Nội dung nội dung bài viết được cố gắng vấn trình độ chuyên môn bởi Th.S Lê Thị Ánh - CEO Trung tâm Lê Ánh - Giảng viên khóa huấn luyện kế toán tổng hợp thực hành tại kế toán Lê Ánh.

Bạn đang xem: Nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là cơ sở, nền tảng đặc biệt nhất của khoa học kế toán nói riêng và khoa học kinh tế nói chung. Đây cũng là môn học không thể không có trong công tác học của ngành kinh tế, tài chính, kế toán tài chính kiểm toán. Vậy các bạn đã thế chắc được đều định nghĩa cơ bản về nguyên tắc kế toán chưa? 

Bài viết sau đây, Kế toán Lê Ánh xin share vấn đề này với các bạn qua nội dung bài viết "Nguyên lý kế toán tài chính là gì?"


Nội dung bài viết:2. Đối tượng kế toán4. Yêu thương cầu so với kế toán
*

1. Định nghĩa về kế toán

KẾ TOÁN là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và report các tin tức kinh tế cho những người ra quyết định.

Quá trình kế toán được biểu hiện như sau:

Các sự kiện hay thanh toán ⇒ Phân tích và ghi chép ⇒ Các báo cáo tài bao gồm ⇒ những người sử dụng

2. Đối tượng kế toán

a. Các đối tượng người tiêu dùng sử dụng thông tin kế toán

– những nhà quản ngại trị doanh nghiệp

– Cán bộ công nhân viên; những cổ đông; nhà sở hữu đối tượng người dùng kế toán

– những bên liên doanh, công ty tài trợ vốn, nhà đầu tư.

– khách hàng, đơn vị cung cấp.

– ban ngành thuế; cục thống kê.

– những cơ quan quản lý nhà nước và cung cấp chủ quản.

b. Đối tượng kế toán

Đối tượng kế toán tài chính là tài sản: nằm trong quyền cai quản và sử dụng của công ty cũng như sự vận động, biến đổi của tài sản trong vượt trình buổi giao lưu của doanh nghiệp.

Tài sản trong doanh nghiệp khi nào cũng bộc lộ trên hai mặt: Kết cấu của tài sản (cho biết gia tài gồm mọi gì?) với nguồn hình thành gia tài (cho biết tài sản cho đâu cơ mà có?) vày vậy, đối tượng ví dụ kế toán được khẳng định dựa trên nhị mặt này:

- Kết cấu của gia sản bao gồm:

Tài sản lưu lại động: chi phí mặt, tiền giữ hộ ngân hàng, nguyên đồ vật liệu, sản phẩm, nợ phải thu, ….. Tài sản nuốm định: công ty xưởng, máy móc thiết bị,…..

- mối cung cấp hình thành gia sản bao gồm:

Nợ cần trả: vay ngắn hạn, vay dài hạn,….Nguồn vốn nhà sở hữu: nguồn chi phí kinh doanh, lợi nhuận chưa phân phối, những quỹ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối tượng rõ ràng của của kế toán bao hàm các giai đoạn khác biệt của quy trình tái phân phối trong doanh nghiệp.


*

Nguyên lý kế toán là gì


3. Chức năng nhiệm vụ của kế toán

Quan sát, thu nhận và ghi chép một cách bao gồm hệ thống vận động kinh doanh từng ngày các nghiệp vụ tài chính phát sinh và những sự kiện kinh tế khác.

Phân loại những nghiệp vụ với sự kiện kinh tế thành các nhóm và những loại không giống nhau, việc phân các loại này có tác dụng giảm được trọng lượng lớn các cụ thể thành dạng cô đọng và hữu dụng.

Tổng hợp các thông tin vẫn phân loại thành các báo cáo kế toán đáp ứng nhu cầu yêu mong của tín đồ ra những quyết định.

Ngoài ra, quá trình kế toán còn bao gồm các thao tác làm việc như việc truyền đạt tin tức đến những đối tượng quan trọng tâm và lý giải các tin tức kế toán quan trọng cho bài toán ra các quyết định sale riêng biệt.

Lưu ý: Thuật ngữ "nghiệp vụ" chỉ một hành động đã chấm dứt chứ không phải một hành vi dự loài kiến hoặc rất có thể xảy ra vào tương lai.

4. Yêu cầu đối với kế toán

Yêu cầu so với công tác kế toán:

a. Kế toán phải bao gồm xác, trung thực, khách hàng quan, biểu thị ở các mặt

- Chứng trường đoản cú phải chủ yếu xác: bệnh từ là khâu khởi điểm của kế toán, câu chữ và số liệu ghi trên giấy tờ đúng với thực tế của các vận động kinh tế. Toàn thể công tác kế toán có chính xác hay không đa phần phụ thuộc vào khâu lập chứng từ biên chép ban đầu.

