Rằm tháng 7 là một trong trong những ngày lễ lớn trong thời hạn của văn hóa truyền thống Á Đông. Cũng chính vì vậy, mâm thờ rằm mon 7 cần phải được chuẩn bị chu đáo nhằm tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, mặt khác cầu ước ao cho vạn sự bình an. Cùng chúng tôi tìm đọc cách chuẩn bị mâm bái cô hồn rằm tháng 7 cùng những vấn đề cần lưu ý. 


Rằm mon 7 là gì?

Rằm tháng 7 âm kế hoạch là ngày lễ Vu Lan, một đại lễ báo hiếu phụ thân mẹ, ông bà, ông cha đã khuất, trình bày tấm lòng "ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đây cũng chính là ngày xá tội vong nhân mà lại dân gian gọi nôm mãng cầu là ngày cúng chúng sinh. Vào trong ngày này, người việt thường có tác dụng mâm cỗ thờ rằm tháng 7 để tưởng nhớ đến người thân trong gia đình và thiết mâm lễ thờ cho hầu hết vong hồn không được siêu thoát.

Bạn đang xem: Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm bái rằm mon 7 có ý nghĩa gì?

Theo truyền thuyết, thường niên đến ngày 2/7 Âm lịch, Diêm vương vãi sẽ xuất hiện Quỷ Môn quan cho phần đông linh hồn có thể tự vày đi ở trần thế và nhận cha thí từ nhỏ người. Sau 12h đêm ngày 14/7, linh hồn sẽ bắt buộc phải trở về địa ngục.

Như vậy, mâm cúng cô hồn rằm mon 7 chính là mâm lễ vật mà lại gia chủ chuẩn bị để cúng những người dân đã khuất, cô hồn, chúng sinh với mong muốn sẽ không bị quỷ quấy rối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống, với đó thể hiện lấy được lòng thương, sự tự bi của con người.


Mâm cỗ bái rằm mon 7 có những gì?

Mâm thờ cô hồn rằm tháng 7 thường bao gồm các món như: gà luộc, xôi đỗ xanh, giò lụa, nem, canh miến mọc,… với thường bao gồm 3 lễ sau: cúng Phật, thờ trong nhà và cúng kế bên trời. 

Cách sẵn sàng mâm lễ thờ bàn Phật ngày rằm mon 7

Bàn Phật là bàn thờ cúng Quan nạm Âm người thương Tát. Rằm tháng 7 là một đợt nghỉ lễ lớn đối với những bạn theo đạo Phật, cũng là ngày lễ Vu Lan, khởi nguồn từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu vớt mẹ.

Đối với bái bàn Phật thì bạn chỉ cần chuẩn bị một mâm thờ chay hoặc một mâm ngũ quả đối kháng giản, cùng thường buộc phải cúng vào ban ngày. Sau khi cúng mâm cúng rằm tháng 7 sinh sống ban Phật thường vẫn được mái ấm gia đình thụ lộc tức thì tại nhà.


*

Mâm cúng phật ngày rằm mon 7

Chuẩn bị mâm bái rằm mon 7 vào nhà

Cúng trong công ty hay còn được gọi là cúng thần linh cùng gia tiên, thường xuyên sẽ tất cả mâm bái mặn. Nên chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm mon 7 tươm tất, các món ăn đa dạng và phong phú cùng những thực phẩm té dưỡng, tươi sạch, diễn tả cho lòng thành kính, hàm ân tổ tiên.

Mâm cúng cô hồn rằm mon 7 cỗ mặn thường gồm các món như xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho, món xào, món nộm,.. đương nhiên là trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang, nến, đá quý mã với cả những vật dụng dành cho tất cả những người cõi âm làm bởi giấy đại diện như quần áo, giày dép,...

*

Mâm thờ trong bên ngày rằm mon 7

Mâm cỗ cúng rằm mon 7 quanh đó trời

Mâm bái rằm tháng 7 kế bên trời hay còn được gọi là cúng bọn chúng sinh hoặc thờ cô hồn với mục đích bố thí cho đầy đủ cô hồn thất thế, sa cơ lỡ vận, không tòa tháp hay địa điểm nương tựa.

