Vũ trụ bao la luôn chứa đựng những bí mật mà công nghệ vũ trụ vẫn chưa giải đáp được hết. Một vài ba những bí ẩn này đang được bé người khám phá như các hành tinh, ngôi sao, lực hút Trái đất… tuy vậy vẫn còn không ít những bí mật về vũ trụ có tác dụng đau đầu những nhà vật lý thiên văn: phía bên trong lỗ đen tất cả gì, vật hóa học tối, sự xong của vũ trụ...

Bạn đang xem: Bí ẩn vũ trụ


Dưới đây là một vài thắc mắc hóc búa tương quan tới vũ trụ mà lại con tín đồ vẫn đang "vắt óc suy nghĩ" nhằm tìm kiếm lời giải đáp cuối cùng.

Vũ trụ được thiết kế từ gì?

Những ra mắt nghiên cứu khoa học về hệ phương diện trời, dải Ngân Hà khiến không ít người tin yêu vào sự gọi biết của con tín đồ về vũ trụ bao la rộng lớn. Nhưng tất cả một sự thật đáng kinh ngạc rằng, bọn họ mới chỉ tra cứu ra khoảng chừng 5% yếu tắc cấu thành nên không khí huyền bí ngoài trái đất kia.

*


Trên thực tế, tất cả những yếu tắc vũ trụ cơ mà con tín đồ nhận thức được đó là các dạng vật hóa học “sáng”. Chúng bao gồm các yếu tố trong bảng tuần hoàn hóa học, tập hợp những phân tử, nguyên tử và hệ thống hạt nhỏ hơn cấu thành bắt buộc chúng như proton, electron, neutron… vớ cả đó là thành tố cấu thành yêu cầu Trái đất của ta, tuy nhiên lại chỉ chiếm khoảng chừng 1/20 đông đảo gì tạo cho vũ trụ.

Câu hỏi được đặt ra là 95% còn lại của thiên hà là gì? Con fan biết đến việc tồn tại của chúng song không thể chú ý hay nghiên cứu cụ thể, trực tiếp vì chưng những yếu tố này vô hình. Chúng là vật chất “tối” - chiếm 25% vũ trụ cùng năng lượng “tối” - chỉ chiếm 70% vũ trụ.

*


Cụ thể, vật chất “tối” không phát quang và được coi là có mặt xung xung quanh các dải ngân hà và các thiên hà. Giới chuyên viên gọi bọn chúng là những “chiếc áo choàng vô hình”. Con fan chỉ biết đến sự tồn tại của chúng vì đo được cân nặng và lực cuốn hút chúng ảnh hưởng tác động lên các vật hóa học “sáng”.

Năng lượng “tối” thậm chí còn còn bí ẩn hơn. Chúng biết tới loại tích điện tồn tại trong vũ trụ, có khả năng gia tốc các ngoài hành tinh tiến ngay sát lại với nhau hay phương pháp xa nhau hơn. Tuy nhiên, một lý thuyết chính xác về vấn đề này vẫn chưa ra đời và giới khoa học vẫn sẽ “bó tay” trước câu hỏi này.

Con bạn có đơn độc trong vũ trụ hay không?

Kể tự khi khoa học vũ trụ ra đời và vạc triển, một câu hỏi luôn đau đáu thường trực đối với cả xã hội loại người, sẽ là liệu có ai phía bên ngoài Trái đất hay không? Con người đã phóng tàu vũ trụ, thám hiểm rất nhiều hành tinh để kiếm tìm sự sống khác, nhưng cho tới nay, thắc mắc trên vẫn chưa xuất hiện lời đáp.

*
Liệu bao gồm bao nhiêu Trái đất trong dải ngân hà này?


Rất các giả thuyết được gửi ra hiện thời để làm triết lý cho công tác nghiên cứu. Điển hình là thuyết nhiều vũ trụ, xuất phát từ thuật ngữ cùng tên của William James năm 1895. Theo đó, bạn ta cho rằng, tất cả rất nhiều vũ trụ tuy nhiên song thuộc với không gian mà họ đang sống.

