Các nhà công nghệ đã phân tích và chứng tỏ bộ não nhỏ người có khả năng ghi nhớ hình hình ảnh nhanh rộng so với ký kết tự chữ viết, chính vì thế phương pháp ghi nhớ bởi sơ đồ tứ duy sẽ ra đời. Sau đây, hãy cùng suacuacuon.edu.vn mày mò tất tần tật đông đảo điều thú vui về phương pháp ghi ghi nhớ này và bí quyết làm sơ đồ tứ duy đẹp nhanh chóng, kết quả nhất.

Bạn đang xem: Hình vẽ sơ đồ tư duy đẹp


Nội dung chính

3. Tổng hợp các loại sơ đồ tứ duy phổ biến hiện nay4. Hướng dẫn giải pháp vẽ sơ đồ tứ duy đẹp, solo giản5. Ứng dụng của sơ đồ tư duy trong doanh nghiệp6. Một số trong những công cụ tạo sơ đồ tư duy hiệu quả

1. Sơ đồ tứ duy là gì?

Sơ đồ tư duy giỏi Mindmap là phương pháp ghi chú sáng tạo bằng phương pháp thể hiện tại các phát minh qua các từ ngữ ngăn nắp (keyword) phối kết hợp cùng hình ảnh và color sống động. Trong đó, chủ thể chính sẽ tiến hành đặt nghỉ ngơi trung tâm, từ đó là các phân nhánh chứa hồ hết thông tin nhỏ dại hơn, cứ bởi vậy một mạng lưới những thông tin liên kết với nhau sẽ tiến hành hình thành.

Trong thực tế, Mindmap được ứng dụng không hề ít trong học tập tập cũng giống như công việc. Trong học tập tập, việc thực hiện sơ đồ để tổng hòa hợp kiến thức để giúp đỡ học sinh thuận lợi nhớ bài và cải thiện hiệu quả học tập hơn. Trong công việc, sơ đồ tư duy hoàn toàn có thể được dùng như một vẻ ngoài phân tích vấn đề. Từ bỏ đó, bạn làm tất cả cái quan sát tổng quan tiền nhất về việc việc và dễ ợt tìm ra hướng giải quyết và xử lý hiệu quả. 

*
Mindmap là phương pháp ghi nhớ khôn xiết hiệu quả.

2. Những lợi ích khi vẽ sơ đồ tứ duy

Mindmap là phương thức ghi nhớ cực kỳ hiệu quả, giúp bạn dễ dàng giải quyết những vụ việc sau đây:

Có cái nhìn tổng quan liêu về thông tin: vào Mindmap, một chủ thể trung tâm sẽ tiến hành thể hiện bởi nhiều nhánh bé chứa các nội dung cốt lõi, các hình ảnh và mối tương tác được xâu chuỗi với nhau. Qua đó, sơ đồ tư duy sẽ mang lại ta loại nhìn tổng quan nhất về thông tin.Dễ dàng xử lý tin tức và ghi nhớ: Chuỗi những thông tin được khối hệ thống một cách chính xác, những liên kết giữa các đối tượng người sử dụng được liệt kê tường tận, tạo đk cho bộ não thuận tiện nắm bắt, cách xử lý và ghi ghi nhớ thông tin.Kích say đắm sự sáng chế và tư duy logic: Sơ đồ bốn duy được tạo nên từ chữ viết, hình ảnh, color kết nối với nhau bởi những đường nối, mũi tên,… Điều này giúp người lập hoàn toàn có thể phát khu kỹ năng sáng tạo của chính bản thân mình để tạo ra một sáng tạo, đã mắt mà vẫn bảo vệ tính logic, dễ dàng hiểu.Phác thảo những ý tưởng độc đáo: Ngoài bài toán tổng phù hợp thông tin, sơ đồ tứ duy còn được coi như là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện những ý tưởng một giải pháp tổng quan và không thiếu thốn nhất. Nó giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng phát minh đang trong quá trình chưa xuất hiện thực tế.

