Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. Mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, tất cả tính lạnh. Ngoài tác dụng là một số loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là một dược phẩm cùng với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo tay nghề của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong những bài thuốc cụ thể sau:

cây rau xanh sam là chế tác sinh học với nhiều tác dụng đối với sức mạnh con người.

Trị nổi mề đay mẩn ngứa, sốt phạt ban: Lấy một nạm cây rau xanh sam rửa trải qua không ít lần cùng với nước để vứt bỏ lớp bụi bờ và tạp chất. Sau đó, giã nát toàn thể rau sam, chắt mang phần nước cốt nhằm uống, phần buồn bực để cọ xát lên vùng da bị tổn thương. Thực hiện từng ngày 1 lần để cải thiện bệnh lý về da.

Bạn đang xem: Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Trị ngộ độc thuốc: Dùng một nắmcây rau củ samtươi rửa sạch các lần, sẽ tốt hơn trường hợp rửa chúng với nước muối hạt pha loãng. Bỏ vào máy xay nhằm xay nhuyễn. Chắt mang phần nước nhằm uống, phần buồn chán dùng nhằm đắp vào rốn.

Chữa dịch sản hậu ra nhiều: 60g rau xanh sam khô đi rửa sạch sắc lấy nước dùng. Phân tách làm gấp đôi dùng. Nếu không tồn tại khô bạn có thể dùng cùng với 200g rau củ sam tươi.

Trị giun: 50g rau xanh sam tươi, cọ sạch, băm nát vắt đem nước. Uống nước ép rau sam vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống vô buổi sáng trước lúc ăn khoảng chừng 4 giờ. Uống ngay thức thì trong 3 – 4 ngày các bạn sẽ thấy giun ra bên ngoài theo phân. Phương phương pháp này bổ ích với giun kim và giun đũa.

Trị trướng bụng: 300 – 500g rau củ sam, cọ sạch, phân chia làm gấp đôi dùng, những lần 150g, thái nhỏ, nấu lẫn với nước vo gạo nếp lần 2 chế tạo thành một máy canh hơi sệt.

Trị thanh nữ bị bạch đới: 30g rau Sam rửa không bẩn giã nát, rứa lấy nước cốt trộn chung với 2 lòng đỏ trứng gà, trộn hầu hết rồi bắc lên bếp hâm nóng để uống.

Trị triệu chứng ngứa âm đạo:Dùng rau củ sam thô hoặc rau xanh sam tươi. Đem rau xanh sam tươi hoặc thô sắc để đưa nước dìm rửa âm đạo. Thực hiện từng ngày hai lần vào giữa trưa và tối trước lúc đi ngủ.

Trị vệt thương vì côn trùng, rắn rết cắn:Lấy một nạm cây rau sam. Đem phần rau sam rửa sạch nhiều lần với nước rồi băm nhuyễn lấy phần nước cốt nhằm uống, phần buồn chán dùng để đắp lên địa điểm bị tổn thương. Khi dùng thuốc, nên đưa người mắc bệnh về ngay lập tức trạm y tế gần nhất. Bởi đó chỉ là phương án hỗ trợ.

Trị mụn nhọt: sẵn sàng một miếng màn hoặc miếng vải mỏng, giặt sạch mát phơi khô. 30g rau xanh sam, cọ sạch, sau đó giã nát, tiếp đến gói vào miếng vải vóc trước đo đã chuẩn bị, đắp lên phần da bị mụn nhọt. Mỗi ngày thay 2 lần. Duy trì đắp cho đến lúc mụn nhọt nhín và vỡ ra.

Trị chứng bạch huyết cầu cấp: Bạch chỉ 12g + mã xỉ hiện nay 30g + hà thủ ô, a giao từng vị cân lấy 16g.Rửa sạch cho vào sắc mang nước uống từng ngày 1 thang.

Trị tiểu rát, đái máu: 100g rau xanh sam + 50g rau xanh dền. Rưa sạch sẽ thái bé dại nấu canh như bình thường, nạp năng lượng chung với cơm. Duy trì sử dụng liên tục trong 5 – 7 ngày đã giúp nâng cao tốt tình trạng tiểu buốt, tè rắt, đái máu sẽ được cải thiện.

