Theo truyền thống, vào tết Đoan Ngọ, người việt thường làm mâm cỗ bái để bộc lộ lòng thành dâng lên tổ tiên, thần linh, cầu nguyện một mùa màng bội thu, không biến thành sâu bệnh phá hoại.

Theo truyền thống, vào trong ngày này, người việt nam thường làm mâm cỗ bái để mô tả lòng thành dâng lên tổ tiên, thần linh, cầu nguyện một hoa màu bội thu, không biến thành sâu căn bệnh phá hoại với cầu ao ước sức khỏe.

Bạn đang xem: Mâm cỗ cúng tết đoan ngọ

Đoan có nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời hạn từ 11h tới 13h. Vì thế lễ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ bắt buộc được tiến hành vào giờ chủ yếu Ngọ (12h trưa) ngày 5.5 Âm lịch.

Ảnh Chang Anh Anh

Tùy theo từng vùng miền và điều kiện mái ấm gia đình mà tất cả sự sẵn sàng mâm lễ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ khác nhau. Mặc dù nhiên, phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, đá quý mã, nước, rượu nếp, các loại trái cây (mận, vải...),... Bên cạnh đó với những vùng thì có biến hóa về đặc sản nổi tiếng vùng miền đó. Cầm thể:

Mâm lễ cúng tết Đoan Ngọ người miền bắc gồm:

- Hương, hoa, quà mã

- Nước, rượu nếp

- các loại củ quả như vải, mận…

- Bánh tro, bánh ú

- Xôi, chè

- cơm trắng rượu nếp: là món đặc trưng của người miền bắc trong dịp này, thường tất cả cả nếp cẩm và nếp chiếc hoa vàng.

Mâm lễ cúng đầu năm Đoan Ngọ người miền trung gồm:

- Hương, hoa, rubi mã

- Nước, rượu nếp

- những loại củ quả như vải, mận…

- Bánh tro, bánh ú

- trà kê là món ăn quan trọng đặc biệt quen ở trong với những ai cội Huế.

- cơm trắng rượu: cơm rượu miền Trung được thiết kế từ phương pháp lên men cổ truyền. Cơm trắng rượu khu vực miền trung có dạng miếng nhỏ dại vuông vức.

- giết vịt: Người khu vực miền trung thường thêm món thịt vịt vào mâm lễ cúng đầu năm Đoan Ngọ. Theo quan niệm xưa, giết vịt mát, lấn sâu vào sẽ đuối cả năm với đây cũng được cho là món ăn có công dụng bổ máu, góp hệ tiêu hóa khỏe khoắn mạnh.

Xem thêm: Bản Rõm Sóc Sơn Review - Kinh Nghiệm Du Lịch Bản Rõm Sóc Sơn Cập Nhật 2022

Mâm lễ cúng đầu năm mới Đoan Ngọ người miền nam bộ gồm:

- Hương, hoa, xoàn mã

- Nước, rượu nếp

- những loại củ quả như vải, mận…

- cơm trắng rượu: Ở những tỉnh miền Nam, cơm rượu không để rời nhưng được viên thành các viên tròn trước khi ủ. Rượu dậy mùi, fan ta hay thêm nước mặt đường vào.

- Bánh ú bá trạng: Bánh bá trạng tương tự bánh tro nhưng to ra hơn một chút, bánh làm từ gạo nếp cùng được nhồi nhiều một số loại nhân tiếp đến gói vào lá rồi thổi nấu chín bằng cách luộc hoặc hấp.

- chè trôi nước: chè trôi nước khu vực miền nam là những viên trà tròn to được làm từ bột nếp trắng, bên trong là nhân đậu xanh thơm bùi. Chè trôi nước được ăn lẫn nước đường gừng cùng nước cốt dừa.

Thanh Anh (tổng hợp)


*

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 – tết Trung thu 2022 không đề xuất quá phức tạp nhưng đề nghị được chuẩn bị tươm tất, hài hòa.
*

Tết Trung thu không chỉ có là tết thiếu nhi, Tết sum vầy còn là dịp để bé cháu diễn tả lòng tôn kính với ông bà, tổ tiên đã khuất.
*

Ngoài các loại bánh kẹo, mâm ngũ trái tết Trung thu cần có 5 các loại quả mô tả sự sung túc, đủ đầy, bình an.