3. Tổng hợp các loại sơ đồ tứ duy thông dụng hiện nay

Sau đấy là tổng hợp những loại sơ đồ bốn duy thịnh hành thường được áp dụng trong học tập cùng công việc:

*
Tổng hòa hợp 8 các loại Mindmap thông dụng hiện nay

3.1 Sơ đồ tứ duy hình tròn trụ (Circle Map)

Sơ đồ hình tròn sử dụng một hình tròn lớn phủ bọc một hình tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn nhỏ dại sẽ thể hiện ý tưởng phát minh trọng chổ chính giữa hay chủ đề chính, còn vòng tròn phệ là những ý kiến té trợ, giúp làm rõ hơn cho chủ đề chính.

3.2 Sơ đồ bốn duy sạn bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng sẽ gồm một hình tròn vị trí trung tâm thể hiện chủ thể chính, bảo phủ sẽ là gần như quả trơn tròn nhỏ dại được liên kết với hình tròn trụ ở trung tâm. Những links này giúp tín đồ xem dễ dãi nhận ra mối tương quan giữa những thông tin nhỏ tuổi với chủ đề chính.

3.3 Sơ đồ tư duy bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ sạn bong bóng đôi hay có cách gọi khác là là biểu đồ Venn, hay được dùng để so sánh sự tương đồng và khác biệt giữa 2 chủ đề. Tại trung vai trung phong sẽ là 2 vòng tròn to thể hiện chủ đề chính, phủ quanh sẽ là những khủng hoảng bong bóng tròn nhỏ. Trên những khủng hoảng bong bóng có liên kết giao nhau giữa 2 công ty đề thiết yếu sẽ là sự việc tương đồng. Phần đa bóng tròn ko giao nhau giữa 2 vòng tròn bự sẽ chứa đều đặc điểm khác biệt của 2 chủ thể được đề cập. 

3.4 Sơ đồ tứ duy hình cây (Tree Map)

3.5 Sơ đồ tứ duy dạng luồng (Flow Map)

Sơ trang bị dạng luồng khá tương tự với một giữ đồ, giúp trình bày trực quan về quá trình hoặc tổ hợp công việc được kết nối để tạo thành các bước của một chủ đề chính nào đó. Sơ thứ dạng luồng thường xuyên được dùng để mô tả công việc hướng dẫn hay quy trình của một sự vật, sự việc.

3.6 Sơ đồ tư duy nhiều luồng (Multi Flow)

Sơ đồ nhiều luồng được mô tả với một sự kiện thiết yếu ở giữa và kết nối với số đông thành phần khác ở phía 2 bên trái với phải. Phía bên trái sẽ là nguyên nhân và bên bắt buộc sẽ là những ảnh hưởng hay tác dụng của sự kiện đó gây nên.

3.7 Sơ đồ bốn duy vết ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ vết ngoặc giống như một sơ vật dụng hình cây theo mặt hàng ngang, liệt kê tổng thể các thành phần. Một số loại sơ vật này thường dùng để làm tổng hợp tin tức thay do phân nhánh như sơ vật dụng cây đứng.

3.8 Sơ đồ tứ duy dạng mong (Bridge Map)

Sơ đồ vật dạng mong cũng là một trong các sơ đồ tứ duy đẹp, thường xuyên được dùng để làm tìm hồ hết điểm như là nhau giữa nhiều thành phần và làm ra suy diễn tương đồng.

4. Phía dẫn phương pháp vẽ sơ đồ tư duy đẹp, 1-1 giản

5 bước sau đây sẽ giúp đỡ bạn làm cho một sơ đồ bốn duy đẹp, dễ dàng và đơn giản và cấp tốc chóng:

*
Hướng dẫn bí quyết vẽ sơ đồ gia dụng đẹp, 1-1 giản

Bước 1: chế tạo một phát minh trung tâm

Ý tưởng trung vai trung phong hay nhà đề chính là điểm bước đầu khi vẽ sơ đồ bốn duy cùng tượng trưng mang đến ý chủ yếu mà bạn muốn làm rõ. Ý tưởng thiết yếu này các bạn sẽ đặt sống vị trí ở trung tâm trang, rất có thể thêm hình ảnh đại diện nhằm Mindmap được thu hút cùng kích say đắm thị giác người xem hơn.

