Hàng năm cứ mang lại ngày 23 tháng chạp các mái ấm gia đình đều sẵn sàng những đồ gia dụng cúng để thắp hương tiễn ông công, táo công về chầu trời, report thành tích 1 năm vừa qua. Như hay lệ, sẽ có những sản phẩm cúng được dưng lên? Vậy đó là những sản phẩm nào? Hãy nhằm Hải Linh góp bạn để sở hữu một mâm cơm cúng tươm vớ nhé.

Bạn đang xem: Chuẩn bị đồ cúng ông công ông táo


1. Lễ cúng ông công, táo công gồm phần nhiều gì

Theo dân gian Việt Nam, ông Công, táo công hay nói một cách khác là nhị vị táo khuyết Quân. Đây là các vị thần được cử xuống cõi tục để làm chủ việc phòng bếp núc, cống phẩm của con fan dưới hạ giới.

*

Cũng theo nhắc lại, cứ đến ngày 23 tháng chạp Âm lịch hàng năm, 2 vị táo khuyết Quân đã cưỡi chú cá chép hóa rồng để lên trên thiên đình report công việc với Ngọc Hoàng. Ngọc Hoàng vẫn là bạn phân xử và quyết định sự suôn sẻ hay vận hạn của gia đình trong năm tới. Cũng chính vì thế, vào ngày 22 - 23 mon chạp, các gia đình sẽ có tác dụng lễ thờ thịnh biên soạn với mong muốn rằng táo Quân sẽ núm họ report những việc giỏi đẹp mà họ làm được những năm qua cho tới Ngọc Hoàng.


2. Để vấn đáp cho lễ bái ông Công, ông táo gồm đa số gì? Hãy cùng tìm hiểu


Bộ ông Công, táo công và tiền kim cương

Lễ vật đầu tiên không thể thiếu trong ngày 23 tháng chạp đó là bộ trang bị ông Công ông Táo. Đa số trọn bộ ông Công ông táo sẽ có những sản phẩm sau: 3 dòng mũ, 3 song giày, 3 bộ áo, 3 con cá chép giấy. Mũ ông Công sẽ có được 3 loại là 2 mũ bọn ông với 1 mũ đàn bà. Mũ giành riêng cho ông táo sẽ sở hữu được cánh chuồn, mũ dành cho bà Táo không tồn tại cánh chuồn mà lại được trang trí bởi gương nhỏ tuổi hình lóng lánh, có kèm theo dây kim tuyến.

*

Mũ của ông công táo công sẽ được đổi khác hàng năm theo quy luật ngũ hành. Nếu như là năm tất cả hành kim thì mũ, áo sẽ có màu vàng. Vào khoảng thời gian có hành mộc thì mũ, áo hiện đang có màu trắng; năm hành thủy thì mũ, áo hiện có màu xanh; năm hành hỏa thì mũ, áo có màu đỏ, năm hành thổ thì mũ, áo có màu đen.

Hiện nay, để thuận tiện hơn tín đồ ta chỉ cúng thay thế một mũ thổ thần với 2 cánh chuồn gồm kèm theo một cái áo và một song hia bởi giấy. Những đồ xoàn mã này sẽ tiến hành đốt đi sau lễ cúng thuộc với bài vị cũ, tiếp nối sẽ lập mang lại ông Công bài bác vị mới.

Cá chép là phương tiện để giúp đỡ ông Công, táo công lên chầu trời. Bởi vì thế con cá chép là thứ không thể thiếu được. Tuy thuộc ở nước ta nhưng ở khu vực miền bắc và khu vực miền nam lại có sự không giống nhau. Ở miền bắc sẽ sử dụng con cá chép sống được thả vào chậu nước. Còn ở miền nam bộ sẽ sử dụng con cá chép giấy các hơn. Quanh đó ra bạn cũng có thể mua thêm tiền quà cho đợt nghỉ lễ cúng 23 tháng chạp.

Xem thêm: Tổng Hợp 85+ Tên Nước Ngoài Của Bạn Theo Tiếng Nước Ngoài, Tổng Hợp Một Số Tên Nước Ngoài Hay


Chuẩn bị mâm cỗ bái ông công táo công

Ngoài số đông món vật dụng để thả hoặc đốt như trên thì một mâm cỗ thờ là điều không thể thiếu được. Mâm cỗ bái không yêu cầu quá cầu kỳ nhưng phải bảo vệ có sự trọng thể bày biện ví dụ để diễn đạt được tấm lòng của gia chủ.

*


Tùy theo điều kiện mái ấm gia đình để sẵn sàng nhưng phải có không thiếu những món đồ sau:

1 đĩa gạo

1 đĩa muối

Thịt lợn luộc hoặc con gà luộc ngậm hoa hồng

1 bát canh mọc hoặc canh măng

1 đĩa xào thập cẩm

1 đĩa giò

1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

1 đĩa trà kho

1 đĩa hoa quả

1 ấm trà sen

3 bát rượu

1 trái bưởi

1 trái cau, lá trầu

1 lọ hoa đào nhỏ

1 lọ hoa cúc


3. Phần nhiều điều không nên làm trong lễ cúng ông Công, ông táo

Bạn nên thực hiện lễ bái ông Công, ông táo trước 12 tiếng ngày 23 mon chạp. Do sau 12 giờ táo apple quân sẽ về bỏ mình trước thời điểm này.

Không đặt mâm cúng dưới phòng bếp vì đó là quan điểm sai lầm. Ông Công ông táo nên được cúng trên ban thờ để đãi đằng sự trang trọng.

Không đề xuất đốt rất nhiều vàng mã. Nên làm đốt đủ con số như vẫn nói làm việc trên.

Không thả cá chép từ trên cao xuống hay quăng quật cùng cùng với túi nilon xuống lòng hồ.

Không cầu xin ông Công, táo công tiền tài, lộc lá trong thời điểm mới vì đấy là những điều khấn không cân xứng với 2 vị này.

Trên đây là những điều lưu ý để bạn có một lễ cúng ông Công táo công đầy đủ. Hãy sẵn sàng chu đáo để có một năm mới tết đến toàn vẹn, tràn ngập như ý nhé.