*
Dương Vân Nga là bé của ông Dương Thái Huyền với bà Phạm Thị Thường, hai vợ ông xã vốn là người hiếm muộn, khi đang quá tuổi vợ ông mới sinh được một cô con gái “ đôi mắt phượng mày ngài”, nhì vợ ck bàn cách đặt tên con như thế nào cho xứng. Người phụ vương quê sinh sống làng Vân Long ( Vân Lung, Gia Vân), tức là rồng mây. Còn người bà mẹ quê làm việc làng Nga My ( ni là Mỹ Hạ, Gia Thuỷ) có nghĩa là mày ngài. Chính vì thế quyết định đặt tên bé là Vân Nga, nghĩa là thiếu nữ yểu điệu như mây, vừa gắn thêm với tên làng vừa thể hiện ước nguyện của nhị vợ chồng ( Nguyễn Văn Trò, 1998).

Bạn đang xem: Thái hậu dương vân nga trao ngôi cho ai

Người ta tương tương truyền khi mới chào đời, Dương Vân Nga đã khóc “dạ đề” ba tháng, dỗ mãi ko khỏi, một ông đạo sĩ đã ru rằng:

Nín đi thôi, nín đi thôi

Một vai cáng đáng cả đôi sơn hà

Điều này báo trước Dương Vân Nga vẫn gánh tổ quốc của hai triều đại Đinh cùng Tiền Lê (Nguyễn Văn Trò, 1998, tr. 138).

Từ khi còn nhỏ, Dương Vân Nga là nhân vật đặc trưng mang trong mình nhiều thần tích. Truyện đề cập rằng, lưu giữ Phúc là bạn tâm giao của Đinh Công Trứ là phụ thân của Đinh bộ Lĩnh. Ông từng góp Đinh cỗ Lĩnh rất thỉnh thoảng lên làm vua. Khi Đinh cỗ Lĩnh làm cho trại trưởng, ông gồm ý định tìm đến Đinh bộ Lĩnh người vk đảm đang, tìm kiếm mãi tuy vậy vẫn không thấy được tín đồ nào vừa ý. Khi đến vườn Rồng nghỉ ngơi thôn Mỹ Hạ, thấy một cô gái có mây ngũ sắc che vừa cắt cỏ vừa hát:

Anh đi tán tía tán vàng

Để em cắt cỏ bên đàng sao sẽ

Tay cầm bán nguyệt xênh xang

Hàng trăm ngọn cỏ lai sản phẩm tay ta

Một cô bé cất giọng hát cùng với giọng điệu khẩu khí, tay thay liềm được ví như thể cầm khía cạnh trăng, hàng trăm ngọn cỏ được ví như hàng nghìn quân bộ đội lai hàng bên dưới tay mình. Khi lưu giữ Phúc đến nhà bạn cũ là Dương Thái Huyền, Dương Thái Huyền gọi bé ra tiếp nước thì ông phân biệt đây chính là cô gái giảm cỏ ven sông. Hỏi ra new biết tên là Dương Vân Nga. Ông ngay tức thì hỏi cô về làm bà xã cho Đinh bộ Lĩnh. Dương Vân Nga từ cô nàng cắt cỏ trở thành vk của trại trưởng Đinh bộ Lĩnh, sau này là vợ của vua Đinh ( Nguyễn Văn Trò, 1998).

Thái hậu Dương Vân Nga trong chính sử

Sau khi Đinh Tiên Hoàng mất, bà từng giữ cưng cửng vị chấp bao gồm trong 8 tháng (từ mon 11/979 – 7/980) vì vị Đinh Toàn còn nhỏ tuổi chưa chỉ huy được triều đình. Với uy quyền trong tay, bà đã điều khiển và tinh chỉnh các công việc của triều đình để đứng vững ngôi báu đến nhà Đinh. Cho dù không xác định làm vua, nhưng bà đã quản lý điều hành việc nước như một ông vua (Lã Đăng Bật, 1998).

Trong tình chũm ngàn cân nặng treo gai tóc bởi vì quân Tống nhăm nhe xâm lược đất nước. Trước ý nguyện của tía quân, Thái hậu Dương Vân Nga đang trao long bào đến Thập đạo tướng mạo quân Lê Hoàn. Lê Hoàn là một trong vị tướng giỏi được lòng quân sĩ. Trúc Đường (1979) trong tan vỡ ca kịch Thái hậu Dương Vân Nga, tướng mạo Phạm Cư Lượng có nói tới Lê hoàn như sau:

“Tiểu tướng nhớ hồi còn tiên đế

Người vẫn thường khen: Thập đạo tướng mạo quân tài đức tuy nhiên toàn

Cầm quân đánh chỗ nào thì địa điểm đó giặc tan

Đóng quân ở nơi nào thì chỗ đó mặc fan hớn hở!