Bước 2: Thêm những nhánh chính, nhánh con

Bước tiếp theo khi vẽ sơ đồ tứ duy là tạo những nhánh. Những nhánh chủ yếu sẽ bắt đầu từ hình ảnh trung vai trung phong là chủ thể chính. Từng nhánh thiết yếu sẽ khai thác về một mặt đặc trưng của chủ thể chính, trường đoản cú đó tiếp tục rẽ ra thành những nhánh con nhỏ dại hơn để khai quật sâu rộng về các mặt của công ty đề.

Ưu điểm của sơ đồ tứ duy là bạn cũng có thể liên tục thêm các nhánh new mà không xẩy ra giới hạn vì chưng một vài ba lựa chọn. Khi bạn nỗ lực thêm các nhánh hơn, bộ não của doanh nghiệp cũng sẽ được kích thích giới thiệu nhiều ý tưởng phát minh mới hơn.

Bước 3: Thêm từ khóa vào sơ đồ

Từ khóa chính là ý tưởng cho những nhánh của sơ đồ tư duy. Khi bạn thêm một nhánh, bạn cũng cần phải thêm một từ bỏ khóa mang đến nhánh đó. Bài toán sử dụng các từ khóa sẽ giúp đỡ kích ưa thích não cỗ và chất nhận được bạn ghi nhớ một số trong những lượng mập thông tin dễ dãi hơn. Xem xét nếu bạn dùng một trường đoản cú khóa cho một trong những lượng liên kết lớn sẽ xuất sắc hơn là áp dụng nhiều từ giỏi nhiều nhiều từ. 

Ví dụ: chúng ta dùng các từ “Bữa tiệc sinh nhật” cho một nhánh thì bạn sẽ bị số lượng giới hạn trong chủ đề chỉ nói tới bữa tiệc. Mặc dù nhiên, nếu như bạn sử dụng trường đoản cú khóa “Sinh nhật” thì chúng ta có thể phát triển thêm tự khóa khác ví như bữa tiệc, bánh kẹo, xoàn tặng,…

Bước 4: Phân màu cho những nhánh

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế một sơ đồ bốn duy. Màu sắc giúp kích thích hợp não bộ của công ty tạo ra các phím tắt tinh thần. Điều này được cho phép bạn phân loại, highlight cùng phân tích những thông tin với đồng thời xác minh thêm nhiều liên kết mà trước đây chưa từng được phạt hiện. Bởi vì thế, hãy phân chia màu sắc hợp lý và hài hòa cho từng nhánh của Mindmap. Vấn đề dùng nhiều màu sắc sẽ tạo cho hình ảnh trở nên lôi kéo và đã mắt hơn đối với chỉ dùng hình hình ảnh đơn sắc.

Bước 5: trang trí sơ đồ bốn duy bởi hình ảnh

Hình hình ảnh có sức mạnh truyền đặt nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí còn cả một quãng văn. Chúng thường được não bộ xử lý ngay nhanh chóng và nhập vai trò kích mê thích thị giác nhằm gợi nhớ lại thông tin. Hơn nữa, hình ảnh còn là ngôn ngữ trái đất mà tất cả mọi tín đồ dù đến từ tổ quốc nào cũng có thể hiểu được hình ảnh. Vày đó, hãy tô điểm Mindmap của khách hàng bằng mọi hình hình ảnh sinh động để minh họa cho những ý làm việc từng nhánh để tạo ra một sơ đồ tứ duy đẹp mắt sáng tạo.

5. Ứng dụng của sơ đồ tứ duy vào doanh nghiệp

Trong quá trình làm việc, ai ai cũng sẽ gặp phải các vấn đề khó khăn trong quản lí lý các bước hay xây đắp và diễn đạt những ý tưởng phát minh riêng. Đặc biệt là những công việc đặc thù như Marketing, thường sẽ có khối lượng các bước lớn, vô số task phải hoàn thành trong thời gian lập cập mà người làm đo đắn phải sắp tới xếp làm thế nào cho hợp lý.