Lễ cúng cô hồn được thực hiện vào buổi chiều tối trước ngày 15/07 hay mọi fan sẽ chọn ngày 14/7 âm lịch nhằm cúng, do quan niệm đây là khoảng thời gian các vong linh đang trê tuyến phố trở về địa ngục vì thế là khoảng chừng thời gian cực tốt để tiến hành nghi lễ

Mâm cúng bọn chúng sinh rằm mon 7 thường bao hàm các lễ đồ như sau:

Muối gạo (sẽ rắc bốn phương tám hướng sau thời điểm cúng xong).Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ).Hoa trái (5 một số loại 5 màu).Các loại rộp ngô, bánh, kẹo.Quần áo bọn chúng sinh với rất nhiều màu sắcTiền lẻVàng mã.3 bình thường nước (hay 3 ly nhỏ )Hương nhang cùng nến.

Xem thêm: Cách Làm Mỹ Phẩm Trắng Da Nền Cơ Bản, Cách Làm Mỹ Phẩm Trắng Da An Toàn


Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là nên chuẩn bị mâm thờ rằm tháng 7 chay. Vì theo quan niệm dân gian mâm cúng mang đến cô hồn bằng đồ mặn vẫn khơi dậy tham, sân, si của các vong hồn. 

Mâm cúng thường được đặt ngoại trừ trời, khi cúng tiền vàng sẽ tiến hành rải đông đảo trên mâm, trong khi không thể thiếu các loại nhang, trầm sử dụng trong số mâm bái lễ nhằm mỗi phía Đông, Tây, Nam, Bắc 3 - 5 hoặc 7 cây hương.

Kết thúc lễ cúng cô hồn, gạo cùng muối được vãi ra sân tuyệt ra đường, tiếp nối là đốt xoàn mã.

Trong miền Nam, một số mái ấm gia đình thường tiến hành tục đơ cô hồn với quan niệm rằng càng có khá nhiều người mang lại giật thì vẫn càng có không ít lộc. Trước khi hoàn thành buổi lễ, gia nhà sẽ bê ra một mâm cỗ thờ rằm mon 7 giành riêng cho cô hồn có có: chi phí lẻ, phỏng ngô, khoai luộc, bánh, kẹo,... Ra ở ngoài đường để con nít tranh cướp nhau. 

*

Mâm cúng quanh đó trời ngày rằm mon 7

Những để ý đối cùng với mâm bái rằm tháng 7?

Khi chọn được ngày cúng bạn cần phân biệt cúng gia tiên và cúng chúng sinh Rằm mon 7. Đây là hai lễ hoàn toàn khác nhau.

Mâm bái Phật, thần linh và gia tiên làm trong nhà. Mâm cúng Phật phải được đặt tại vị trí tối đa trên bàn thờ tiếp nối là mâm cúng thần linh và ở đầu cuối là mâm thờ gia tiên.

Mâm cúng chúng sinh phải đặt ở ngoài trời tránh các bậu cửa, hoặc trước cửa chính ngôi nhà.

Ngày nay, có khá nhiều người vẫn gộp mâm cỗ cúng rằm mon 7 bao hàm cúng gia tiên cùng cúng bọn chúng sinh có tác dụng một nhưng đây là điều không nên. Bởi vì cúng gia tiên bắt buộc làm lễ trong phòng trước ban bái tổ tiên diễn đạt sự hàm ơn đến phụ vương ông, bạn quá cố, đặc trưng nên thờ vào ban ngày. Còn việc cúng chúng sinh (cô hồn) mon 7 cần được tiến hành ở ngoài trời, rất có thể thực hiện tại ở miếu chiền. Cúng chúng sinh buộc phải cúng vào buổi tối.

Mâm bái cô hồn rằm tháng 7 không yêu cầu quá ước kỳ, đơn giản cũng rất được tùy yếu tố hoàn cảnh nhưng quan trọng đặc biệt nhất vẫn luôn là thành tâm.

Trên đây là những thông tin cần biết về mâm bái rằm tháng 7 cùng các chú ý để chuẩn bị mâm cỗ chu toàn. Hi vọng hữu ích cho các bạn.