòng điện chuyển phiên chiều và thang A- để đo dòng điện một chiều.Bước 2: Que đen cắm cổng bình thường COM, que đỏ cắn vào cổng 20A nếu đo dòng tất cả cường độ béo cỡ A cùng cổng mA nếu như đo dòng bao gồm cường độ nhỏ cỡ mA .Bước 3: gặm que đo màu black vào đầu COM, que đo red color vào đầu (+)Bước 4: Đặt gửi mạch của đồng hồ ở thang DC.A – 250mA.Bước 5: Tắt mối cung cấp điện của các mạch thí nghiệm.Bước 6: liên kết que đo red color của đồng hồ về phía cực dương (+) cùng que đo màu đen về phía rất âm (-) theo chiều loại điện trong mạch thí nghiệm. Mắc đồng hồ nối tiếp cùng với mạch thí nghiệmBước 7: nhảy điện cho mạch thí nghiệm.Bước 8: Đọc tác dụng trên màn hình LCD.

*

Cách đo cái điện băng đồng hồ vạn năng

Cách sử dụng đồng hồ đeo tay vạn năng kim để đo dòng điện

Các bước tiến hành tương từ như khi đo bằng đồng hồ đo điện tử mặt trên, chỉ biệt lập ở giải pháp đọc kết quả. Phương pháp đọc như sau:

Giá trị thực = (số chỉ của kim bên trên cung phân tách độ x cùng với thang đo): mang đến giá trị MAX bên trên cung phân chia độ.

Chú ý:Khi tác dụng đọc được nhỏ dại hơn 25mA, đặt chuyển mạch sang vị trí DC.A – 25mA sẽ được kết quả chính xác hơn.Tương tự, khi kết quả nhỏ hơn 2,5mA thì đặt đưa mạch sang vị trí DC.A – 2,5mA.

Lưu ý các lỗi thường gặp gỡ khi sử dụng đồng hồ đo điện để giúp đỡ người sử dụng tránh khỏi băn khoăn khi sử dụng loại sản phẩm công nghệ này

Hướng dẫn đo năng lượng điện áp với đồng hồ đeo tay vạn năng

Đo năng lượng điện áp hoàn toàn có thể hiểu là việc tiến hành đo hiệu điện rứa của nguồn điện áp qua mạch điện 1 hoặc 2 chiều. Chính bới vậy, khi thực hiện đo cần thực hiện một một số loại thiết bị đo điện siêng biệt và đồng hồ đeo tay vạn năng đó là gợi ý tốt nhất có thể nhằm cho kết quả chính xác.

Bước 1: Để đồng hồ ở thang V- để đo điện áp một chiều với V~ để đo điện áp chuyển phiên chiều.Bước 2: Que đen cắm cổng thông thường COM, que đỏ cắm vào cổng V/Ω.Bước 3: cắm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+).Bước 4: Đặt chuyển mạch sống thang đo DC.V (AC.V) to hơn nhưng ngay gần nhất với cái giá trị phải đo để công dụng đo là đúng đắn nhất.Bước 5: Đặt 2 que đo vào 2 vấn đề cần đo (Đo tuy vậy song). Giả dụ đo DC.V thì đặt que đen vào điểm có điện nỗ lực thấp, que đo vào điểm tất cả điện chũm cao, ví như đo AC.V thì ko cần suy xét cực tính của đồng hồ.Bước 6: Đọc công dụng trên màn hình.

*

Hình hình ảnh dùng đồng hồ thời trang vạn năng đo điện áp

Xem bỏ ra tiết: biện pháp sử dụng đồng hồ vạn năng đo năng lượng điện áp DC bảo đảm an toàn chính xác

Đồng hồ vạn năng năng lượng điện tử đo điện trở

Cách đo điện trở đơn giản và dễ dàng được chúng tôi hướng dẫn theo các bước dưới đây:

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điện trở Ω.Bước 2: Que black cắm cổng thông thường COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3: gặm que đo màu đen vào đầu COM, que đo màu đỏ vào đầu (+)Bước 4: Đặt 2 que đo vào 2 đầu điện trở (đo tuy vậy song). Lựa chọn thang đo làm thế nào để cho khi đo điện trở phải xác định, độ lệch của kim ở khoảng tầm ½ thang đo.

Xem thêm: Tã, Bỉm Keep Friends Review, Tã, Bỉm Enblanc Keep Friend Hàn Có Tốt Không

Bước 5: Đo điện quay lại một lần nữa, hiệu quả lần này là bao gồm xác.Bước 6: Đọc kết quả trên màn hiển thị.

