VLOOKUP là một trong những hàm tìm kiếm kiếm (lookup formula) thịnh hành trong Excel. Đây cũng là trong những công cụ quan trọng bậc nhất của những Kiểm toán viên lúc đi job. Bạn có đang hùi hụi luyện …


*

VLOOKUP là một trong những hàm tìm kiếm kiếm (lookup formula) thông dụng trong Excel. Đây cũng là giữa những công chũm quan trọng bậc nhất của những Kiểm toán viên lúc đi job.

Bạn có đang cặm cụi rèn luyện hàm VLOOKUP không?

Bạn đã khi nào thấy giận dữ khi vẫn nhập đúng cú pháp hàm VLOOKUP rồi mà công dụng vẫn báo là #N/A (Not Available), không có thông tin để hiển thị không?

Trong nội dung bài viết này, suacuacuon.edu.vn sẽ đã cho thấy 3 lỗi thịnh hành khi thực hiện hàm VLOOKUP và cách sửa chúng nhé.

Bạn đang xem: Hàm vlookup không tìm được giá trị

Lỗi 1: không nên Định Dạng (Định Dạng Text (Kiểu Chữ) cho các Số)

Cách giải quyết:

+ bí quyết 1: thực hiện hàm Text.

+ biện pháp 2: Nhân tất cả các quý giá tra cứu (lookup values) với 1.

Cách thực hiện:

Giả sử cột chứa giá trị Lookup_value (Cột C) đựng giá trị lưu lại dạng số còn cột trước tiên của lookup_array (Cột A) sinh hoạt dạng text. Ta có tác dụng như sau:

+ bí quyết 1: Ta chèn thêm một Hàm Text để định dạng lại cực hiếm của cột lookup_value (Cột A) thành dạng text để chúng ăn khớp với định dạng của cột A (Dạng text)

E2=Vlookup(Text(C2,0),$A$2:$D$10,4,0)

Sau đó kéo cách làm ô E2 xuống cho ô E10, ta sẽ sở hữu được được giá chỉ trị buộc phải tham chiếu về.

Lưu ý: Hàm Text chỉ dìm tham số Reference là một ô (1 cell) phải ta cần chuyển tham số lookup_Value sinh hoạt công thức lúc đầu thành tham chiếu 1 ô (ô C2), nếu không, hàm sẽ trả về #N/A!

+ phương pháp 2: Nhân thêm một đơn vị và gửi giá trị sang cột khác.

Xem thêm: Dầu Gội Sunsilk Dành Cho Tóc Nhuộm, Top 3 Dầu Gội Giữ Màu Tóc Nhuộm Không Nên Bỏ Qua

Cũng cùng với trường hợp trên, thay bởi vì chèn thêm Hàm Text thì bạn cũng có thể chuyển cột chứa số sống dạng text bằng phương pháp lấy quý hiếm của ô kia nhân cho 1.

Ví dụ: cột A vẫn ở dạng text ta có thể chuyển nó thành dạng số vào cột B như sau:

B2=A2*1

sau kia kéo xuống cho đến hết ô B10. Hôm nay công thức của hàm Vlookup sinh hoạt ô E2 (ví dụ) như sau:

E2=Vlookup(B2:B10,$B$2:$D$10,3,0)

Tuy nhiên giả dụ một ô nào đó trong cột A có chứa cực hiếm là ký kết tự (Chữ a chẳng hạn) chứ không hẳn là số ngơi nghỉ dạng chữ, các bạn nhân cho 1 đơn vị thì hiệu quả cũng sẽ bị lỗi. Và dĩ nhiên công dụng trả về sống ô E2 cũng sẽ là #N/A!

Lỗi 2: thừa Dấu phương pháp Ở ở đầu cuối Của Điều Kiện kiếm tìm Kiếm

Trong ví dụ dưới đây, nếu quan sát qua, hàm VLOOKUP dường như như là đúng và sẽ hoạt động. Nhưng lại tại sao không có giá trị hiệu quả nào được hiển thị?

Câu trả lời đó là: bạn hãy nhấn vào trong 1 ô bất kỳ trong quý giá tìm tìm (lookup values). Bạn sẽ phát hiện tại ra: có một (hoặc vài) dấu phương pháp ở ở đầu cuối của ô đó.

Lỗi này thường xuyên xảy ra khi bạn lấy dữ liệu từ nhiều hệ thống nguồn khác nhau hoặc trải qua logic xây dựng thiếu sót mà làm lơ việc vứt bỏ dấu cách.

Cách giải quyết:

Cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi này là bạn chọn lần lượt từng giá trị: giá chỉ trị dùng làm điều kiện và giá bán trị khớp ứng trong vùng điều kiện và xóa triệt để những dấu cách.

Bạn cũng rất có thể sử dụng Data – Text to lớn Columns nhằm xóa tất cả dấu cách.

Lỗi 3: ko Khóa Mảng Tham Chiếu tìm kiếm Kiếm

Thông thường, hiếm có ai sử dụng hàm VLOOKUP chỉ để tìm tìm 1 giá trị. Nếu như bạn thêm 1 trường vào bảng dữ liệu hoặc tìm kiếm kiếm nhờ vào giá trị, bạn sẽ cần kéo xuống các ô bên dưới để xào nấu công thức. Khi bạn nháy đúp con chuột vào ô kết quả bất kỳ thì bạn cũng có thể nhận thấy chỉ gồm một nửa phương pháp hoạt động.

Nhìn vào ví dụ bên dưới đây, vị không khóa mảng buộc phải giá trị tìm kiếm (lookup values) không thể ghép tương xứng với cực hiếm ở mảng tìm kiểm (lookup arrays), từ đó tạo ra lỗi #N/A.

Cách giải quyết:

Sử dụng phím F4 nhằm khóa mảng tham chiếu trước khi chúng ta kéo công thức xuống để copy cho những ô ngơi nghỉ sau. Khi thực hiện F4, hiển thị của mảng dữ liệu được lựa chọn sẽ được thắt chặt và cố định và gồm dấu $ ở trước vị trí của ô cùng số lắp thêm tự của dòng, ví dụ như $B$4:$C$10.