Đó là 1 vị chủ suý được lòng quân sĩ

Người ta sẵn lòng vày ông lao vào lửa phỏng dầu sôi

Tâu Thái hậu, bây chừ gió giông kéo mang lại đầy trời

Ba quân thấy rằng: ko kể Thập đạo tướng mạo quân ra, rất khó có ai đứng ra đảm đương việc lớn” (tr. 256, 257).

Lê trả đã chiến thắng oanh liệt quân Tống, “ Cảm rượu cồn trước tấm lòng của Dương Vân Nga, đợi con gái đoạn tang chồng. Lê hoàn lập Dương Vân Nga làm cho Đại thắng Minh hoàng hậu. Nhưng vì tái giá, nên Dương Vân Nga chỉ làm hậu phi thứ năm. Biết Dương Vân Nga là người có tài, Lê Hoàn cho mời bốn bà bà xã kia lại với nói: nhờ ai mà những bà gồm ngày hôm nay. Mọi tín đồ chưa nói gì thì Lê trả đã hướng đến phía Dương Vân Nga. Các bà hậu phi đều đồng ý, Lê hoàn yên lòng lập Dương Vân Nga làm chính cung hoàng hậu” (Nguyễn Văn Trò, 1998, tr. 137).

Lã Đăng nhảy ( 1998) dấn định: “Công lao lớn số 1 của bà là lượng sức mình không cáng đáng nổi việc nước, bà đã ra quyết định trao ngôi báu mang đến Lê Hoàn, tức là đã truất bỏ cơ nghiệp trong phòng Đinh, sản xuất nhà chi phí Lê. Đây là việc làm hợp với lòng trời và lòng bạn khi đó. Bà là người thanh nữ thức thời, nghĩ mang đến vận mệnh của non sông trên hết, bỏ lỡ những lời bàn tán, phản đối, thậm chí là cả hầu hết dư luận xấu của triều đình cơ hội bấy giờ. Lại một lần nữa, thừa lên mọi người thanh nữ đương thời, dám từ quyết đoán tình yêu riêng tư, theo tiếng gọi của nhỏ tim, bà share hạnh phúc cùng với Lê Hoàn. Tiếp đó, bà đã thuộc Lê hoàn xây dựng đất nước sau chiến thắng. Đến năm Canh Tý (1000) bà qua đời, thọ 49 tuổi ( tr. 55, 56).

Vài nhận định về huyền thoại Dương Văn Nga

Dương Vân Nga vừa là 1 nhân vật kế hoạch sử, thiết yếu trị bao gồm thật, vừa là nhân vật mang tính chất huyền bí. Qua việc phân tích về thân nỗ lực và cuộc sống của Thái hậu Dương Vân Nga đến ta thấy một số trong những môtip mô tả tính lịch sử một thời như: khuynh hướng lịch sử hào hùng hoá huyền thoại; cảm xúc ngợi ca nhân vật bao gồm công với khu đất nước, sinh em bé thần kỳ. Đây được coi là sự kết hợp giữa vương vãi quyền và thần quyền.

Có lẽ nói đến Thái hậu Dương Vân Nga, không ít người nghe biết giai thoại bà mới sinh thường hay khóc dạ đề. Lời tiên tri của ông đạo sĩ ứng nghiệm vào vấn đề bà mang Đinh Tiên Hoàng cùng Lê Đại Hành. Đời sau có thể ước đoán rằng, câu sấm này là vì người ta đặt ra sau khi vụ việc đã diễn ra, sau khi Thái hậu Dương Vân Nga đã hết ( năm 1000), bà đang chỉ rước hai vua, Đinh với Lê, nên người đời mới đưa ra câu sấm, mượn lời ông đạo sĩ, nhằm bà đảm nhận “đôi đánh hà” mà không hẳn gánh vác “ba tô hà”.