*

Đồng hồ vạn năng đo điện trở

Chú ý:

Không khi nào được đo điện trở trong mạch đang rất được cấp điện.Trước khi đo năng lượng điện trở trong mạch hãy tắt nguồn trước.Không để đồng hồ đeo tay ở thang đo điện trở mà đo điện áp và dòng điện - đồng hồ sẽ lỗi ngay lập tức.Khi đo điện trở nhỏ (cỡ lúc đo năng lượng điện trở bự (cỡ > 10kΩ), tay ko được tiếp xúc đôi khi vào cả hai que đo, vị nếu tiếp xúc như vậy điện trở của người sẽ mắc tuy vậy song với điện trở yêu cầu đo làm giảm hiệu quả đo.

Để biết cụ thể hơn về kiểu cách đo điện trở, bạn đọc hoàn toàn có thể theo dõi bài viết :Cách đo điện trở bằng đồng hồ đeo tay vạn năng số với vạn năng kim

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch vàtiếp gần cạnh P-N

Kiểm tra thông mạch

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch.Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắn vào V/Ω.Bước 3: Chạm nhị đầu que đo vào đoạn mạch cần kiểm tra, nếu đồng hồ thời trang có tiếng kêu “bip” tức đoạn mạch kia thông với ngược lại.

*

Đồng hồ nước vạn năng áp dụng đo thông mạch và tiếp tiếp giáp P-N

Kiểm tra tiếp gần kề P-N

Bước 1: Để đồng hồ ở thang đo điốt/thông mạch .Bước 2: Que black cắm cổng tầm thường COM, que đỏ cắn vào cổng V/Ω.Bước 3: lúc diode được phân cực thuận thì sụt áp Bước 4: Ứng dụng thang đo này nhằm kiểm tra, xác xác định trí chân các linh phụ kiện bán dẫn như diode, transistor...

Kiểm tra liên tục

Bước 1:Sử dụng công dụng đo tiếp tục để bình chọn xem dây còn chuyển động hay không

*

Nếu chúng ta không chắc chắn là liệu một dây đã có được kết nối giỏi hay không, hãy sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng để kiểm tra tính liên tục. Đây là 1 trong cách xuất sắc để coi cáp có bị đứt trong tuyệt không.

Bước 2: Đảm bảo những thiết bị đang soát sổ không được cung cấp nguồn

Rút phích gặm hoặc tháo pin ra khỏi thiết bị ước ao kiếm tra. Nếu thiết bị vẫn đang rất được cấp nguồn, các bạn sẽ không thể khám nghiệm tính liên tục.

Bước 3:Cắm đầu dò màu black vào COM và màu đỏ vào chân tất cả ký hiệu y như sóng âm thanh.

Bước 4:Di chuyển nạm vặn đến biểu tượng liên tục. Lưu ý, đề nghị chọn đúng tải đặt.

Bước 5:Gắn đầu dò vào 2 đầu dây bạn đang thử. Đặt đầu dò màu đen tại một đầu của dây với đầu dò red color ở đầu kia. Đảm nói rằng các đầu dò đầy đủ chạm vào nhị đầu dây cùng một lúc.

*

Bước 6:Xuất hiện tiếng bíp

Ngay khi nhị đầu dò đụng vào đầu dây, các bạn sẽ nghe thấy giờ bíp nếu như dây chuyển động tốt. ếu chúng ta không nghe thấy giờ đồng hồ bíp, điều này có nghĩa là mạch ngắn.

Hướng dẫn bí quyết đọc đồng hồ thời trang vạn năng

Cách đọc thông số kỹ thuật trên đồng hồ thời trang vạn năng năng lượng điện tử khá 1-1 giản, chỉ cần quan sát tác dụng hiển thị trên màn hình kỹ thuật số. Tuy nhiên, với đồng hồ vạn năng kim, hiệu quả sẽ được hiển thị qua cung phân tách độ. Do kích cỡ cung phân tách có số lượng giới hạn nên không thể hiển thị hết các chỉ số trên từng thang đo. Bởi vì thế, khi gọi giá trị cần lấy cung phân chia độ cơ bạn dạng nhân (hoặc cộng) với thông số thang đo mở rộng.

