Môn Toán là 1 trong môn học tập thú vị mặc dù các bé 5 tuổi thường học một thời điểm là chán, bi thiết ngủ. Vậy tất cả cách dạy trẻ em 5 tuổi học toán như thế nào để bé xíu có thể ham mê học, học xuất sắc và học cấp tốc hơn không?

Khả năng học toán của con trẻ 5 tuổi

Nếu được dạy đúng cách, trẻ rất có thể đạt được hầu hết cột mốc một mực ở lứa tuổi lên 5 trong lĩnh vực Toán học, chẳng hạn như :

Đọc với ghi nhớ ví dụ các số từ 1 đến 30.Có thể đếm ngược từ bỏ 10 trở lại.Biết đếm những số tròn chục theo lần lượt 10, 20, 30,…100.Biết nhóm các đối tượng người sử dụng giống nhau thành một tổ rồi đếm số lượng của chúng. Độ đúng chuẩn vẫn chưa cao, phần đông chỉ đếm đúng đắn được các nhóm 10 trở xuống.Biết sử dụng số máy tự, xác định đối tượng người tiêu dùng này là đầu tiên…cuối cùng.Mặc dù chưa biết cộng trừ nhân chia ví dụ nhưng vẫn biết quy mô hóa phép tính, ví dụ như xây những khối công ty giống nhau bằng những vật liệu như là nhau, đặt vị trí và dùng lượng (các khối xếp hình) tương đương.Hiểu được những số trên đồng tiền và cách áp dụng chúng.Nhận biết được những số chẵn như 50, 100, 1000 trên các nhãn, bao bì.Sử dụng giỏi ngôn ngữ đối chiếu “ít hơn” và “nhiều hơn” để biểu thị nhóm đối tượng, tuy vậy khi đối chiếu với những số thì không thực sự đúng mực hoàn toàn. Ví dụ như biết 2 quả táo nhiều hơn nữa 1 quả nhưng lại không rõ số 2 lớn hơn số 1.

Bạn đang xem: Dạy bé 5 tuổi học toán

Hướng dẫn cách dạy bé 5 tuổi học toán

Bước 1 : mang lại trẻ ngồi học ở góc học tập riêng.

*

Trước khi ban đầu cho trẻ học Toán một cách tráng lệ bạn nên kiến thiết một góc học tập riêng, với không hề thiếu bàn ghế, giấy tờ và cây viết viết.

Hướng dẫn mang lại trẻ cách sử dụng chúng, bốn thế ngồi học tốt, khuyến khích sự ham học hỏi và giao lưu của bé.

Bước 2 : ban đầu dạy những số cơ bản.

Mọi đứa trẻ học Toán đều bước đầu từ vấn đề học các số từ một đến 10 (lần lượt 2 số trong một ngày). Đầu tiên bạn phải cho con trẻ nhìn những mặt số với hình hình ảnh minh họa.

Cho con trẻ vừa đọc, vừa viết những số từng giờ học để trẻ không bị quên đi. Hỏi đáp để tăng cường sự ghi nhớ các số.

Bước 3 : Đảm bảo trẻ hiểu được các khái niệm.

Việc ghi nhớ mặt số là chuyện dễ dãi với một đứa trẻ lên 5, thường thì một đứa trẻ lên 3 cũng rất có thể đọc to được các số; đặc biệt quan trọng nhất là trẻ đọc được số đó là như thế nào.

Dùng hình hình ảnh minh họa hoặc đơn giản dễ dàng là dùng các ngón tay để đếm. Đếm xuôi, đếm ngược, đếm theo chục và vừa đếm vừa phân loại các đối tượng người dùng với nhau thành nhóm.

Không chỉ dạy dỗ đếm mà hơn nữa dạy con trẻ liên kết các số với nhau, những bước đầu sẽ là cùng và trừ, tiếp nối các quan niệm về thời gian, những hình cơ bản. Trẻ nhỏ dại nên tốt quên, phải luôn luôn củng cố bài học hàng ngày.

Phải bảo đảm trẻ hiểu được các khái niệm cũ trước lúc chuyển sang các khái niệm mới.

Bước 4 : dạy dỗ trẻ với tốc độ phù hợp.

