trong quá trình thuyết trình, nếu chúng ta chỉ solo giản là đứng nhìn và nói về những nội dung có trong slide thì nhiều khi sẽ tạo sự nhàm chán, dẫn đến việc người nghe mất tập trung. Để hoạt náo và tạo không khí vui vẻ trong buổi thuyết trình, việc tạo trò nghịch là rất cần thiết, điều này sẽ tạo được sự phấn khích và tò mò đến người nghe. Ở bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo trò đùa lật hình tìm cặp đối kháng giản trong PowerPoint nhé.


Xem


Video hướng dẫn


Tạo hiệu ứng mở ô

Điều đầu tiên cần làm trước lúc thiết kế bất kì trò chơi nào vào PowerPoint đó là đặt tên mang đến các vật thể có vào slide. Bởi vì nếu các bạn ko đặt thương hiệu thì PowerPoint sẽ mặc định tạo các tên ngẫu nhiên ví dụ như TextBox 1, Rectangle 4,… Với những cái tên như vậy thì vào quá trình làm sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm và gắn hiệu ứng mang đến đúng vật thể mong mỏi muốn và cũng rất dễ nhầm lẫn nữa. Để đặt tên, đầu tiên các bạn chọn vật thể cần đặt rồi ở thẻ Shape Format chọn Selection Pane.

Bạn đang xem: Trò chơi lật hình trong powerpoint

Lúc này bảng Selection sẽ hiện ra từ mặt phải và tên của vật thể bạn vừa chọn sẽ sáng lên. Để đổi thương hiệu các bạn kích đúp chuột vào thương hiệu mặc định của vật thể, sau đó đặt thương hiệu theo ý muốn rồi ấn phím Enter trên bàn phím để lưu. Nếu muốn đối tên mang lại một vật thể khác thì các bạn chỉ cần chọn vật thể đó bên trên slide thì tên của vật thể đó ở bảng Selection sẽ sáng lên, sau đó đổi thương hiệu như mình vừa hướng dẫn phía bên trên là được.

Sau khi đã đổi tên xong thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là tạo hiệu ứng. Đối với hiệu ứng mở ô thì ô sẽ có hiệu ứng biến mất và hình sẽ có hiệu ứng xuất hiện. Để chọn hiệu ứng đến hình trước tiên các bạn chọn vào hình trên slide rồi ở thẻ Animations chọn Add Animation, ở mục Entrance chọn hiệu ứng Fade.

Đối với ô các bạn làm tương tự, tuy vậy các bạn sẽ chọn hiệu ứng Fade ở mục Exit thay vì Entrance như phía trên. Các bạn giữ ý buộc phải chọn hiệu ứng biến mất và xuất hiện của cả hai vật thể thế nào cho giống nhau và đơn giản để tạo ra kết quả tốt rộng khi trình chiếu.

Để có thể theo dõi và kiểm soát các hiệu ứng đã được chèn vào một cách tốt hơn, ở thẻ Animations các bạn hãy ấn vào nút Animation Pane. Lúc này từ bên phải sẽ xuất hiện một bảng điều khiển nhỏ. Tại phía trên sẽ hiển thị tất cả các hiệu ứng hiện đã có vào slide đó.

Xem thêm: Tổng Hợp Top Phim Của Jason Statham Hay Nhất Đỉnh Cao Nhất, Jason Statham: Tổng Hợp Những Bộ Phim Âu Mỹ Hit

Như mặc định, khi ta chèn nhị hiệu ứng thì nhì hiệu ứng đó sẽ chạy tuần tự nhau, nghĩa là hiệu ứng đầu chạy chấm dứt thì hiệu ứng thứ nhị mới bắt đầu chạy. Mặc dù nhiên, với trò nghịch của chúng ta thì nhì hiệu ứng phải chạy tuy vậy song với nhau, nghĩa là lúc ô biến mất thì hình phải xuất hiện ngay. Với thao tác mở ô, hai hiệu ứng này sẽ chạy khi ta ấn vào ô, vậy đề xuất bước tiếp theo cần làm là tạo trigger mang lại ô đó. Đầu tiên các bạn chọn hiệu ứng biến mất của ô 1 tại bảng Animation Pane mặt phải, ở thẻ Animations chọn Trigger On Click of rồi chọn thương hiệu của ô, ở đây mình đặt là “ô 1”.

Lúc này thì trigger đã được tạo hoàn thành tuy nhiên hai hiệu ứng vẫn không có liên kết với nhau. Tiếp theo các bạn cần phải kéo hiệu ứng xuất hiện của hình xuống bên dưới phần trigger vừa tạo. Để làm điều này các bạn chỉ cần ấn chuột vào hiệu ứng của hình phía trên, giữ chuột rồi di chuyển xuống dưới phần trigger, sau đó thả chuột ra là xong.

Sau khi nhị hiệu ứng đã cùng nằm trong trigger, các bạn nhìn phía mặt trái sẽ thấy biểu tượng con chuột và số thứ tự 1, 2. Điều này nghĩa là khi ấn chuột vào ô thì ô sẽ biến mất và ấn chuột lần nữa thì hình mới xuất hiện. Tuy nhiên mong muốn của chúng ta là hai hiệu ứng trên chạy cùng lúc với 1 lần ấn chuột. Để thiết lập, các bạn chọn hiệu ứng xuất hiện của hình, tức là hiệu ứng số phía hai bên dưới. Ở mục Start chọn With Previous gắng vì On Click như mặc định.

Tạo hiệu ứng đóng ô

Đối với hiệu ứng đóng ô, các bạn làm gần như là tương tự với hiệu ứng mở ô. Chỉ khác biệt duy nhất ở 1 chỗ là khi đóng ô, hình sẽ có hiệu ứng biến mất và ô sẽ có hiệu ứng xuất hiện. Vậy nên những lúc tạo trigger các bạn lưu ý phải tạo trigger mang lại hình nắm vì ô như trên nhé. Chúc các bạn thực hành tốt.