Chính thì thế, Mindmap sẽ là phương pháp hiệu trái giúp xử lý những sự việc này. Với tính logic, dễ nhớ, dễ thực hiện, sơ đồ tư duy có thể giúp bạn xây dựng một kế hoạch thao tác làm việc hay demo các ý tưởng phát minh một cách hối hả và không thiếu thốn nhất. Cố thể, việc ứng dụng sơ đồ bốn duy trong quá trình sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề sau:

*
Ứng dụng của Mindmap vào doanh nghiệp.

Xem thêm: Dầu Gội Bibop Có Tốt Không 【Review Chân Thực Nhất】, 【Review】Dầu Gội Phủ Bạc Bibop Có Tốt Không

5.1 thống trị thời gian hiệu quả

Để bao gồm một ngày làm việc hiệu quả, bạn phải tận dụng hết thời hạn 8 tiếng để chấm dứt nhiều các bước nhất bao gồm thể. Từ bây giờ Mindmap sẽ là công cụ giúp đồ mưu hoạch quá trình vô cùng hiệu quả. Thông qua việc vẽ sơ đồ tư duy định kỳ trình thao tác của mình, bạn có thể phân chia quá trình một giải pháp cụ thể, việc gì nên làm trước, câu hỏi gì rất có thể làm sau. Thay vì ghi nhớ công việc trong đầu rồi xử trí một cách bất chợt hay cứ đụng câu hỏi gì thao tác ấy đã dễ dẫn đến những sai sót, mất thời gian quay lại làm những việc trước đó vày có vụ việc phát sinh hay thậm chí còn là đào thải công việc. Nhờ áp dụng Mindmap, kế hoạch thao tác sẽ được sắp xếp một bí quyết khoa học, gồm trình tự ưu tiên trước sau rõ ràng, từ kia giúp quá trình được xong theo từng bước, tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa thời gian và đem lại công dụng cao nhất.

5.2 Đưa ra phương án giải quyết vấn đề

Một một trong những ứng dụng rất nổi bật của Mindmap là phân tích và giải quyết vấn đề. Từ phần đông hình ảnh biểu thị trực quan, bạn làm Marketing dễ dàng tìm ra vì sao của sự việc cần giải quyết. Lúc phân tích sự việc thành càng nhiều nhánh nhỏ, các bạn sẽ càng phát âm tường tận về thực chất của vấn đề, tự đó gửi ra các phương án giải quyết và xử lý tối ưu nhất một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

5.3 Lập chiến lược công việc/ dự án

Sơ đồ tứ duy sẽ là một trong biện pháp tuyệt vời và hoàn hảo nhất để lập chiến lược làm việc cho một ngày hay một dự án. Trong đó, ngày thao tác hoặc tên dự án sẽ ở chính giữa của kế hoạch. Những nhánh phệ sẽ là những trọng trách chính hoặc phần đông đầu bài toán cần làm. Những nhánh nhỏ tuổi sẽ là gần như công việc bổ trợ liên quan. Cứ như vậy, kế hoạch sẽ tiến hành vẽ ra một giải pháp đầy đủ, bao gồm trình tự triển khai từ lớn đến nhỏ, từ quan trọng đến ít quan trọng, giúp cho quy trình thực hiện tại được dễ dàng, nhanh lẹ và hiệu quả hơn.

