NSND, đạo diễn, hoạ sĩ Ngô bạo gan Lân tạ thế ở tuổi 87. Sự ra đi của ông là mất đuối lớn đối với điện hình ảnh và khán giả nước nhà.

Bạn đang xem: Nsnd ngô mạnh lân 'cha đẻ' hoạt hình 'dế mèn phiêu lưu ký' qua đời

Theo tin tức từ gia đình, NSND, đạo diễn Ngô khỏe khoắn Lân đã trút khá thở sau cuối vào hồi 16h30 chiều ngày15/9.Ông hưởng thọ87 tuổi.

Đạo diễnĐinh Tuấn Vũ,cháu nước ngoài củaNSND Ngô táo tợn Lân chia sẻ trên trang cá nhân: "Chiều hôm nay, 1 trong các buổi chiều lạnh buốt giữa mon 9, ông nước ngoài tôi - NSND Ngô mạnh bạo Lân vẫn rời xa cõi tạm. Ông tôi đi thanh thản, vơi nhàng. Đó là điều an ủi tốt nhất trong nỗi đau phệ này. Con, cháu, chắt xin cúi đầu tiễn biệt ông".

NSND, đạo diễn Ngô bạo phổi Lân chết thật ở tuổi 87.

NSND Ngô dạn dĩ Lân sinhnăm 1934 tại buôn bản Tả Thanh Oai, thị xã Thanh Trì, Hà Nội.Như lời trường đoản cú bạch của chính NSND Ngô mạnh dạn Lân, ông say mê vẽ từ bỏ bé.Năm 16 tuổi, ông mang lại với mỹ thuật, tham gia khóa học đầu tiên của ngôi trường Mỹ thuật nước ta ở chiến khu vực Việt Bắc do họa sĩ Tô Ngọc Vân phụ trách. Tốt nghiệp, ông vào ship hàng trong quân đội, từng gia nhập chiến dịch Điện Biên che và có nhiều ký họa phòng chiến.

Sau khi chủ quyền lập lại, năm 1956, ông được cử tới trường khoa Đạo diễn hoạt hình tại Đại học giang sơn Điện hình ảnh Liên Xô (cũ). Về nước, ông thao tác làm việc tại Xưởng phim thiếu nhi búp bê Việt Nam, ni là hãng phim phim hoạt hình Việt Nam.

Năm 1956, ôngđược cử đến lớp khoa Đạo diễn hoạt hình tại Đại học non sông Điện ảnh Liên Xô. Sau khi xuất sắc nghiệp năm 1962, Ngô mạnh khỏe Lân trở về nước thao tác tại Xưởng phim hoạt hình Búp bê Việt Nam, ni là hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Năm 1963, ông đã cho ra mắt tập phim hoạt hình trước tiên mang tên "Một mong mơ", tạo được tiếng vang to và được reviews là đóng góp phần tạo gốc rễ cho công tác sản xuất phim hoạt hình ở Việt Nam. Vào sự nghiệp nghệ thuật, ông sẽ sản xuất tổng số 17 bộ phim truyền hình với vai trò đạo diễn, 5 phim giữ vai trò họa sĩ.Ngoài ra ông còn viết sách và đã xuất bạn dạng sách về Nghệ thuật phim hoạt hình tại Việt Nam.

Các vật phẩm của NSND Ngô mạnh khỏe Lângồm "Dế Mèn lưu lạc ký", "Chuyện ông Gióng", "Trê cóc", "Con sáo biết nói", "Những chiếc áo ấm", "Thạch Sanh", "Rừng hoa", "Bộ đồ nghề nổi giận", "Bước ngoặt", "Phép kỳ lạ hồi sinh"... Mọi gây tuyệt hảo với công chúng và giành được nhiều giải thưởng.

Xem thêm: { Review Nồi Chiên Không Dầu Bluestone Afb, Review Nồi Chiên Không Dầu Bluestone Có Tốt Không

Năm 1966, bộ phim truyện "Mèo con" giành giải"Bồ nông Bạc" tại tiệc tùng phim phim hoạt hình quốc tế ở Mamaia (Romania) năm 1966, tập phim "Chuyện ông Gióng" đạt giải "Bồ câu Vàng" tại liên hoan tiệc tùng phim nước ngoài Leipzig năm 1971.Ông biến đổi đạo diễn trước tiên của hoạt hình nước ta có phim đoạt giải thưởng quốc tế.

Tác phẩm hoạt hình "Chuyện ông Gióng"giành giải "Bồ câu Vàng" tại tiệc tùng, lễ hội phim quốc tế Leipzig.

Ngoài các bước đạo diễn,Ngô mạnh bạo Lân còn được biết đến là hoạ sĩ của trẻ thơ với số đông trang minh họa "Dế mèn phiêu dạt ký". Lân cận đó, ông còncókhối lượng ký hoạ đồ vật sồ về đề tài cuộc chiến tranh cách mạng. Ông sẽ sáng tácnhiều cam kết hoạ, tranh đánh dầu, hoạt hình, tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh… NSND Ngô mạnh mẽ Lân từng tổ chức triển khai 4 triển lãm cá nhân: Triển lãm sáng tác hình ảnh Ngô dạn dĩ Lân trên Hà Nội, năm 1971; Triển lãm tranh Ngô mạnh dạn Lân tại tp. Hà nội năm 2005; Triển lãm tranh bối cảnh Ngô mạnh mẽ Lân tại thủ đô năm 2014; Triển lãm tranh ký họa Ngô to gan Lân “Nét thời gian” tại thủ đô hà nội năm 2019.

Ở nghành nghề nghệ thuật chế tác hình, họa sĩ Ngô mạnh khỏe Lân đã và đang giành các giải thưởng, như 1 giải A triển lãm bối cảnh - Hội nghệ sĩ chế tạo ra hình; 1 giải tổ quốc về minh họa sách thiếu nhi; 2 quán quân và 2 giải nhì về triển lãm áp phích.

NSND, đạo diễn, họa sỹ Ngô bạo phổi Lânrở thành tiến sĩ nghệ thuật học tập năm 1984 cùng được phong Phó gs năm 1991. NSND Ngô to gan Lân từng giữ cương vị người đứng đầu Hãng phim hoạt hình Việt Nam, mặt khác tham gianghiên cứu vãn và huấn luyện và giảng dạy về hoạt hình. Với những đóng góp to bự cho điện hình ảnh nước nhà, ông còn được vinh danh với tương đối nhiều giải thưởng cao cả của điện ảnh như 3 giải Bông sen vàng, 4 giải Bông sen bạc, nhiều bởi khen của ban giám khảo tại các kỳ tiệc tùng phim Việt Nam. Ông được phong tặng kèm danh hiệu NSND năm1997 với nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và thẩm mỹ năm 2007.

NSND Ngô dạn dĩ Lân vàNSND Ngọc Lan.

NSND, họa sĩ, đạo diễn Ngô mạnh khỏe Lân có một gia đình giàu truyền thống cuội nguồn nghệ thuật. Vợ ông là NSND Ngọc Lan - cô bé diễn viên núm hệ quà của nềnđiện ảnhViệt Nam. Phụ nữ ông là TS. Ngô Phương Lan, bên phê bình điện ảnh, nguyên cục trưởng cục Điện ảnh. Cháu ngoại ông là đạo diễn trẻ em Đinh Tuấn Vũ.

Tang lễ của NSND Ngô dạn dĩ Lân sẽ tiến hành tổ chức vào trong ngày 22/9 (tức ngày 16 âm lịch) tận nhà tang lễ è cổ Thánh Tông, Hà Nội./.