- Vào sổ phải thiết yếu xác: bắt buộc ghi chép, kiểm tra, tính toán bảo đảm sự đúng đắn số liệu, sau đó xếp đặt, tàng trữ chứng trường đoản cú đầy đủ, gọn gàng ngăn nắp.

- Báo cáo phải chủ yếu xác: Lập report phải cẩn thận, chất vấn số liệu thật đúng mực trước khi nộp cho những nơi nhấn theo chế độ và theo yêu mong quản lý.

b. Kế toán yêu cầu kịp thời

- Kế toán cần kịp thời: Kế toán chính xác nhưng bắt buộc kịp thời mới có công dụng thiết thực đến công tác làm việc điều hành hoạt động sản xuất sale thông qua việc hỗ trợ kịp thời các thông tin phục vụ yêu cấu quản lí lý.

c. Kế toán nên đầy đủ

- yêu cầu phản ánh vừa đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh bên trên cơ sở những chứng từ gốc hợp lệ, vừa lòng pháp không thêm bớt, không sa thải và nên phản ánh tất cả các chuyển động kinh tế tài chính, thuộc các loại gia sản của doanh nghiệp.

Xem thêm: Bài 28: Cách Hyperlink Trong Powerpoint, Tạo Hyperlink Trong Powerpoint

d. Kế toán tài chính phải ví dụ dễ hiểu, dễ dàng so sánh, đối chiếu

Các các bước của kế toán từ khâu ghi chép nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trên những chứng tự gốc tới việc phân một số loại và hệ thống hóa các nghiệp vụ tài chính trên những sổ sách kế toán cùng tổng phù hợp lại thành các chỉ tiêu tài chính trên các report kế toán đều bắt buộc được trình diễn một cách rõ ràng dễ hiểu.

- tổ chức triển khai kế toán trong đơn vị chức năng phải theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả:

Công tác kế toán cũng như các bước khác trong đơn vị khi thực hiện đều phải tiến hành tiết kiệm giá thành và đạt tác dụng cao góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động toàn đối kháng vị 

Tham khảo: Khóa học nguyên tắc Kế toán thực tiễn dành cho tất cả những người mất gốc

5. Đơn vị tính áp dụng trong kế toán

Đơn vị kế toán có thể hiểu là 1 thực thể kế toán.

Một thực thể kế toán là bất kỳ một đơn vị chức năng kinh tế kiểm soát điều hành nguồn vốn và tham gia vào các vận động kinh tế. Mỗi cá thể có thể là 1 trong những thực thể kế toán.

Một đơn vị bất kỳ được tổ chức triển khai như một doanh nghiệp, một công ty là 1 trong những thực thể kế toán. Những cơ quan của nhà nước tương tự như tất cả những câu lạc bộ hay tổ chức không thu lợi nhuận là 1 trong những thực thể kế toán.

Như vậy, đơn vị chức năng kế toán gồm toàn bộ các tổ chức cá nhân kiểm soát nguồn vốn và gia nhập vào các hoạt động kinh tế ở phần lớn lĩnh vực, đông đảo thành phần khiếp tế hoàn toàn có thể là tổ chức có tư cách pháp nhân đầy đủ, tất cả tư bí quyết pháp nhân không đầy đủ, của cả tổ chức không tồn tại tư cách pháp nhân lẫn thể nhân.

6. Kỳ kế toán

Kỳ kế toán là nguyên lý về một chu kỳ của chuyển động kế toán, bao gồm kỳ kế toán tài chính năm, kỳ kế toán quý, kỳ kế toán tài chính tháng. Các công ty liên doanh, công ty quốc tế thường gồm có quy định khác nhau về kỳ kế toán để cân xứng với hệ thống trong nước và hệ thống được nguyên tắc trên quy mô thế giới của tập đoàn lớn đó.

Theo luật chung, kỳ kế toán tài chính được biện pháp như sau

- Kỳ kế toán tài chính năm: Là 12 tháng, tính từ trên đầu ngày 01 mon 01 của 1 năm đến không còn ngày 31 tháng 12 năm dương lịch của năm đó. Ðơn vị kế toán tài chính có đặc điểm riêng về tổ chức, hoạt động sẽ được chọn kỳ kế toán tài chính của mình, tuy nhiên vẫn là trọn năm cùng với 12 mon tròn theo năm dương lịch, bắt đầu từ đầu ngày thứ nhất tháng vào đầu quý này đến khi hết ngày sau cuối của tháng thời điểm cuối quý trước năm sau và thông tin cho cơ quan cai quản về thuế, tài bao gồm biết nhằm theo dõi.

