Trong những năm gần đây, Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) cùng Hoạt hình (Animation) là giữa những ngành công nghiệp mũi nhọn tiên phong xu hướng, mang về nhiều thời cơ cho chúng ta trẻ đam mê công việc sáng tạo. Mặc dù nhiên, nhiều người trẻ nước ta còn nhiều do dự về 2 nghành nghề dịch vụ này với những câu hỏi như: VFX cùng Animation là gì? Chúng khác nhau như cầm cố nào? giữa chúng có mối contact gì không? Hãy thuộc suacuacuon.edu.vn Academy suacuacuon.edu.vn giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới phía trên nhé!

Visual effects là gì?

Visual effects (viết tắt là VFX) hay còn gọi là Kỹ xảo Điện ảnh, là quy trình xử lý những cảnh quay thật được triển khai ở phim trường để tạo thành các hiệu ứng hình hình ảnh và video đã mắt cho các bộ phim điện ảnh, phim truyền hình.

Bạn đang xem: Kỹ xảo điện ảnh

*

Một ví dụ của áp dụng VFX giúp cảnh phim chân thật hơn

Việc áp dụng VFX giúp các nhà cung ứng phim tiết kiệm ngân sách rất nhiều, về cả thời hạn và bỏ ra phí, cũng giống như hạn chế những tai nạn đáng tiếc về bạn trong quy trình quay phim.

VFX là 1 trong bước tiến trong nghành phim hình ảnh vì nó vẫn giúp những nhà sản mở ra thực hóa được những ý tưởng phát minh mà những tưởng không có tác dụng được trong vượt khứ.

Các thể một số loại VFX phổ biến

CGI – Computer Generated Imagery

Đây là thuật ngữ dùng để mô tả hầu hết kỹ thuật VFX được dựng bằng ứng dụng máy tính, như các hình ảnh đồ họa 2D, kỹ xảo 3D, chuyển động 3D, … tuy nhiên, CGI được sử dụng cho 3d VFX là nhà yếu.

3D Modeling, hay nói một cách khác là Dựng hình 3 chiều là hoạt động được nghe biết nhiều nhất trong CGI. Đây là quy trình xây dựng hình hình ảnh trong không khí 3 chiều, nó hoàn toàn có thể là một đồ gia dụng thể, nhân đồ hay bối cảnh môi trường xung quanh trong những đoạn phim.

*

Hình hình ảnh khủng long được dựng bằng kỹ thuật CGI vào phim Jurassic Park

CGI hay được thuận tiện nhận biết với những nhân vật dụng hoặc hình thù không tồn tại thật như quỷ quái vật, long bay, lớn long, … bên cạnh ra, chuyên môn CGI còn được sử dụng để tạo thành những form cảnh sống động cho cảnh phim như hình hình ảnh một đoàn diễu hành vài nghìn người, vùng đại dương sâu hay bất kỳ nơi nào nhưng mà đoàn làm cho phim ko đủ kỹ năng để tảo trực tiếp.

Bên cạnh đó, CGI cũng khá được ứng dụng trong sản xuất hình nhân thiết bị như có thể khiến cho một diễn viên vào trẻ hơn tuổi thật, như nhân thứ Ego trong thành tựu Guardians of the Galaxy (Vệ binh dải ngân hà).

Compositing

Compositing, hay có cách gọi khác là Chroma Keying, là quy trình bóc phông xanh. Để đã đạt được những thước phim như mong muốn và giúp bạn xem đã đạt được trải nghiệm sống động nhất, nghệ thuật VFX này được vận dụng để tạo ra hiệu ứng color sắc, ánh nắng và cảnh xoay đồng đều.

*

Cảnh phim được dựng với chuyên môn Compositing trong bộ phim truyền hình The Avengers

Tuy nhiên, để thực hiện được kỹ thuật này thì các cảnh quay đề xuất được triển khai trên fonts nền xanh (thường là xanh lá). Trong công tác làm việc hậu kỳ, những nghệ sĩ VFX thực hiện hàng loạt những kỹ thuật tinh vi của Compositing để cắt những cảnh cù và loại bỏ màu xanh da trời trên font nền để ghép những màu sắc hoặc cảnh vật nhưng mà mình hy vọng muốn.

