từ thời điểm ngày 23 tháng chạp, công ty nhà cảm nhận được rõ không khí tết khi cúng đưa táo công về trời. Tục này có bắt đầu từ đâu và vì sao phải cúng chuyển ông Táo?


Đến ngày 23 tháng chạp, công ty nào có bàn thờ táo công thường chuẩn bị mâm lễ bái để tiễn táo công về chầu trời. Một số người tin rằng mâm lễ bái chỉn chu thì ông táo sẽ bẩm báo những điều tốt đẹp sau một năm “ghi chép” lại hoạt động của cả gia đình.

Bạn đang xem: Ông táo về trời ngày bao nhiêu

Tùy vào phong tục từng nơi, có nơi kê bàn thờ ông táo cạnh bàn thờ tổ tiên, nơi đặt vào bếp, nơi lại đặt ở sau nhà… nhưng đều thờ đưa ông táo về trời vào ngày 23 mon chạp. Có nơi cúng cùng con cá chép sống, sau đó phóng sinh; nơi thì cúng rubi mã hình con cá chép hoặc bé ngựa tuyệt cặp hia, sau khoản thời gian cúng ngừng thì đốt để ông táo cưỡi lên trời.

Cá vừa phóng sinh đã bị chích điện, đòi tiền mới thả lại xuống kênh

Chuyện 2 ông 1 bà

TS Trần Long, Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, Khoa Văn hóa học, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) mang lại biết, bao gồm nhiều tích khác nhau kể về câu chuyện nguồn gốc táo bị cắn Quân, nhưng bình thường quy lại thì đều tương quan đến chuyện 2 ông 1 bà, trọng tình nghĩa.

Chuyện kể rằng, ngày xưa bao gồm 2 vợ chồng bên kia là Thị Nhi cùng Trọng Cao, lấy nhau một thời gian nhưng không có con yêu cầu buồn phiền, thường gượng nhẹ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá đánh vợ. Bực mình, Thị Nhi bỏ nhà đi rồi gặp Phạm Lang và phải duyên vợ chồng.

*

Người dân thành phố hồ chí minh thường mua cá chép vàng đỏ về cúng ông táo sau đó phóng sinh

độc lập

Khi hết giận, Trọng Cao đi khắp nơi tìm vợ để xin lỗi, nhưng tìm mãi ko thấy, hết tiền, Trọng Cao phải hành khất lần hồi. Một hôm, nhà Phạm Lang cúng đốt mã xung quanh sân, tất cả một hành khất vào xin ăn, Thị Nhi nhận ra chồng cũ, động lòng thương đem tiền gạo ra cho, bị Phạm Lang nghi ngờ, Thị Nhi xấu hổ nhảy vào đống lửa nhưng mà tự tử. Trọng Cao cảm tình ân nghĩa cũng đâm đầu vào lửa chết theo, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy vào đống lửa.

Đoạn này cũng gồm tích kể rằng lúc Thị Nhi ở công ty thì gặp một người ăn xin đến xin thức ăn, nhận ra đó là chồng cũ, 2 người ôm nhau mừng tủi. Thời gian ấy, Phạm Lang đi làm cho về, vị cuống quýt không biết xử lý thế nào phải Thị Nhi nói Trọng Cao nhảy vào đống rơm để trốn.

Một cơ hội sau, Phạm Lang ko biết buộc phải đốt rơm để đi có tác dụng đồng, Thị Nhi ở trong đơn vị chạy ra thấy vậy, nghĩ là do mình bắt buộc nhảy vào đống rơm chết cháy thuộc chồng cũ. Phạm Lang cũng bởi vì yêu vợ nên nhảy vào theo.

Thấy cả 3 người đều bao gồm nghĩa, ông trời mới phong mang đến làm táo apple Quân, nhưng mỗi người giữ mỗi việc. Phạm Lang là Thổ công chú tâm việc trong bếp, Trọng Cao là Thổ địa chăm nom việc vào nhà, Thị Nhi là Thổ kỳ chăm sóc việc chợ búa.

Xem thêm: Xem Phim Của Jason Statham Mới Nhất Năm 2022, 404 Not Found

Cũng từ tích này mà dân gian ta gồm câu: “Thế gian một vợ một chồng/ Chẳng như vua bếp hai ông một bà”.

*

Mâm cúng táo công có đơn vị cúng chay, công ty cúng mặn

diệu ngân

Từ đó, dân gian tưởng nhớ đến 3 người yêu cầu lập bàn thờ vào bếp để 3 người cùng cai quản việc bếp núc. Người dân tin rằng, vào trong ngày ông táo bị cắn lên chầu Ngọc Hoàng để báo cáo những việc tai nghe mắt thấy ở trần gian.