- Kỳ kế toán tài chính quý: Là ba tháng, tính từ trên đầu ngày 01 tháng đầu quý đến hết ngày cuối cùng của tháng thời điểm cuối quý đó.

- Kỳ kế toán tháng: Là trọn một tháng, tính từ đầu ngày 01 đến hết ngày sau cuối của tháng đó.

7. Yêu thương cầu tín đồ làm kế toán

Thứ nhất là bắt buộc trung thực: kế toán phải cung cấp các tin tức trung thực về chuyển động tài chủ yếu của đơn vị để đối tượng người tiêu dùng sử dụng thông tin đặt ra quyết định đúng đắn

Cho mặc dù không trực tiếp thực hiện vận động đó, cơ mà phải có nghĩa vụ báo tin đúng đắn về nó.

Thư hai là cần thật cẩn thận: Nghề kế toán tài chính luôn gắn sát với tài liệu, sổ sách, giấy tờ. Trong đó chứa đựng những con số "biết nói" về thực trạng tài thiết yếu của solo vị. Bởi vì vậy, kế toán tài chính viên phải cảnh giác trong câu hỏi giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những nhỏ số để gia công sao chúng "nói" đúng duy nhất với người tiêu dùng thông tin.

Ngoài những yếu tố trên, nghề kế toán còn đòi hỏi sự năng động, thanh lịch tạo, có kiến thức và kỹ năng tổng hợp để phân tích, reviews tham mưu cho tất cả những người sử dụng thông tin. Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Có lợi cho công ty mình nhất.

8. Kế toán tài chính tài chính và kế toán quản trị

Kế toán tài đó là việc ghi chép, phản ánh, tổng thích hợp số liệu, lập báo cáo tài chính giao hàng cho các nhu yếu thông tin cho những đối tượng phía bên ngoài đơn vị, doanh nghiệp lớn là chính.

Các đơn vị phía bên ngoài cần thông tin này thường bao gồm các cổ đông, cơ quan chức năng như thuế, thanh tra…, những chủ nợ, ngân hàng… và chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu làm chủ vĩ mô.

Kế toán quản ngại trị tốt kế toán quản lý là nghành nghề dịch vụ chuyên môn của kế toán nhằm thâu tóm các vấn đề về thực trạng, đặc biệt thực trạng tài bao gồm của doanh nghiệp; qua đó giao hàng công tác quản lí trị nội cỗ và ra ra quyết định quản trị.

Thông tin nhưng mà kế toán cai quản trị phải nắm bắt bao hàm cả tin tức tài chủ yếu và thông tin phi tài chính.

Bản hóa học của thông tin trong kế toán tài chính quản trị là thông tin quản lý, không phải thông tin tài chính đối chọi thuần.

9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong kế toán

- đưa mạo, khai man, thỏa thuận hợp tác hoặc ép buộc fan khác trả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán

- núm ý, thỏa thuận hợp tác hoặc ép buộc fan khác cung cấp, chứng thực thông tin, số liệu kế toán sai sự thật

- Để bên cạnh sổ kế toán gia tài của đơn vị kế toán hoặc gia sản liên quan liêu đến đơn vị chức năng kế toán

- Hủy bỏ hoặc thay ý làm hư hư tài liệu kế toán tài chính trước thời hạn giữ trữ. Đã phương pháp tại điều 40 của phương pháp kế toán

- Ban hành, ra mắt chuẩn mực kế toán tài chính , chế độ kế toán không nên thẩm quyền

- tận dụng chức vụ, quyền hạn đe dọa, trù dập người làm kế toán tài chính trong bài toán thực hiện công việc kế toán

- các hành vi không giống về kế toán mà lao lý nghiêm cấm.

Như vậy, Kế toán Lê Ánh đã tin tức đến bạn định nghĩa về kế toán cùng những biện pháp của nguyên tắc kế toán. Mong mỏi rằng nội dung bài viết sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn các vấn đề về nguyên lý kế toán.

Để học kế toán cùng chuyên viên là hầu hết kế toán trưởng những năm gớm nghiệm, bạn cũng có thể tham gia khóa huấn luyện kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại trung tâm Lê Ánh. Tham khảo clip học thử tiếp sau đây để hiểu biết thêm về phương pháp giảng dạy kế toán Lê Ánh