*
Mô hình thuyết đa vũ trụ

Từ triết lý này, nghiên cứu hiện đại ngày nay nhiều phần đều mang đến rằng, con người dân có những "người sản phẩm xóm" ở số đông hành tinh, vũ trụ khác. Năm 2011, để vấn đáp chính xác câu hỏi nêu trên, một số nhà khoa học của Mỹ sẽ sử dụng technology tân tiến nhất để phát sóng radio ra ngoài vũ trụ.

Sóng này truyền đi nếu như được người xung quanh hành tinh phân phát hiện, họ đang gửi lại phần nhiều sóng trả lời tới Trái đất. Theo họ, với cách thức này, trong tầm 20 năm, chúng ta cũng có thể xác định được liệu bao gồm tồn tại đầy đủ nền văn minh ngoài trái đất hay không.

*
Liệu con bạn có cô đơn trong ngoài trái đất này?


Bên vào lỗ đen là gì?

Lỗ black là phần không khí còn lại của các ngôi sao tự hủy diệt dưới lực hấp dẫn của mình. Nó được ca tụng là hung quỷ trong vũ trụ, có thể “nuốt chửng” gần như hành tinh, thiên thể và cả ánh sáng nếu chẳng may nằm trên tuyến đường chân trời của nó.

Vậy bên trong lỗ đen vũ trụ thực chất là gì thì chưa ai có được câu trả lời. Chúng ta chỉ biết rằng, hố đen có sức hút cực to và bất cứ hành tinh nào lúc bị hút vào lỗ đen cũng sẽ biến mất không còn một vết vết.

Nhiều giả thuyết được chỉ dẫn để lý giải cho hiện tượng kỳ lạ trên. Nghiên cứu mới nhất năm 2013 đăng trên tập san New Scientist đến rằng, lỗ đen không hủy diệt các hành tinh, thiên thể nhưng nó hút vào.

*
Hố đen phải chăng là cánh cổng đi đường tới các vũ trụ khác?

Lỗ đen thực tế là một cánh cổng không gian, đưa ra những thứ bị cuốn vào tới một vũ trụ không giống vũ trụ nơi họ đang sống. Cũng theo đó, nhiều kĩ năng lỗ đen có thể là một đầu mối nghiên cứu và phân tích cho mơ ước du hành vượt ko gian, thời gian của loài người.

Làm nạm nào để tận dụng được rất nhiều hơn tích điện từ mặt trời?

Loài người đang đương đầu với to hoảng tích điện thường trực khi các nguồn nguyên nhiên liệu hóa thạch dần dần cạn kiệt. Việc làm tìm kiếm nguồn năng lượng thay vắt vẫn vẫn được nghiên cứu và tích điện Mặt trời luôn được xem là cứu cánh tuyệt vời.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Powerpoint 2010, Các Tác Vụ Cơ Bản Để Tạo Bản Trình Bày Powerpoint

Tuy nhiên, bao gồm một thực tế là năng lượng Mặt trời bây giờ chưa được tận dụng đúng mức. Tuy vậy có sự cải cách và phát triển khoa học kỹ thuật ngừng hiệu suất của pin khía cạnh trời vẫn không thực sự cao, chỉ tầm 16%. Mặt khác, vì điều kiện thoải mái và tự nhiên nên chưa phải vùng khu đất nào trên Trái đất cũng có chức năng sử dụng tích điện Mặt trời tốt.

*
Hiệu suất pin phương diện trời hiện nay không thực thụ cao


Câu hỏi khác được giới thiệu là liệu con người có chiếm được nguồn năng lượng vô hạn và dồi dào này để xử lý tình trạng khó khăn trên Trái đất được không? cùng hiện tại, những nhà khoa học vẫn đã miệt mài đi tìm lời giải cho việc hóc búa đó.