Motion capture

Motion caption, với tên gọi khác là Mocap, là 1 loại technology bắt hoạt động của đồ dùng thể. Đoàn làm cho phim sẽ ghi lại những hoạt động của diễn viên rồi gửi vào máy tính xử lý để tạo nên những hình ảnh chuyển động mong muốn.

*

Công nghệ này chuyển động dựa bên trên những nguyên lý cảm biến. Vì vậy mà họ hay phát hiện hình hình ảnh người diễn viên mặc những bộ đồ dùng gắn nhiều thiết bị trong những đoạn video clip hậu trường. Những bộ đồ quần áo và đồ vật này đã ghi lại vận động của diễn viên một cách đúng đắn để vật dụng tính hoàn toàn có thể xử lý và sinh sản ra hoạt động ảo chân thực nhất.

Những bộ phim truyền hình nổi giờ đồng hồ được tiến hành dựa trên công nghệ Mocap là The Hobbit, Avatar, Avengers, Pacific Rim, …

Cơ hội nghề nghiệp với VFX

Với sự bùng phát của ngành phim điện ảnh, Kỹ xảo Điện ảnh là 1 mảnh khu đất đầy hứa hẹn cho chúng ta trẻ. Đây được đánh giá là một nghành nghề dịch vụ đầy tiềm năng đem về nhiều thời cơ việc làm cho trên thị trường.

*

Một số vị trí công việc phổ biến đổi trong ngành kỹ xảo điện ảnh là:

Compositor – chuyên viên xử lý hậu kỳCamera Tracker – nhân viên kỹ xảo TrackingMatch Moving Artist – chuyên viên bắt chuyển động mô hình 3d với vật dụng thể vào cảnh con quay thậtMatte Painter – họa sĩ vẽ bối cảnhRoto Artist – chuyên gia xử lý cắt lớp ảnh

Animation là gì?

Animation là một mô hình nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, tức là tạo vận động bằng hình ảnh, thường được dùng trong phim ảnh, quảng cáo, trò nghịch điện tử, …

*

Đây là một phương pháp thổi hồn cho rất nhiều hình hình ảnh tĩnh, khiến cho chúng trông gồm sức sinh sống và sống động hơn. Để có tác dụng được vậy, những người làm Animation cần sử dụng các công cụ máy vi tính về xây dựng và dựng phim để tạo thành sự chuyển động cho những vật thể.

Thay vì chưng sử dụng các hình hình ảnh vẽ tay trên những tấm giấy bóng nhìn trong suốt (tấm celluloid) như trong phim hoạt hình truyền thống, ngày nay đa số các hình hình ảnh sử dụng trong Animation những được tạo ra trên thiết bị tính.

Xem thêm: Đăng Ký 4G Viettel - Cách Đăng Ký Mobile Internet Viettel

Các thể một số loại Animation

Traditional animation – phim hoạt hình truyền thống

Đây là một mô hình hoạt hình cổ điển và nguyên thủy duy nhất trong ngành công nghiệp phim hoạt hình. Trong mô hình này, một chuỗi hình hình ảnh sẽ được vẽ tay trên các tấm celluloid, sau đó chúng được gắn sát với nhau để tạo ra hiệu ứng chuyển động.

*

Thông thường, quy trình này sẽ kéo dài từ 12-24 tiếng. Vị vậy, trong quá trình này, câu hỏi sản xuất một tập phim hoạt hình tương đối là cạnh tranh khăn, phức tạp và tốn các công sức.

Stop Motion Animation – phim hoạt hình tĩnh vật

Cũng như hoạt hình truyền thống, phim hoạt hình tĩnh vật là một trong thể loại phim hoạt hình đã bao gồm từ rất mất thời gian trong ngành hoạt hình.

*

Để tạo ra một bộ phim Hoạt hình tĩnh vật, các nhân vật sẽ được dựng lên theo từng cồn tác cố gắng thể, sau đó được chụp ảnh lại với ghép thành một bộ phim truyện hoàn chỉnh. Nhà tiếp tế phim vẫn ghép các tấm hình tĩnh đó lại với nhau nhằm tạo cho những người xem cảm hứng như nhân thứ đang chuyển động.