Vì sao ông táo cưỡi cá chép?

Trước đó, phân chia sẻ cùng Thanh Niên, TS Nguyễn Ngọc Thơ (ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) cũng đến hay, dân gian ta gồm truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hóa rồng - biểu tượng của sự thịnh vượng. Vày vậy, cá chép hóa rồng tức là gồm được thần lực đặc biệt. Vì vậy, chú cá chép có thể trở thành vật cưỡi để táo công về trời.

Cũng bao gồm quan niệm mang đến rằng, cá chép vàng là loài cá tiên xưa sống bên trên Thiên đình vày phạm lỗi phải bị đày xuống trần gian, mỗi dịp 23 mon chạp chỉ được táo công cưỡi về trời. Dân gian muốn chuẩn bị những gì tốt đẹp nhất cho ông táo để ông táo về trời nói lời tuyệt ý đẹp với Ngọc Hoàng đề nghị hay phóng sinh cá chép trong ngày này.

*

Mâm cúng táo công của một gia đình tại thành phố hồ chí minh

Dũng linh

Cũng theo TS Nguyễn Ngọc Thơ, cá chép vàng gắn liền với môi trường sông nước, phù hợp bối cảnh sống truyền thống của họ là những vùng sông nước hoặc nghề làm lúa nước. Vì vậy những chủng loại vật sống dưới nước được ưu tiên hơn những chủng loại vật sống bên trên cạn.

“Khi bái ông Táo, người ta thường đặt cá chép vàng ở chậu trước chỗ bàn thờ ông Táo. Trong những khi cúng hoặc bái xong, người ta có cá ra ao hồ gần nhà để thả. Sau khi cúng ông Táo, người ta thường vệ sinh dọn lại lư hương, rồi ngừng thắp hương đến ngày 30 mon chạp đón ông bà về ăn tết thì đón luôn ông Táo”, TS Thơ giải thích.

Theo kiếm tìm hiểu, hiện ni ở thành thị, gồm những nhà không có bàn thờ tổ tiên nhưng cũng gồm bàn thờ ông Táo. Với những gia đình bên trên bàn thờ táo công có nhà hay để 3 hoặc 1 chiếc mũ thì đến ngày bái đưa táo công về trời thì sẽ hóa rubi để tiễn ông Táo.

Theo TS Nguyễn Ngọc Thơ, con cá chép gắn liền với môi trường sông nước, phù hợp bối cảnh sống truyền thống của bọn họ là những vùng sông nước hoặc nghề có tác dụng lúa nước. Bởi vậy những loại vật sống dưới nước được ưu tiên hơn những loại vật sống bên trên cạn.

*

Cá chép ngày 23 mon chạp thường cung cấp lẻ theo ký kết hoặc đếm số con

độc lập

TS Thơ giải thích: "Cá chép theo truyền thuyết vượt vũ môn hóa rồng, rồng là biểu tượng của sự thịnh vượng. Cá chép hóa rồng tức là tất cả được thần lực đặc biệt, do vậy tất cả thể trở thành vật cưỡi để ông táo cưỡi về trời. Cũng có quan niệm dân gian mang lại rằng con cá chép vàng là loài cá tiên xưa sống trên Thiên đình, vị bị lỗi bắt buộc xuống trần gian, mỗi dịp 23 tháng chạp chỉ được cưỡi táo công về trời. Dân gian muốn chuẩn bị những gì tốt đẹp nhất cho ông táo để táo công về trời nói những lời xuất xắc ý đẹp với Ngọc Hoàng".

Khi cúng ông Táo, người ta đặt chú cá chép ở chậu trước chỗ bàn thờ ông Táo. Trong lúc cúng hoặc cúng xong, người ta có cá ra ao hồ gần bên để thả. Hiện nay, ở miền Bắc gia hạn tục thả cá chép vàng nhiều hơn, miền nam thì thường đốt hình chú cá chép bằng giấy đá quý mã.

Có một số người hiểu không nên rằng tiễn ông táo về trời là ném luôn bàn thờ ông táo hoặc ném hết chân nhang. Thực ra, nếu đúng phong tục là bái ông táo hoàn thành sẽ lau dọn lư hương, nhổ bớt những tàn của lư hương mang đi đốt và chỉ chừa lại 3 cây. Sau đó, gia chủ sẽ ngừng thắp hương cho đến ngày 30 tết đón ông bà về ăn tết thì đón luôn luôn ông Táo.