Phòng ngừa căn bệnh gout:Dùng nước sắc đẹp rau sam để vậy cho nước lọc. Sử dụng thường xuyên khoảng 30 ngày và phối hợp cùng với dung dịch trị bệnh dịch gout.

Xem thêm: Xem Phim Tặng Bạn Một Đóa Hoa Nhỏ Màu Đỏ, Tặng Bạn Một Đóa Hoa Nhỏ Màu Đỏ (Vietsub) Phần 1

Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng: Bại tương thảo, thổ phục linh, kê nội kim, mã xỉ hiện, khổ sâm cùng bạch thược từng vị 20g + cam thảo 6g + xạ mùi hương 4g + tam lăng, xuyên hậu phác và huyền hồ nước mỗi vị 10g + hồng đằng 12g. Đem những vị trên đi rửa sạch rồi sắc rước nước uống, từng ngày 1 thành, bảo trì sử dụng bện vẫn thuyên giảm.

Trị kiết lỵ: Rau sam, cỏ sữa mỗi vị 100g. Hai nhiều loại này rửa sạch, thêm vào mức 400ml nước rồi sắc, sắc đến khi nào cạn còn khoảng 100ml thì gạn nước ra để uống, chia làm gấp đôi dùng, dùng trong ngày. Nếu bao gồm thêm đi trong khi máu thì thêm cỏ nhọ nồi 20g đun lẫn.

Trị bỏng: Lấyrau sam khô ưng ý bột mịn, thêm một ít mật ong rồi dùng bôi lên vùng domain authority bị bỏng.

Trị môi, mồm bị lở loét: Lấyrau sam đã được làm sạch xay nhuyễn lấy phần nước cốt để để bôi lên vị trí môi miệng bị lở loét. Hoặc sử dụng rau sam sắc quánh để nâng cao tình trạng lở loét.

Trị đau răng:Dùng nước cốt hoặc nước cốt sắc quánh từ rau củ sam tươi để ngậm súc miệng cải thiện tình trạng nhức răng.

Trị nấm tóc, nấm chân, nấm da đầu: Có thể cần sử dụng cây rau xanh sam tươi hoặc rau xanh sam khô. Nếu cần sử dụng rau sam tươi thì rước nấu thành cao rồi bôi lên vị trí bị nấm. Đối với rau củ sam khô thì đốt thành than để rắc lên vùng domain authority bị nấm.

Trị ho ra máu: Lấy1 – 2 gắng rau sam. Đem giã nát để mang nước cốt để sử dụng hoặc rước sắc đặc. Cấp dưỡng đó, tín đồ bệnh nên kết hợp cùng với rau xanh sam luộc, xào hoặc thổi nấu canh.

Trị ho gà:Dùng 100g rau củ sam cùng với 30g mặt đường phèn. Rau củ sam cần được làm sạch trước khi đem đun cùng với 200ml nước. Thường xuyên thêm 30 gram con đường phèn cùng đun còn khoảng 100ml. Phân tách phần sắc được thành 3 phần nhỏ dại để dùng trong ngày. Sau lộ trình 3 ngày, tín đồ bệnh giảm liều sử dụng còn 50ml.

Chữa bệnh trĩ:Lấy 300 – 350 gram rau sam tươi. Đem rau xanh sam đã làm được rửa sạch những lần với nước rồi rước nấu đem rau để ăn, nước để xông hoặc ngâm hậu môn. Thực hiện từng ngày 1 lần để nâng cao bệnh trĩ.

Lưu ý:

Không nấu bếp quá chín, đung sôi vượt lâu.

Không sử dụng cho thanh nữ có thai.

Người bệnh rất có thể tạng lỗi hàn, hay đi tiêu lỏng, cần phối hợp với những vị dung dịch cay, nóng để không có tác dụng trệ tỳ khi thực hiện loại rau này.