Tết Đoan Ngọ hay có cách gọi khác là Tết Đoan Dương, Tết giết mổ sâu bọ được diễn ra vào ngày mùng 5 mon 5 âm định kỳ hàng năm, thời điểm chấm dứt vụ lúa chiêm.

Bạn đang xem: M5 tháng 5 âm


Tết Đoan Ngọ hay có cách gọi khác là Tết Đoan Dương tốt Tết làm thịt sâu bọ, là một đợt nghỉ lễ truyền thống của người Việt ra mắt vào ngày mùng 5 mon 5 âm kế hoạch hàng năm.

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Tết Đoan Ngọ hay được gọi là tết Đoan Dương được tổ chức triển khai vào tiếng ngọ ngày mùng 5 tháng 5 âm định kỳ hàng năm. Đây là thời điểm dịp lễ truyền thống của vn và một số nước như Triều Tiên, Đài Loan, Nhật phiên bản và Trung Quốc...

Tết Đoan Ngọ, chữ Đoan có nghĩa là mở đầu, chữ Ngọ có nghĩa là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa cho 1 tiếng chiều. Đoan Ngọ nghĩa là phương diện trời bắt đầu ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Ở Việt Nam, tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết giết thịt sâu bọ, hiểu đơn giản dễ dàng đây ngày phát đụng bắt sâu bọ, phá hủy bớt sâu bệnh khiễn cho hại.

Sự tích, nguồn gốc ngày đầu năm Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

- Sự tích và nguồn gốc ở Trung Quốc:

Theo truyền thuyết kể lại, vào thời gian cuối thời Chiến Quốc, có một vị đại thần nước Sở là tắt hơi Nguyên. Vị đại thần này là 1 trung thần, vì ngăn cản Hoài Vương, bị các gian thần hãm hại, ông tức thì ôm một tảng đá nhảy xuống sông Mịch La vào ngày mùng 5 tháng 5. Dân bọn chúng địa phương biết chuyện bèn đi thuyền ra sông nhằm tìm mà lại không thấy.

Đến ngày 5/5 năm tiếp theo dân chúng lại đi thuyền ra sông với theo gạo để tế qua đời Nguyên. Trong tương lai người ta cũng cần sử dụng thuyền rồng, bánh tro thay thế bánh gạo nhằm tế. Hoạt động tế vị trung thần này duy trì mãi trong tương lai được gọi là ngày tết Đoan Ngọ.*

- Sự tích và xuất phát Tết Đoan Ngọ sinh hoạt Việt Nam:

Đầu tháng 5 âm định kỳ là thời khắc vụ chiêm kết thúc, dân bọn chúng đã thu hoạch xong xuôi hoa màu sắc và ăn uống mừng vụ mùa bội thu. Nhưng lại vào đầu tháng 5 sâu bọ lại kéo mang đến nhiều bất lợi hoa màu, cây trái, thực phẩm đã thu hoạch.

Người dân lưỡng lự phải xử lý vấn nạn sâu bọ vô ích như ráng nào thì có một ông lão tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ mang lại dân chúng mỗi bên lập 1 bọn cúng gồm trái cây, bánh tro, tiếp nối ra trước công ty mình đi lại thể dục. Fan dân làm cho theo, duy nhất lúc sau sâu bọ đã đi mất. Từ bỏ đó sau này cứ vào ngày mùng 5 mon 5 dân chúng mọi lập 1 lũ cúng và call là ngày thịt sâu bọ, điện thoại tư vấn là tết Đoan Ngọ vì bọn cúng được cúng vào khung giờ Ngọ.

Trên thực tế, ngày mùng 5 mon 5 âm lịch thường niên là ngày giỗ Quốc mẫu mã Âu Cơ, dân gian có lưu truyền câu ca dao:

"Tháng năm ngày tết Đoan Dương

Là ngày giỗ bà mẹ Việt hay Văn Lang."

Còn miền nam Việt nam thì ngày 5/5 âm lịch còn gọi là ngày "Vía Bà" vào tín ngưỡng thờ Linh đánh Thánh chủng loại trên núi Bà Đen.

Ngày mùng 5 mon 5 âm lịch thường niên trên khắp việt nam đều triển khai soạn lễ đồ gia dụng cúng bái cầu mong muốn một mùa màng bội thu.

Xem thêm: Sữa Rửa Mặt Pond Giá Tốt Tháng 1, 2023 Chăm Sóc Da Mặt, Sữa Rửa Mặt Pond'S Chính Hãng, Khuyến Mãi 2023

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ

Ngày đầu năm mới Đoan Ngọ được cúng vào trong ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là thời điểm hoàn thành mùa màng. Nên ngày nay có ý nghĩa sâu sắc bày tỏ lòng thành trời đất đang ban cho 1 mùa màng bội thu và cầu khấn một mùa mới thuận lợi.