Trong hoạt hình tĩnh đồ gia dụng sẽ bao gồm nhiều phân nhánh nhỏ tuổi như: cut out (sử dụng hình hình ảnh cắt dán), clay motion (sử dụng khu đất sét), … Một số bộ phim truyện hoạt hình tĩnh thứ mà được không ít người nghe biết là Shaun the Sheep (Chú rán Shaun), Frankenweenie (Chó ma), Coraline (Cô bé bỏng Coraline), Chicken Run (Phi đội con gà bay), …

2D Animation – hoạt hình 2D

Hoạt hình 2 chiều là một mô hình phim làm loạn trong các thập kỷ quay lại đây. Đây là thủ tục tạo ra hoạt động trong không gian 2 chiều, bao hàm nhiều yếu tố như character (nhân vật), background (hậu cảnh, fonts nền) và foreground (tiền cảnh, lớp ảnh). Tuy nhiên, về phiên bản chất, hoạt hình 2D không có khá nhiều sự khác hoàn toàn so với hoạt hình truyền thống.

*

Phim phim hoạt hình Vùng khu đất linh hồn

Các tác phẩm phim hoạt hình 2D khét tiếng phải nói đến như Lion King (Vua sư tử), Spirited Away (Vùng khu đất linh hồn), The Princess & the Frog, ….

3D Animation – hoạt hình 3D

Theo bạn, 3D animation là gì? loại hình này bao gồm gì không giống với phim hoạt hình 2D? Đây là quy trình vẽ và chế tạo hiệu ứng hoạt động trong không gian 3 chiều, số đông là được triển khai thông qua nghệ thuật render (kết xuất) từ các hình hình ảnh 3D trên máy tính.

Với sự cách tân và phát triển của công nghệ CGI, Hoạt hình 3D đã có rất nhiều bước tiến vượt bậc và đặc biệt phổ trở thành trong ngành phim hoạt hình một trong những năm gần đây.

*

Phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá

So với hoạt hình 2D thì nhân đồ dùng trong 3 chiều animation được đánh giá là đẹp mắt và gồm chiều sâu hơn, mang lại cảm xúc sống đụng và chân thực hơn cho những người xem. Vì vậy làm 3 chiều Animation fan ta thường quan tâm nhiều đến những yếu tố khiến cho nhân đồ vật trong 3 chiều Animation.

Sự thành công của bộ phim truyện Toy Story vào năm 1995 được xem như là bắt đầu của ngành 3d Animation và mang thể các loại phim này đến gần hơn với khán giả. Hiện nay nay, hàng nghìn bộ phim truyện hoạt hình 3D xuất sắc đang được giới thiệu và cảm nhận sự ủng hộ không hề ít từ khán giả như: Frozen (Nữ hoàng băng giá), Up (Vút bay), Finding Nemo (Đi tra cứu Nemo), Minions (Kẻ trộm phương diện trăng), …

Cơ hội nghề nghiệp với Animation

Hiện nay, Animation là trong số những vị trí hot luôn khát nhân sự trong lĩnh vực công nghiệp vui chơi trên cố gắng giới. Là 1 Animator, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phim ảnh, quảng bá hoặc thêm vào game.

*

Một số vị trí nghề nghiệp thông dụng trong ngành là:

2D Animator – nhân viên diễn hoạt 2DRigging Artist – họa sĩ tạo hệ thống hoạt động cho quy mô 3DLighting Artist – kỹ thuật viên ánh sángTexture Artist – nghệ thuật viên về tô màu cùng làm vật tư cho mô hình 3DEffect/Partical Artist – nghệ thuật viên tạo hiệu ứng

Sự không giống nhau giữa VFX và Animation

VFXAnimation
Định nghĩaVisual effects (VFX) hay còn gọi là Kỹ xảo Điện ảnh, là quy trình xử lý các cảnh cù thật được tiến hành ở phim trường để tạo ra các hiệu ứng hình ảnh và video dễ nhìn cho những tác phẩm năng lượng điện ảnh.Animation là một mô hình nghệ thuật diễn hoạt hình ảnh, có nghĩa là tạo vận động bằng hình ảnh, thường được dùng trong phim ảnh, quảng cáo, trò nghịch điện tử, …
Phần mềm chủ yếuAdobe After Effects, Adobe Photoshop, Autodesk Maya, 3Ds Max, Blackmagic Fusion, Foundry’s Nuke,…Adobe Photoshop, Autodesk Maya, 3Ds Max, Blender,…
Đối tượng thực hiệnNhững cảnh quay thậtCác hình ảnh, tạo ra hình bằng tranh, đất sét nung hoặc thực hiện con rối (puppets)
Ứng dụngCác sản phẩm media & vui chơi như Phim ảnh, MV ca nhạc, TVC quảng cáo,…Các thành phầm Phim ảnh, Hoạt hình, Quảng cáo, Game,…
Tác phẩm điển hìnhAvatar, Avengers, Spiderman, game of Thrones,…Toy Story, Minions, Frozen, Fly,…
Vị trí công việcCompositor, Roto Artist, Match Moving Artist,…2D/3D Animator, Rigging Artist, Effect/Partical Artist, Texturing Artist,…