6. Một trong những công gắng tạo sơ đồ bốn duy hiệu quả

Sau đó là một số nhắc nhở về những công nuốm vẽ sơ đồ bốn duy đẹp dễ dàng và đơn giản và trả toàn có thể sử dụng miễn phí:

6.1 Canva

Canva là phần mềm thiết kế đồ họa nổi tiếng được nhiều người sử dụng nhờ tính năng đa dạng chủng loại và hình ảnh vô cùng đẹp mắt. Vào đó, vẽ sơ đồ tư duy là một trong những tính năng khá nổi bật của Canva. Ứng dụng đã gồm sẵn một tủ đựng đồ hàng trăm chủng loại mindmap đẹp, sáng tạo, độc đáo. Bạn chỉ việc chọn chủng loại thích hợp, thiết lập cấu hình kích thước, thêm nội dung, biến hóa màu sắc, font chữ, sticker,… thế nào cho phù hợp. Sau khi xong thiết kế sơ đồ tứ duy, bạn có thể xuất file bên dưới dạng JPG, PNG, PDF, đoạn clip MP4 cùng GIF với độ phân giải cao.

*
Vẽ Mindmap bởi Canva.

Ưu điểm của Canva:

Có thể đăng ký tài khoản sử dụng miễn phí.Nhiều hình hình ảnh sơ đồ tứ duy đẹp, độc đáo.Giao diện rất đẹp mắt, dễ sử dụng.Xuất tệp tin dưới những định dạng khác biệt như JPG, PNG, PDF, MP4, GIF,…

Nhược điểm của Canva: Một số hào kiệt và chủng loại biểu đồ, hình ảnh bị tiêu giảm ở phiên phiên bản miễn phí, bạn cần mua gói Canva Pro để sử dụng không thiếu thốn các tính năng.

6.2 iMindMap

iMindMap là phần mềm thiết kế sơ đồ tứ duy được không ít người ưa chuộng. Ứng dụng góp tạo bạn dạng vẽ với rất nhiều hình hình ảnh nghệ thuật, màu sắc đa dạng, có kèm chú thích, mặt đường dẫn, tập tin cùng bình luận. Nhờ vào đó, chúng ta có thể phát huy tối đa khả năng sáng sinh sản và bốn duy xúc tích và ngắn gọn của mình. Hiện nay, phần mềm iMindMap đã và đang rất được sử dụng trong vô số nhiều tổ chức mập như Microsoft, IBM, NASA,…

*
Vẽ Mindmap bởi IMindMap.

Ưu điểm của iMindMap:

Sử dụng miễn tầm giá trên các nền tảng.Hỗ trợ lập sơ đồ chi tiết, trình bày các ý rõ ràng.Giao diện đối kháng giản, dễ dàng thao tác.Cung cấp đầy đủ các tính năng cai quản công việc, phân công nhiệm vụ.Dễ dàng kết nối, thao tác cùng nhau giữa các thành viên trong nhóm.

Nhược điểm của iMindMap: 

Có lộ diện một số lỗi nhỏ trong quy trình sử dụng. Không xuất được clip 3D. Cần có phiên bạn dạng Ultimate để có nhiều hình ảnh nâng cao.

6.3 Coggle

Coggle là trong số những công vậy trực con đường để tạo nên và chia sẻ sơ đồ cùng biểu vật dụng dạng nhánh vô cùng 1-1 giản. Sau khi đăng nhập vào Website, Template của trang gồm sẵn điểm trung tâm để chúng ta tạo chủ thể chính. Xung quanh tâm điểm sẽ có nhiều nút Plus (+) để bạn thêm những nhánh nhỏ và nhập văn phiên bản vào hộp. Chúng ta cũng có thể chèn thêm liên kết, hình ảnh và hình tượng để giải thích ví dụ các điểm chủ yếu của Mindmap. Bạn cũng có thể bấm chuột phải vào ngẫu nhiên mục như thế nào để mày mò thêm nhiều tuấn kiệt hữu ích hơn. 

Bên cạnh đó, Coggle còn được cho phép các member trong nhóm có thể nhắn tin, giữ lại ghi chú và chuyện trò với nhau để cải cách và phát triển ý tưởng mang đến sơ đồ. Đồng thời, điều khoản còn tạo những vòng lặp và những nhánh để kết nối các sơ đồ gia dụng khác với nhau để xem các mối quan hệ giới tính giữa chúng.

*
Vẽ Mindmap bởi Coggle.