Trẻ 5 tuổi khả năng tập trung để ý không cao cùng cũng không ưa thích ngồi một chỗ. Cho nên mỗi giờ học tập chỉ nên kéo dãn dài khoảng 20-30 phút/ tiếng học.

Tùy vào bé nhỏ và điều kiện của bạn, phải dạy vào phần đa giờ cố định trong ngày, dạy mỗi ngày hoặc tối thiểu 2 lần/tuần.

Xem thêm: Nước Tẩy Trang Bio Essence Review, Nước Tẩy Trang Bio

Luôn giữ tốc độ ổn định tương xứng với kỹ năng học toán của bé. Mỗi đứa trẻ có chức năng học không giống nhau do vậy bạn phải linh động giáo án làm sao cho phù hợp.

Bước 5 : Học đếm các lúc.

*

Mỗi khi thong dong rỗi, hãy giúp trẻ ghi lưu giữ lại các bài học tập toán bằng cách hỏi trẻ em về những số, đếm các đồ thứ trong nhà, số lượng mỗi nhóm sau thời điểm thêm và trừ đi, thời hạn ngày hôm nay,…

Không chỉ sống nhà, khi đi chơi bạn cũng cần khuyến khích trẻ em đếm các con vật, những xe, số người,vv…

Đây là cách dạy trẻ nhỏ 5 tuổi học toán đơn giản dễ dàng và hết sức hiệu quả. Trẻ vẫn biết tứ duy tính toán ở phần lớn lúc số đông nơi.

Bước 6 : Liên kết tài năng học toán với giải quyết vấn đề thực tiễn.

Mỗi lúc có chuyển động nào đó tương quan đến toán, bạn nên thử hỏi trẻ xử lý thế nào. Điều đó không chỉ giúp trẻ em ghi nhớ các con số bên cạnh đó vận dụng nó vào thực tế cuộc sống.

Ví dụ như, lúc đi mua hàng tại vô cùng thị, hãy hỏi nhỏ nếu tải 2 vỏ hộp bánh, mỗi nhiều loại 10k thì tổng không còn bao nhiêu,…

Khi ăn cơm, hãy thử nhờ vào trẻ mang chén bát đũa ra khớp ứng với con số người ăn. Nên lưu ý cho trẻ trước khi đưa ra đáp án.

Bước 7: nghịch trò chơi.

Phần lớn trẻ em ở lứa tuổi dưới 6 tuổi tiếp thu kiến thức qua các vận động vui chơi. Trẻ rất thích chơi và nếu như bạn tổ chức trò nghịch thú vị, gồm mục tiêu cụ thể (kích thích tư duy, bồi dưỡng cảm xúc,…) thì trẻ đã thích học tập hơn với học tốt hơn.

Những trò đùa này không phải trong giờ học chính mà trong các giờ vui chơi và giải trí của bé. Chúng ta cũng có thể thêm một trong những luật lệ hoặc hành động trong trò chơi bình thường để khiến trẻ bắt buộc tính toán, tứ duy các hơn.

Chẳng hạn như trò đi chợ, thử dùng những đồng tiền trả (tự làm bằng giấy) cùng để trẻ dùng tiền lúc mua (bán) đồ.

Với phần đa trẻ nhỏ tuổi thì kết hợp trò chơi luôn là phương pháp dạy trẻ nhỏ 5 tuổi học toán hiệu quả nhất.

Bước 8 : Thưởng.

*

Vào cuối mỗi buổi học, bạn hãy thưởng mang đến trẻ một món gì đó, đơn giản và dễ dàng như một chiếc ôm hẳn nhiên lời khen hoặc một cây kẹo, chiếc bánh,…

Điều này đang kích đam mê sự từ tin, ham học hỏi và chia sẻ và từ đó trẻ phấn đấu học tập xuất sắc hơn.

Dùng phần thưởng là một trong cách củng cụ hành vi cực kỳ hiệu quả, thế nên trong mọi cách dạy trẻ nhỏ 5 tuổi học toán hầu như không thể bỏ qua bước này.

Điều quan trọng đặc biệt nhất khi dạy bé 5 tuổi học toán kia là làm thế nào để trẻ tự tín khi nói ví dụ các nhỏ số cũng như biết liên kết những khái niệm Toán học tập trong các chuyển động chơi hàng ngày. Chúc cha mẹ thành công trong cách dạy trẻ 5 tuổi học toán này nhé!