Kết luận

Tuy có tương đối nhiều điểm không giống nhau, mà lại trên thực tế, thân VFX với Animation không có sự cách biệt quá lớn. Phần lớn các sản phẩm phim ảnh hay hoạt hình đều có sự góp khía cạnh của hai các bước này. Do vậy, không tồn tại gì kinh ngạc khi phát hiện cả 2 trong cùng một tập phim như Your name (Tên cậu là gì?), Monsters, Inc. (Công ty quỷ quái vật), The Jungle Book (Cậu bé rừng xanh), …

Nếu chỉ đối chọi thuần sử dụng các hình hình ảnh chuyển hễ thì sẽ gây nên nhàm chán cho những người xem, cũng chính vì vậy nhưng sự cộng hưởng giữa Kỹ xảo Điện ảnh và phim hoạt hình 3D đã cùng đang mang về nhiều sự nâng tầm trong nền điện ảnh, biến hóa những hình ảnh vốn chỉ trong trí tưởng tượng trở buộc phải sống hễ và mớ lạ và độc đáo trong mắt khán giả.

*

Ứng dụng 3 chiều Animation và VFX vào phim Alita: thiên thần chiến binh

Đứng trước phần lớn tiềm năng trở nên tân tiến rộng mở của ngành 3d Animation cùng VFX, điều bạn phải làm chính là nắm bắt cơ hội gia nhập nền điện ảnh Việt Nam ngay khi này. Tuy nhiên, để có thể trở thành một Artist chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị cho bạn những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng đặc biệt quan trọng trong ngành. Vày vậy, việc học hỏi ở một môi trường đào tạo bài bản là điều chúng ta nên xem xét thời gian này.

Nếu các bạn đam mê công việc Kỹ xảo phim hoạt hình 3D, thì bạn có thể tham khảo khóa học 3 chiều Animation trên suacuacuon.edu.vn Academy suacuacuon.edu.vn. Chương trình học thiết kế 3D tại suacuacuon.edu.vn Academy được thiết kế dựa trên quy mô năng lực then chốt với 70% thời hạn thực hành đang giúp chúng ta phát triển một sản phẩm 3D hoàn thành xong và thứ các kỹ năng sử dụng thuần thục bộ công cụ: Autodesk Maya, Substance Painter, Zbrush, bộ phần mềm Adobe (Photoshop, Illustrator, After Effects, Premiere), Unreal Engine… vào đó, ứng dụng Autodesk Maya – phần mềm vẽ 3d thông dụng vào ngành thiết kế 3D, thường xuyên được ứng dụng giữa những kỹ xảo vật hoạ ở các game/ phim bom tấn… được suacuacuon.edu.vn Academy đào sâu vào đào tạo cho học tập viên.

Tại đây, bạn không chỉ là được học tập những kỹ năng và kiến thức căn phiên bản với chuyên viên đầu ngành ngoài ra được tham gia các dự án thực tế để được cọ cạnh bên năng lực phiên bản thân với được tiếp cận nhanh chóng với thị trường việc làm. Khóa học này sẽ mang lại cho bạn:

Lộ trình học tập bài xích bản, từng cơ bạn dạng đến chuyên sâuNội dung đào tạo có phong cách thiết kế theo chuẩn quốc tế, luôn luôn được cập nhật theo xu thế của ngànhMôi ngôi trường học chuẩn chỉnh quốc tế 5 sao với vừa đủ thiết bị hiện nay đạiXây dựng làm hồ sơ năng lực chuyên nghiệp hóa với những dự án chất lượng, biến ứng viên tiềm năng trong mắt đơn vị tuyển dụng

Còn do dự gì nữa, hãy liên hệ với suacuacuon.edu.vn Academy suacuacuon.edu.vn ngay nhé!