Khả năng tồn tại cuộc sống trên sao Hỏa

Sự sống có tác dụng từng sống thọ trên sao Hỏa cùng thậm chí có thể vẫn tồn tại tính đến ngày nay. Sao Hỏa từng có những đại dương rộng lớn. Những nhà kỹ thuật tìm thấy vật chứng chỉ ra nước lỏng vẫn chảy định kỳ trên mặt phẳng sao Hỏa. Nhiều đất nước đang lên chiến lược đưa những nhà thám hiểm lên sao Hỏa nhằm tìm hiểu.

Nguồn gốc của tia vũ trụ tích điện cao

Tia vũ trụ được coi là dòng hạt vận tốc cao bay trong không khí và đôi lúc va đập vào Trái Đất. Nhưng những nhà khoa học chưa tìm ra bắt đầu của chúng. "Các tia vũ trụ năng lượng thấp nhất tới từ Mặt Trời ở dạng chiếc hạt sở hữu điện tích điện thoại tư vấn là gió khía cạnh Trời. Tuy nhiên, việc khẳng định nguồn phát ra tia vũ trụ tích điện cao trở ngại hơn do chúng tác động tới từ trường ở không gian giữa những vì sao", những nhà đồ gia dụng lý thiên văn sống Tổ chức nghiên cứu và phân tích Hạt nhân châu Âu (CERN), mang lại biết.

Nơi tạo ra xung sóng vô tuyến cấp tốc (FRB)

Xung sóng vô tuyến đường nhanh là việc bùng phân phát chỉ kéo dài một phần nghìn giây của sóng vô con đường trong không gian. Tương tự tia vũ trụ, những nhà khoa học đắn đo nơi sinh ra xung sóng vô đường nhanh. Một trả thuyết nhận định rằng chúng gồm cùng nguồn gốc. Nhưng lại ý kiến khác lại khẳng định RFB phân phát ra từ những sự khiếu nại khó rất có thể lặp lại.

Tại sao có khá nhiều vật chất hơn phản đồ chất


Khi một phân tử vật chất và một phân tử phản vật chất va chạm, bọn chúng tự triệt tiêu lẫn nhau. Ví như số hạt vật chất và phản đồ vật chất bởi nhau, vũ trụ sẽ không tồn tại. Theo lý thuyết khoa học, vụ nổ Big Bang tạo nên lượng hai một số loại hạt bằng nhau. Nhưng mà vì vì sao nào đó, vụ nổ này tạo nên nhiều phân tử vật hóa học hơn. Theo những nhà đồ dùng lý thiên văn sống CERN, trong số những thách thức lớn số 1 của vật dụng lý là tìm ra điều gì xảy mang lại với hạt phản trang bị chất.

Bong nhẵn Femi

Những bong bóng này là những cấu trúc khổng lồ và bí ẩn xuất phạt từ trung trọng tâm của vũ trụ và kéo dãn dài khoảng 20.000 năm ánh sáng, bọn chúng nằm ở phần phía trên cùng dưới phương diện phẳng của Dải Ngân hà. Hiện tượng kỳ lạ kỳ kỳ lạ này được phát hiện nay lần trước tiên vào năm 2010, tất nhiên tia gamma với tia X độ mạnh cao, họ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các nhà công nghệ suy đoán rằng tia gamma có thể là sóng xung kích tự những ngôi sao bị hố đen lớn vị trí trung tâm Dải Ngân hà nuốt chửng.

Đáng chú ý, kể từ lúc được phát hiện lần đầu cho tới nay, khủng hoảng bong bóng Fermi đã khiến cho nhà thiên văn học trên nhân loại phải choáng váng do không kiếm được bắt đầu xuất xứ của kết cấu tia gamma to con này.

Thiên hà hình chữ nhật

Những công ty thiên văn từ Australia, Đức, Thụy Sĩ cùng Phần Lan đang phát hiện nay ra hiện tượng kỳ lạ thiên văn kỳ dị cách bọn họ khoảng 70 triệu năm ánh nắng - ngoài hành tinh LEDAO74886, chúng bao gồm hình dạng giống như một hình chữ nhật.

