Học xong xuôi thì hiện tại đơn mà không biết phương pháp phát âm s/es bởi câu thần chú thì thật đáng tiếc. Tiếp sau đây Clever Junior vẫn giúp các bạn học sinh ghi nhớ các quy tắc phát âm để không trở nên nhầm lẫn. 

S/es là nhị âm đuôi được sử dụng khá thông dụng trong giờ Anh. Nó được cấp dưỡng danh tự số nhiều, hoặc đụng từ phân chia ở ngôi sản phẩm 3 số ít. Dù khá quen thuộc nhưng ngươi học vẫn chạm mặt khó khăn trong việc nhớ phương pháp phát âm nhì âm này. Cùng tham khảo một số kiến thức cơ phiên bản và mẹo thế nào cho đọc chuẩn nhất nhé! 


3 phương pháp phát âm s/es bằng câu thần chú tương xứng với từng trường hợp

Trong giờ Anh, đuôi s/es sẽ sở hữu được 3 phương pháp phát âm: /iz/, /s/ với /z/. 

*

Trường hợp 1: phân phát âm là /iz/

Đuôi s/es sẽ tiến hành phát âm là /iz/ khi những từ tất cả âm được dứt bằng /s/, /ʃ/, /z/, /dʒ/, /ʒ/, /tʃ/. Các âm này thường chấm dứt bằng các đuôi như -s, -ss, -x, -z, -ch, -sh, -ge, -ce. 

Ví dụ: brushes /brʌʃiz/, watches /wɒtʃiz/, misses /mɪsiz/, houses /haʊsiz/.

Bạn đang xem: Đuôi s và es

Mẹo nhớ lâu: Để nhớ các quy tắc trên một phương pháp dễ dàng, xem thêm ngay câu sau: sao /s/ giặc /z/ chẳng /∫/ sợ /t∫/ gió /dʒ/ giông /ʒ/. 

Trường hợp 2: phân phát âm là /s/

Đuôi s/es sẽ được phát âm là /s/ khi các từ có âm được chấm dứt bằng /t/, /p/, /k/, /f/, /θ/. Những âm này thường xong xuôi bằng các đuôi như -k, -p, -t, -f, -th.

Ví dụ: books /bʊks/, stops /stɔps/, laughs /lɑ:fs/, topics /ˈtɒpɪks/, hopes /həʊps/.

Xem thêm: Phân Biệt Mỹ Phẩm The Face Shop Webtretho, Mỹ Phẩm The Face Shop Có Làm Trắng Da Tốt Không

Mẹo nhớ lâu: Để luôn nhớ các quy tắc sẽ nêu, hãy áp dụng câu một trong thần chú bên dưới đây:

Thời /t/ phong /p/ kiến /k/ phương /f/ tây /θ/ Tiền /t/ bay /p/ khắp /k/ phố /p/ phường /f/

Trường thích hợp 3: phân phát âm là /z/ 

Đuôi s/es sẽ được phát âm là /z/ với các trường thích hợp còn lại: 

Ví dụ: dreams /driːmz/, loves /lʌvz/, cleans /kliːnz/, hugs /hʌɡz/, stays /steɪz/, plays /pleiz/. 

Trường thích hợp 4: ngoại lệ

Ngoài 3 trường hợp bao gồm quy tắc kể trên, gồm trường vừa lòng ngoại lệ với tự “say”. Lúc thêm s, vẫn phát âm s là /z/, phát âm là /sez/. 

Tổng vừa lòng 3 quy tắc thêm s/es bắt buộc quên 

Để vạc âm đúng đuôi s/es, trước hết học sinh cần ráng được 3 bí quyết s/es ra làm sao với các trường hợp. 

Với các danh từ và cồn từ bao gồm tận cùng là o, ch, s, x, sh, z thì vẫn thêm đuôi es. Một mẹo bé dại để dễ dàng ghi nhớ hơn, có thể áp dụng câu thần chú: “O Chanh sợ Xấu Shợ Zà”. Ví dụ: vì → does, watch → watches, go → goes, box → boxes, kiss → kisses, rich → riches.Với các động từ bao gồm tận cùng bằng phụ âm + đuôi y, ta chuyển y thành i rồi thêm es. Ví dụ: fly → flies, study → studies, fry → fries.Trường thích hợp còn lại, với những danh từ và cồn từ bao gồm tận cùng là các nguyên âm (o, i, a, u, e) + y, ta không thay đổi đuôi y, tiếp đến thêm s. Ví dụ: stay → stays, trường đoản cú play → plays.

Bài tập củng thay kiến thức về cách phát âm s/es bởi câu thần chú 

Học đi đôi với hành thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều lần. Bài bác tập để giúp đỡ học sinh vừa ôn tập kiến thức, vừa củng cố tài năng vận dụng vào thực tiễn cách phát âm s/es bằng câu thần chú .

Chọn từ có cách vạc âm s/es không giống với những từ còn lại: 

A. Sits – B. Works – C. Skims – D. Laughs A. Fixes – B. Goes – C. Misses – D. Pushes A. Buzzes – B. Cries – C. Studies – D. Supplies A. Holds – B. Notes – C. Replies – D. Sings A. Prepares – B. Cleans – C. Gives – D. Keeps A. Desks – B. Hats – C. Tables – D. Tests  A. Passes – B. Dances – C. Gives – D. Finishes A. Sings – B. Needs – C. Meets – D. Sees A. Seeks – B. Gets – C. Plays – D. Looks A. Receives – B. Tries – C. Teaches – D. Studies

Đáp án: 1 – skims, 2 – goes, 3 – buzzes, 4 – notes, 5 – keeps , 6 – tables, 7 – gives , 8 – meets, 9 – plays, 10 – teaches. 

Kết luận: có thể thấy, thông qua cách phân phát âm s/es bằng câu thần chú, câu hỏi ghi nhớ đang trở nên dễ dàng hơn khôn xiết nhiều. Xung quanh ra, nhằm phát âm đúng và chuẩn đuôi s/es thì nên nhớ âm cuối của từ. Sau đó, học tập chắc các quy tắc và nhớ thêm nước ngoài lệ vẫn nêu là rất có thể tự tin về vốn ngữ pháp của bạn dạng thân được rồi. Chúc con thành công trên hành trình học ngoại ngữ của mình!