cơ quan chỉ đạo của chính phủ Cộng hòa Síp (Cyprus) ra quyết định ngưng chương trình cấp cho “hộ chiếu vàng” cho phần lớn nhà đầu tư chi tiêu giàu có theo sau hàng loạt vụ bê bối tương quan chương trình này bị phanh phui.


BBC ngày 14.10 đưa tin thiết yếu quyền Cộng hòa Síp đưa ra quyết định trên sau khoản thời gian Chủ tịch quốc hội Síp Demetris Syllouris bị tố hỗ trợ một doanh nhân Trung Quốc gồm tiền án nhận hộ chiếu tiến thưởng của Síp.

Bạn đang xem: Hộ chiếu vàng đảo cyprus


Ông Syllouris cho biết sẽ từ chức cho đến lúc cuộc điều tra về cáo buộc trên hoàn tất.
Người phát ngôn của chính phủ Síp, ông Kyriakos Koushos đến hay nội những đảo quốc này đã chấp nhận đề nghị của những bộ trưởng nội vụ và tài chính về việc hủy bỏ trọn vẹn chương trình đầu tư để lấy hộ chiếu Síp.
Theo thương hiệu AP dẫn lời ông Koushos, quyết định dừng cấp “hộ chiếu vàng” sẽ tất cả hiệu lực từ đầu tháng tới.

Xem thêm: Top 40 Phim Nữ Sinh Nhật Bản Cực Hấp Dẫn, Đáng Xem Nhất, Nữ Sinh Nhật Bản


Chương trình hộ chiếu Síp có thể chấp nhận được những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD) để sở hữu hộ chiếu nước này.
Những người này sẽ trở thành công xuất sắc dân EU, được đi lại, có tác dụng việc tự vị ở 27 nước member EU và gồm thể nhập cảnh vào 174 quốc gia với vùng lãnh thổ mà lại không cần thị thực (visa).
Kênh Al Jazeera (Qatar) hồi mon 8 vừa qua đăng một loạt bài viết dẫn từ tài liệu mật thu thập được hàng chục quan tiền chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã download “hộ chiếu vàng” này từ cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm Al Jazeera thu thập được hồ sơ), vào đó bao gồm Đại biểu Quốc hội tp.hcm Phạm Phú Quốc. Ông Quốc được mang đến đã bao gồm hộ chiếu Síp vào thời điểm tháng 12.2018 thuộc vợ.
*

cảnh sát Cyprus điều tra vụ rò rỉ tài liệu cấp ‘hộ chiếu vàng’

Giới chức Cyprus (Cộng hòa Síp) cho biết thêm từ ngày 3.6 vẫn mở cuộc khảo sát về vụ rò rỉ tài liệu mật về cấp cho “hộ chiếu vàng” nhưng mà kênh Al Jazeera tích lũy được.


*

Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Đặng Thị Phương Thảo

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký kết tòa soạn: trằn Việt Hưng