Tham khảo bảng dưới đây để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về kiểu cách đọc đồng hồ thời trang vạn năng:

Chức năng đoThang đoCung phân tách độHệ số mở rộng
Điện áp 1 chiều DC0,1VC10X 0.01 (chia 100)
0,5VC50X 0.01 (chia 100)
2,5VC250X 0.01 (chia 100)
10VC10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100

Điện áp luân chuyển chiều AC

10VD10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100
Dòng năng lượng điện DC50mAC50X 1
2,5mAC250X 0.01 (chia 100)
25mAC250X 0,1 (chia 10)
250mAC250X 1
Dòng năng lượng điện AC15AE15X 1
Điện trở (Ω)X 1ΩA0 – 2kX 1
X 10ΩA0 – 2kX 10
X 1kΩA0 – 2kX 1000
X 10kΩA0 – 2kX 10.000
Dòng năng lượng điện chạy qua cài (LI)X 1ΩG15X 10(mA)
X 10ΩG15X 1(mA)
X 1kΩG15X 10(mA)
X 10kΩG15X 4(mA)

Điện áp bỏ trên tải (LV)

X 1ΩH3X 1(V)
X 10ΩH3X 1(V)
X 1kΩH3X 1(V)
X 10kΩH3X 4(V)
Output10VD10X 1
50VC50X 1
250VC250X 1
1000VC10X 100
dB10VI -22 ÷ 10 dBX 1
50VI -22 ÷ 10 dBX 1 + 14dB
250VI -22 ÷ 10 dBX 1 + 28dB
1000VI -22 ÷ 10 dBX 1 + 40dB
hFEX 10ΩF 0 ÷ 1000X1

Những sai lầm khi dùng đồng hồ vạn năng

Chọn 1 dải đo quá nhỏ,chưa ước lượng được năng lượng điện áp cần đo

*

Trong một ổ cắm 220V,nếu chọn một dải đo 10V,chắc chắn đồng hồ sẽ vọt số mạnh mẽ và sẽ sở hữu được 2 trường hợp xảy ra. Sản phẩm nhất, đồng hồ thời trang vạn năng đã trả về kết quả sai hoặc dẫn đến hỏng hóc.

Dùng thang đo điện trở đo bộc lộ điện áp

Do vô tình khiến cho bạn đo nhầm thang. Ví dụ, lúc đo năng lượng điện trở nhưng các bạn lại chọn thang đo là năng lượng điện áp, ngay lập tức lập tức đồng hồ sẽ khi hỏng và cấp thiết hoạt động.

Dùng thang đo loại điện nhằm đo hiệu năng lượng điện thế

Cũng tương tự như như lỗi cần sử dụng thang đo điện trở đo biểu đạt điện áp, hậu quả của câu hỏi đo nhầm thang này đang khiến đồng hồ thời trang bị cháy.

Vì vậy, khi tiến hành bạn cần tiến hành thật tỉ mỉ, nuốm chắc các thông số kỹ thuật kỹ thuật, ký hiệu in trênthânthiết bị đo điệnnày.

Không xả tụ trước khi đo

*

Một đồng hồ thời trang vạn năng có công dụng đo tụ yêu cầu được xả tụ trước lúc đo bởi trong số máy đo điện, tụ điện rất có thể tích trữ hàng trăm ngàn V (vôn), khi chúng ta không xả tụ và thường xuyên đó, đồng hồ thời trang sẽ bị hủy hoại do quá điện áp.

Có thể chúng ta quan tâm:

Đo hầu hết tụ điện từ đổi thay áp xung, cuộn dây cao tần

Biến áp xung, các chân phát triển thành áp xung giỏi cuộn dây cao tần là những biểu đạt do độ từ bỏ cảm của cuộn dây sẽ hiện ra điện áp cao. Nếu đo trực tiếp các đầu của cuộn dây khiến quá áp, đồng hồ vạn năng đã hỏng.

Vì vậy, không dùng đồng hồ đeo tay vạn năng để đo biểu thị trực tiếp xuất ra từ thay đổi áp xung hoặc cuộn dây cao tần.

Chuyển thang đo lúc que đo đang xuất hiện điện

*

Đây là sai lầm khá nhiều người chạm mặt phải, hậu quả của bài toán làm này là khiến đồng hồ đeo tay vạn năng cháy, hỏng hoàn toàn bởi đồng hồ khi đang tiếp xúc sẽ gây nên tóe lửa. Hiện tại nay, đồng hồ vạn năng khá phong phú và đa dạng với không hề ít các chữ tín khác nhau. Tuy nhiên, mặc dù là đồng hồ đeo tay giá thấp hay đắt tiền, trường hợp mắc phải các lỗi trên phần đông dẫn mang lại hỏng hóc.

Hi vọng, với giải pháp sử dụng đồng hồ thời trang vạn năng sau đây bạn đã nắm vững và ứng dụng triệt nhằm trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như muốn mua đồng hồ thời trang vạn năng thiết yếu hãng, hãy mang lại với vật dụng Đo chuyên sử dụng để được hỗ trợ tư vấn tận tình nhất.