Mặc dù phần lớn các ngoài hành tinh xung quanh họ đều có dáng vẻ giống như một chiếc đĩa, một hình elip tía chiều hoặc một sạn bong bóng không phần nhiều thì một số người suy luận rằng làm nên này được hình thành là do sự va chạm của hai vũ trụ xoắn ốc, nhưng không có ai biết nó xảy ra bao giờ và cũng không hề gồm câu trả lời đúng đắn đầy đủ địa thế căn cứ khoa học nào được chuyển ra.

Từ trường của phương diện trăng

Có một bí hiểm về khía cạnh trăng đã khiến cho các bên thiên văn học sợ hãi trong một thời hạn dài, thậm chí điều này còn khơi nguồn xúc cảm cho tảng đá bí ẩn bị chôn vùi trong tâm đất trong bộ phim "2001: A Space Odyssey". bí hiểm này là tại sao tại sao chỉ có một số phần trên bề mặt mặt trăng dường như là tất cả từ trường.

Nhưng sau khoản thời gian tiến hành những cuộc demo nghiệm cùng phân tích bề mặt của khía cạnh trăng, các nhà khoa học cho rằng mặt trăng đã từng có sóng ngắn từ trường - khoảng tầm 450 triệu năm trước.

Tuy nhiên, bây giờ từ trường này đã biến mất bởi góc giữa lớp vỏ và lõi khía cạnh trăng từ từ bị bé dại lại, trong khi khoảng cách từ mặt trăng tới Trái đất cũng ngày một rộng hơn, để cho lực lôi cuốn của thủy triều dần giảm xuống.

Vì sao Pulsar lại sở hữu xung?

Sao xung là một ngôi sao 5 cánh neutron sinh sống xa, quay nhanh và phạt ra chùm sự phản xạ điện từ ở một khoảng nhất định, y hệt như một chùm ánh nắng hải đăng đang quay và quét qua mặt đường bờ biển. Tuy nhiên sao xung trước tiên được vạc hiện vào thời điểm năm 1967, nhưng những nhà khoa học từ lâu vẫn thắc mắc vì sao những ngôi sao sáng này có thể phát ra xung và nguyên nhân khiến sao xung hoàn thành phát ra xung một biện pháp không liên tục.

Tuy nhiên, vào thời điểm năm 2008, khi một sao xung đột nhiên ngột ngừng phát xung trong 580 ngày, những nhà kỹ thuật phát hiện ra rằng khoảng thời gian để phạt xung hay là không phát xung có liên quan đến trường năng lượng điện từ của chủ yếu sao xung và điều đó khiến vận tốc quay của nó giảm xuống. Các nhà thiên văn vẫn đang nỗ lực tìm hiểu lý do tại sao năng lượng điện từ ngôi trường dao động.

Vũ trụ sẽ ngừng như cầm cố nào?


Các đơn vị thiên văn cầu tính Mặt Trời sẽ tàn phá Trái Đất sau khoảng tầm 6 tỷ năm. Một vài trả thuyết về sự xong của thiên hà được chuyển ra. Theo nhiệt cồn lực học, vũ trụ rất có thể bị tiêu vong khi tất cả vật chất trong vũ trụ có cùng nhiệt độ độ. Điều đó bao gồm nghĩa toàn bộ các ngôi sao sáng sẽ tàn lụi và hồ hết vật hóa học sẽ tiêu tan. Ý kiến khác cho rằng một sự kiện trái ngược với Big Bang là Big Crunch vẫn xảy ra. Ví như vũ trụ liên tiếp mở rộng, sau cùng lực cuốn hút sẽ phệ quá mức, dẫn đến rất nhiều vật bị co lại. Cục bộ vũ trụ sẽ đổi mới thành một khối đặc với vũ trụ xong xuôi hoàn toàn.