Ưu điểm của Coggle:

Có thể đăng ký tài khoản sử dụng miễn phí.Xuất tệp tin dưới format TXT, PDF cùng JPEG.Được phép cài lên hình ảnh không giới hạn.Cho phép bạn khác hợp tác và thuộc lúc làm việc trong thời gian thực.

Nhược điểm của Coggle: Phiên phiên bản miễn phí tổn bị giới hạn số lượng sơ đồ hoàn toàn có thể tạo. Phiên bạn dạng tính mức giá sẽ bổ sung cập nhật thêm một vài tính năng như tạo Mindmap ko giới hạn, thêm nhiều mẫu biểu đồ, cho phép điều chỉnh băng thông của biểu thứ và chuyển đổi căn chỉnh văn bản.

6.4 Draw.io

Draw.io là một trong những trang web được rất nhiều người thực hiện để vẽ sơ đồ tư duy sáng chế với những mẫu biểu đồ kiểu dáng đa dạng, đáp ứng nhu mong sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Các tính năng kéo – thả chất nhận được tạo ra những hình vẽ hay các hình hình ảnh sẵn gồm như hình thoi, hình vuông, hình tròn, mũi tên, con đường kẻ,… từ bỏ đó, người dùng chỉ vấn đề kéo thả những thành phía bên trong thanh lý lẽ vào đúng vị trí ao ước muốn, vẽ nhánh, chọn lựa màu sắc với trang trí sơ đồ bốn duy sao để cho đẹp mắt. Website này cũng chất nhận được được sử dụng mà không đề nghị đăng nhập tài khoản vô cùng phù hợp để chú giải lại mọi ý tưởng quan trọng một cách nhanh chóng nhất.

*
Vẽ Mindmap bởi Draw.io

Ưu điểm của Draw.io: hoàn toàn có thể điều chỉnh linh hoạt, thuận lợi tạo khung với xuất, nhập file dễ dàng.

Nhược điểm của Draw.io:

Khá khó khăn căn khung đến biểu đồ.Xuất được file dưới dạng xml, html nhưng bị mã hóa.Không tất cả dạng hiển thị không giống trên màn hình hiển thị thiết bị di động.

6.5 MindMup

MindMup là trong số những công nỗ lực tạo sơ đồ tứ duy Online đối chọi giản, rất giản đơn sử dụng. Với cùng một vài thao tác di chuyển, lựa chọn, gõ văn bản đơn giản trên những hình ảnh gợi ý có sẵn, bạn đã có thể tạo thành cho mình một sơ đồ tư duy sáng sủa tạo, độc đáo. Đặc biệt, MindMup còn cho phép bạn share và sửa đổi Mindmap tới cộng đồng một cách nhanh nhất, tiện lợi giúp ích cho bạn trong việc share tài liệu đến đồng nghiệp với sếp tiện lợi khi thực thi một dự án hay là một công việc.

*
Vẽ Mindmap bởi MindMup.

Ưu điểm của MindMup: bí quyết sử dụng đơn giản và dễ dàng và có thể chấp nhận được chia sẻ hình ảnh sơ đồ tứ duy cấp tốc chóng, nhân thể lợi.

Nhược điểm của MindMup: khả năng lưu trữ làm hồ sơ của MindMup chỉ gồm 6 tháng, tương xứng cho những dự án ý tưởng mang tính ngắn hạn.

7. Kết luận

Sơ đồ bốn duy là phương thức ghi lưu giữ vô cùng hiệu quả giúp bạn nâng cấp năng lực thao tác làm việc và học tập. Trên đây, suacuacuon.edu.vn đã tổng thích hợp tất tần tật các loại hình và phương pháp vẽ sơ đồ tứ duy đẹp đối kháng giản. Hãy áp dụng ngay việc thực hiện sơ đồ tư duy vào cuộc sống đời thường và công việc hàng ngày để nó giúp đỡ bạn phát huy hết sức sáng chế và kỹ năng ghi nhớ của bộ não một cách kết quả nhất.

Đẩy mạnh khỏe các hoạt động Online kinh doanh là giải pháp giúp doanh nghiệp lớn tăng doanh thu hiệu quả!