Ở Việt Nam, ngày mùng 5 mon 5 là ngày đoàn tụ con cháu dù làm nạp năng lượng xa cũng trở về mái ấm gia đình ăn dở cơm đoàn viên. Đây cũng chính là một thời điểm dịp lễ truyền thống và các mái ấm gia đình bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ đến tổ tiên.

Tết Đoan Ngọ ăn uống gì?

Vào ngày tết Đoan Ngọ mỗi mái ấm gia đình đều sẵn sàng những mâm lễ, mâm cỗ dưng cúng tổ tiên kế tiếp sẽ thụ hưởng thuộc với bé cháu. Trong thời gian ngày Tết Đoan Ngọ người việt nam sẽ thường xuyên ăn các món nạp năng lượng đó là:

- Bánh tro

Món bánh hình thuôn dài hoặc hình chóp được thiết kế nhân ngọt hoặc nhân mặn. Bánh tất cả vị thanh mát, ngai rồng ngái nồng nồng của nước tro xuất sắc cho đường tiêu hóa, cân xứng với tiết trời mùa hè. Bánh tro là món ăn truyền thống ở vùng Nam cỗ và khu vực miền bắc Việt Nam.

- cơm trắng rượu nếp

Cơm rượu nếp được ủ từ gạo nếp cẩm, nếp cái hoa kim cương vị thơm nồng và ngọt đầu môi. Món ăn này là truyền thống cuội nguồn của cả 3 miền bắc bộ - Trung - Nam

- củ quả theo mùa

Trên các mâm lễ, mâm cỗ ngày tết Đoan Ngọ sinh hoạt miền làm sao thì sẽ có hoa quả miền kia như vải, mận, dưa hấu, dứa...

- giết vịt

Món giết thịt vịt mở ra nhiều độc nhất ở khu vực miền trung với ý nghĩa sâu sắc giải sức nóng ngày lạnh bức. Mặc dù nhiên, ngày này món giết vịt cũng mở ra trên mâm cỗ của tất cả 3 miền.

- trà trôi nước

Chè trôi nước ngọt mát thanh lộ diện ở khu vực miền nam là công ty yếu. Khu vực miền bắc và miền Trung cũng đều có nhưng không thật nhiều.

- Bánh khúc

Món bánh được làm từ gạo nếp, rau xanh khúc, đậu xanh, vừng đen... Cực kỳ thơm là truyền thống lịch sử của tín đồ Bắc. Quanh vùng miền Trung và miền Nam cũng đều có nhưng không thực sự nhiều.

Mâm lễ đầu năm Đoan Ngọ 2021 bao gồm những gì?

Cúng tết Đoan Ngọ hàng năm đều bao gồm 2 phần là phần mâm lễ với mâm cỗ.

1. Mâm lễ tết Đoan Ngọ có những gì?

Mâm lễ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ truyền thống lịch sử gồm những lễ vật:

- Hương, hoa, xoàn mã

- Nước, rượu nếp

- những loại củ quả như vải, mận, xoài, dưa hấu...

- Bánh tro, bánh ú, cơm trắng rượu nếp

- Xôi, chè

Mâm lễ thờ mùng 5 tháng 5 truyền thống

Một mâm lễ cúng đối kháng giản

2. Mâm cỗ cúng đầu năm Đoan Ngọ bao gồm những gì?

Mâm cỗ cúng tết Đoan Ngọ tùy vào điều kiện mỗi mái ấm gia đình để cúng. Thông thường mâm cỗ đang bao gồm:

- 1 đĩa giết vịt luộc

- 1 bát tiết canh

- 2 chén canh

- 1 đĩa xào

- 1 đĩa giò

Tùy vào điều kiện mà các gia đình sẵn sàng thêm các món mặn để bày vẽ mâm cỗ thờ tươm tất. Ko kể ra, những gia đình cũng đều có thể sẵn sàng mâm cỗ chay nhằm cúng.

Cúng đầu năm mới Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 vào giờ nào?

Tết Đoan Ngọ với Đoan tức là mở đầu, ngọ là khoảng chừng từ 11 giờ cho 1 giờ đồng hồ chiều. Do vậy, thời gian cúng Tết chuẩn chỉnh nhất là từ thời điểm 11 giờ đồng hồ trưa mang lại 1 giờ đồng hồ chiều ngày mùng 5 mon 5 âm lịch. Xung quanh ra, các mái ấm gia đình cũng vẫn có thể cúng vào buổi sáng.