Xem thêm: Độ Ph Của Sữa Rửa Mặt Innisfree Tro Núi Lửa, Sữa Rửa Mặt Innisfree Tro Núi Lửa Màu Nâu

Mặt khác, còn một giai thoại nhắc về ái tình trẻ giữa Lê Hoàn cùng Dương Vân Nga. Dân gian cảm thông, biện minh cho quan hệ của nhì người sau này trong cung đình yêu cầu đã thích hợp pháp hoá đến mối tình của họ từ tuổi thanh xuân, để cho đến lúc vào cung, việc họ làm chỉ cần “nối lại tình xưa”, làm sút nhẹ tình tiết mà những nhà nho hotline là Lê Hoàn vẫn “lấy bà mẹ goá, hiếp bé côi”. Câu chuyện trên dù cho có thật hay chỉ nên giai thoại, nó cũng phản chiếu môt quý giá : Lê Hoàn với Dương Vân Nga trạc tuổi nhau. Với đó mới là cửa hàng để dân gian thêu dệt mẩu truyện tình thời trẻ đẹp đẽ, “xứng song vừa lứa với cách biểu hiện đồng tình.

Thần tích của Dương Vân Nga lúc làm hoàng hậu mang ý nghĩa củng cố gắng và tăng cường uy tín cho một triều đại. “Khi non sông lâm nguy thì bậc chân tu cũng quan trọng ngồi yên ổn trước rất nhiều trang khiếp Phật”, thế cho nên khi vận mệnh của đất nước đang bị nàn ngoại xâm bắt nạt doạ nghiêm trọng thì những quyết đoán kịp thời và xử lý nội bộ một biện pháp linh hoạt là vấn đề hết sức quan trọng cho môt đất nước.

Bên cạnh đó, việc Dương Vân Nga trao long bào mang đến Lê hoàn là bài toán hợp thức hoá một triều đại mới, biểu hiện tâm thức, ý chí và mong ước của cộng đồng khi vận mệnh của đất nước lâm ngụy. Rất có thể thấy, hành vi trao long bào của Dương Vân Nga đến Lê Hoàn đã được nhắc đến không hề ít trong lịch sử và được xây đắp lại trong những tác phẩm nghệ thuật. Một hành động có đưa ra quyết định sống còn cho 1 đất nước, thấu tình hợp lý khi xong một vương vãi triều cũ để chuyển giao cho một vương vãi triều mới làm chủ và cách tân và phát triển đất nước.

Lịch sử Việt Nam, nếu chú ý từ thân phận thiếu nữ thì kia là hồ hết tiếng nói yếu ớt ớt, nghĩa là phụ nữ không tất cả hoặc ít có tiếng nói, mà chỉ là những tiếng lồng nhiều thanh của các kẻ bầy ông cho phần lớn khuôn mặt bọn bà sẽ phôi pha theo cái chảy thời gian. Hình tượng Thái hậu Dương Vân Nga trong lịch sử được xem như một hình tượng cho người thiếu nữ Việt phái mạnh biết hy sinh hạnh phúc cá thể để giữ lại gìn sự thống độc nhất và bảo đảm an toàn nền độc lập dân tộc.

Có thể thấy Dương Vân Nga là tín đồ phụ nữ tài giỏi sắc vẹn toàn, đặc trưng mang hình dáng của một nhà chủ yếu trị, đã bao gồm quyết đoán kịp lúc để cứu vớt vận mệnh của tổ quốc trong thời tự khắc rối ren của kế hoạch sử. Góp phần giữ cho tổ quốc yên ổn, thanh bình, bàn giao quyền lục đúng thời điểm, chọn đúng bạn tài đứng ra góp nước. Huyền thoại Dương Vân Nga cũng như huyền thoại về phần đa nhân vật lịch sử dân tộc khác đang lưu truyền từ cụ hệ này sang cầm hệ không giống góp phần mệnh danh về truyền thống lịch sử dựng cùng giữ nước của phụ vương ông ta trong định kỳ sử. Đặc biệt, Dương Vân Nga là thiếu phụ nhưng cũng đã có những góp sức quý báu cho quy trình giữ nước của dân tộc.

Tp. Hồ nước Chí Minh, ngày 8 tháng bốn năm 2021

Nguyễn Thị Kim Voanh

Phòng truyền thông – giáo dục đào tạo và quan hệ giới tính Quốc tế

Tài liệu tham khảo

1. Bảo tàng thiếu nữ Nam Bộ. (1997). Truyện tích cùng Huyền thoại thiếu nữ Việt Nam. Tp. Hồ nước Chí Minh: NXB Phụ nữ.

2. Lã Đăng Bật. (1998). Thay đô Hoa Lư lịch sử và danh thắng. Hà Nội: Thanh niên.

3. Lã Đăng Bật. (2009). Kinh đô Hoa Lư xưa với nay. Hà Nội. Văn hoá dân tộc.

4. Nguyễn Danh Phiệt. (1990). Nhà Đinh dẹp loạn cùng dựng nước. Hà Nội: kỹ thuật xã hội.